fbpx

Kỹ thuật chơi cầu lông chuyên nghiệp

Để trở thành tuyển thủ chơi cầu lông giỏi, bạn cần ứng dụng thành thạo tất cả các lối đánh kỹ thuật chơi cầu lông chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải người chơi nào cũng biết và sử dụng uyển chuyển tất cả các lối đánh này.

Kỹ thuật chơi cầu lông với lối đánh cầu cao sâu

Đây là lối đánh quen thuộc đối với các lông thủ nhiều năm luyện tập và thi đấu trên sân cầu. Tuy nhiên, để thực hiện nhuần nhuyễn và hiệu quả lối đánh này, người chơi cần nắm chắc luật và lưu ý kỹ thuật.

Kỹ thuật đánh cầu cao sâu được áp dụng  khi các quả cầu bay trên cao được đánh từ sân sau của mình đến gần biên ngang ở cuốn sân của đối phương. Kỹ thuật này cũng được chia thành hai loại là đánh cầu thuận tay và đánh cầu trái tay. Tuy nhiên, ở lối chơi này sẽ có thêm kỹ thuật đánh cầu cao sau đỉnh đầu.

kĩ thuật chơi cầu lông

Đánh cầu cao sâu thuận tay

Khi ứng dụng kỹ thuật chơi cầu lông này, bạn cần xác định chuẩn xác phương hướng và điểm rơi của cầu đến để và nghiêng người, sao cho cầu rơi chính xác vào vị trí phía trên lệch ra trước vai phải của mình. Vai trái đối diện với lưới, chân trái ở trước, chân phải ở sau, trọng tâm sẽ rơi vào chân phải. Khi này, khuỷu tay trái co lên một cách tự nhiên nhất, tay phải cầm vợt và đưa lên cao. Hai mắt tập trung nhìn vào cầu.

Trong quá trình đánh cầu, cánh tay phải đưa ra sau. Khuỷu tay nâng cao hơn vai để vợt nằm ở vị trí sau đầu. Cổ tay duỗi tự nhiên lòng bàn tay hướng lên trên. Sau đó phối hợp dùng sức nhịp nhàng của chân sau đạp đất, quay người hóp bụng, lấy vai làm trục, cánh tay kéo theo cẳng tay nhanh chóng vẫy cổ tay ra trước đánh cầu ở điểm cao nhất khi tay đã vươn thẳng.

dánh cầu thuận tay

Bạn có thể theo quán tính mà vung vợt về phía trước sau khi thực hiện cú đánh. Đồng thời cùng lúc, chân trái lùi ra sau, chân phải bước ra trước trọng tâm chuyển từ chân sau ra chân trước.

Đánh cầu cao sâu trái tay

Người chơi cần phán đoán tốt hướng đi và điểm rơi của cầu sau khi đối phương đánh trả. Đồng thời, bạn nhanh chóng quay người lại, di chuyển về phía bên trái. Bước cuối cùng dùng chân phải bước chéo chân đến vạch cuối sân ở phía biên dọc bên trái, lưng đối diện với lưới. Trọng tâm cơ thể rơi vào chân phải, sao cho cầu rơi ở phía trên bên phải cơ thể.

Bạn nhanh chóng chuyển đổi thành cách cầm vợt trái tay trước khi thực hiện cú đánh vào cầu. Vợt nên được giữ ở phía trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên khi tiếp xúc. Lưu ý, lực ép vào cạnh của ngón tay cái với động tác dùng lực vẩy cổ tay cần được phối hợp nhịp nhàng với nhau sau khi dùng sức cuối cùng.

Kỹ thuật chơi cầu lông với lối đập cầu vặn xoắn bắp tay

Nhiều người cho rằng, khi sử dụng những cú đập cầu mạnh mẽ, lực sẽ đi từ tác động của cổ tay. Tuy nhiên, thực tế những cú đánh mạnh nhất đều nhờ vào sức quật và độ uốn của cổ tay. Động tác vặn xoáy hay xoay vòng của bắp tay quanh trục xương giúp vận tốc đạt được cao nhất có thể.

Cú đập vặn xoắn thuận tay

Cú đập vặn xoắn thuận tay được gọi bằng tên tiếng anh là pronation. Động tác này được thực hiện theo chiều thuận của kim đồng hồ, tạo sự quay úp sấp. Bàn tay người chơi cần được di chuyển từ vị trí mở đến vị trí đóng.

Khi đông tác được làm đi ngược lại với chiều kim đồng hồ, tức là chuyển từ tư thế úp sang qua ngửa. Tên gọi tiếng anh của động tác này là supination.

Động tác chuẩn khi đập cầu

Khi đập cầu, để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn có thể sử dụng những động tác cao trên đầu. Bạn đứng nghiêng người, cổ tay ngửa và gan bàn tay hướng về phía trước, những ngón tay chỉ lên trời và ngón cái ngửa hướng về phía ngoài.

Bạn làm động tác xoay vòng để cho ngón cái từ tư thế ngửa, rồi lật úp cho đến tư thế chỉ vào phía trong được gọi là động tác đập quay úp.

Nhiều người đưa ra lời khẳng định rằng việc vặn xoáy hay xoay vòng quanh trục bắp tay đã tạo ra lực chính trong những động tác đập, còn sức quật của cổ tay chỉ là hỗ trợ mà thôi.

kĩ thuật đánh cầu

Áp dụng uyển chuyển cú đập cầu vặn xoắn bắp tay

–         Thực hiện động tác quay úp sấp: Với kỹ thuật đánh này cú đập của bạn thẳng rất nhanh và đánh cú vê cầu ngược vào ve đối thủ dễ dàng hơn.

–         Thực hiện động tác xoay lật ngửa : Với kỹ thuật đánh này sẽ cho bạn cú vê cầu xéo ngắn bên thuận tay đối thủ.

Hoàn thiện kỹ thuật di chuyển

Điều cuối cùng bạn cần lưu ý để trở thành một người chơi cầu lông giỏi đó chính là hoàn thiện kỹ thuật di chuyển của mình. Bởi nếu bạn di chuyển hợp lý trên sân, bạn sẽ đỡ hao tổn sức lực cho những cú đánh, đỡ cầu hơn. Đồng thời, kỹ thuật di chuyển cũng giúp bạn hoàn những động tác kỹ thuật người chơi. Tuy nhiên, nếu bạn di chuyển lỗi và không khởi động kỹ trước khi luyện tập và thi đấu sẽ có nguy cơ cao gặp phải chấn thương không mong muốn.

Như vậy, bạn đã nắm được những kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản để trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp chưa. Bạn nên nhớ, nắm được những kỹ thuật tỉ mỉ, nhưng không thường xuyên tập luyện để nâng cao kinh nghiệm thực chiến, bạn cũng khó dành được lợi thế trên mọi sân cầu.

XEM NGAY Ưu điểm và nhược điểm căng cước 2 nút và 4 nút

ĐÁNH CẦU LÔNG GIẢM BAO NHIÊU CALO?

ĐÁNH CẦU LÔNG TAY CÓ TO KHÔNG?

ProKennex Việt Nam