fbpx

Luật thi đấu cầu lông chuẩn quốc tế bạn cần nắm vững

Luật thi đấu cầu lông đã có những thay đổi

Trong thời gian gần đây, bắt đầu từ ngày 1/3/2018, luật thi đấu cầu lông có một chút thay đổi từ liên đoàn cầu lông quốc tế ban hành. Cụ thể những thay đổi này áp dụng cho luật phát cầu khi thi đấu. Việc thay đổi luật thi đấu cầu lông nhằm đơn giản hóa, tạo tinh thần thoải mái cho các lông thủ. Tránh tình trạng áp dụng luật thi đấu quá hà khắc.

Trong luật cầu lông hiện hành mới nhất quy định, tại thời điểm chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Tất nhiên quy định trước kia của luật cầu lông quốc tế cho việc phát cầu thì khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh, do vậy không có con số nào cụ thể hết.

Tất cả những thay đổi đã ban hành này đều được thử nghiệm và kiểm chứng khắt khe. Bộ đã đưa ra phán quyết những thay đổi này là tối ưu hóa nhất cho luật thi đấu môn cầu lông tại tư thế phát cầu. Luật môn cầu lông này lần đầu được áp dụng  trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

Luật thi đấu cầu lông chuẩn quốc tế

Yêu cầu về sân và thiết bị

Sân có kích thước chuẩn với độ dài đường chéo của hình thức đánh đôi là là 14m723, đánh đơn sẽ là 14m336, được xác định bởi các đường biên rộng 40mm. Thông thường, sân sẽ được thiết kế thảm nhựa màu xanh lá, có độ dày tùy loại từ 4.5mm đến 5.0 mm.

–         Khổ rộng 1.42 – 1.8m x 15m dài

–         Độ dày: 4,5mm

–         Chiều dài: 15m

–         Rộng của: 7.2m

–         Kích thước: Theo tiêu chuẩn của liên đoàn cầu lông thế giới.

–         Màu sắc: Xanh, blue

–         Thiết kế bề mặt nhám, tránh tình trạng trơn trượt khi thi đấu.

–         Đồng thời, cột lưới được thiết kế cao 1m55, đủ chắc chắn, phụ kiện và cột lưới không được đặt vào trong sân. Hai cột lưới phải đặt ngay trên đường biên đôi dù đánh đôi hay đơn.

Yêu cầu về quả cầu trong thi đấu

Tất cả những quả cầu được sử dụng khi thi đấu đều phải làm từ chất liệu thiên nhiên, hoặc tổng hợp. Nhưng, dù làm từ chất liệu tổng hợp, đường bay phải tương tự với cầu làm từ chất liệu thiên nhiên, đế bằng Lie phủ da mỏng.

Đối với quả cầu có lông vũ

Đối vớ quả cầu có lông vũ, số lượng lông vũ phải đạt 16 lông, gắn đều vào đế cầu. Hình thức lông vũ đồng dạng và có độ dài trong khoảng 62mm đến 72mm tính từ lông vũ cho đến đế cầu.

Theo đó, đỉnh của các lông vũ phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm. Những lông vũ này đều phải được buộc chặt bằng chỉ hoặc vật liệu có chức năng tương tự khác. Kích thước đế cầu thường có đường kính từ 25mm đến 28mm và đáy tròn. Trọng lượng quả cầu nặng từ 4,74 gram đến 5,50 gram.

Đối với quả cầu không có lông vũ

Quả cầu không có lông vũ thường được làm bằng các vật liệu tổng hợp, thay thế cho cầu lông vũ tự nhiên. Bởi vậy, quả cầu sẽ có một vài khác biệt về tỷ trọng và các tính năng. Tuy nhiên, nếu sai số tối đa 10% vẫn được chấp nhận. Những thông số còn lại sẽ tương tự với dòng cầu có lông vũ.

Yêu cầu về vợt sử dụng trong thi đấu

Vợt cầu lông được sử dụng trong thi đấu không vượt quá 680mm tổng chiều dài và 230mm tổng chiều rộng. Bao gồm: cán vợt, thân vợt, cổ vợt (Khớp nối chữ T), khung đan lưới.

Khu vực đan lưới được yêu cầu phải bằng phẳng. Những kiểu dây được đan xen kẽ, đồng nhất loại dây sử dụng. Giới hạn cho khu vực này không vượt quá 280mm tổng chiều dài và 220mm tổng chiều rộng.

Luật ghi điểm khi giao cầu

Bên giao cầu sẽ ghi cho mình được một điểm nếu họ thắng pha cầu. Từ ô giao cầu, người giao cầu sẽ lại tiếp tục lượt chơi của mình.

Bên nhận cầu sẽ ghi cho mình một điểm nếu họ thắng pha cầu. Và họ sẽ giành được quyền giao cầu mới.

Luật thi đấu cầu lông áp dụng cho hình thức đánh đôi

Đối với ô giao cầu và ô nhận cầu

Trọng tài sẽ lấy bên phía vận động viên chưa ghi được điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván để thực hiện cú phát cầu trước ở ô bên phải. Vận động viên sẽ thực hiện cú phát cầu ở ô bên trái nếu điểm đạt được là lẻ.

Vận động viên nhận cầu phải đứng ở ô giao cầu chéo, đối diện với vận động viên có quyền phát cầu. Luật tính điểm cầu lông và luật giao cầu lông đánh đôi (trong luật cầu lông đôi nam nữ, đôi nam, đôi nữ).

 Đội thắng sẽ ghi điểm nếu bên giao cầu thắng pha cầu. VĐV giao cầu tiếp tục thực hiện quả phát cầu từ ô giao cầu tương ứng. Ngược lại, nếu bên nhận cầu thắng pha cầu họ lại ghi điểm và trở thành bên giao cầu mới.

Như vậy, trên đây là điều luật thi đấu cầu lông bản sửa đổi và bổ sung, đã được công bố trên toàn thế giới. Nắm vững những điều luật này để bạn luôn giành được thế chủ động trên sân cầu đầy khốc liệt nhé.

XEM NGAY Bí quyết chọn mua vợt cầu lông ProKennex

ĐÁNH CẦU LÔNG GIẢM BAO NHIÊU CALO?

TÁC DỤNG CẦU LÔNG RA SAO?

Prokennex Việt Nam