fbpx

Hướng dẫn cách đánh cầu lông với kỹ thuật chém hiệu quả

huong-dan-choi-cau-long

Kỹ thuật chém cầu lông là một trong những lối đánh cơ bản, được người chơi sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, bạn vẫn nên nắm vững những kỹ thuật cơ bản của lối đánh này. Dưới bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ hướng dẫn cách đánh cầu lông với kỹ thuật chém hiệu quả.

Hướng dẫn cách đánh cầu lông với kỹ thuật chém hiệu quả

Những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chém cầu lông

Kỹ thuật chém cầu lông trong cầu lông còn được gọi với những cái tên khác như kỹ thuật chặt cầu, cắt cầu. Đây là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản, được người chơi sử dụng nhiều trong luyện tập và thi đấu.

Trong hướng dẫn cách đánh cầu lông hiệu quả, kỹ thuật chém cầu được người chơi sử dụng nhằm làm cho trái cầu có điểm rơi gần sát với lưới nhất có thể. Từ đó, đối phương phán đoán sai điểm rơi của cầu. Dẫn đến kỹ năng di chuyển phạm lỗi, dồn đối phương vào thế phòng thủ.

Kỹ thuật chém cầu lông chính là lối đánh xử lý một quả cầu sao cho điểm tiếp xúc với cầu chủ yếu là đánh từ trên cao xuống và đánh về phía cuối sân. Động tác kỹ thuật này giống với động tác phông cầu và đập cầu. Tuy nhiên, khi mặt vợt tiếp xúc với cầu không chính diện, vuông góc giống như trong kỹ thuật phông và đập cầu.

Cách luyện tập cầu lông với kỹ thuật chém hiệu quả

Người chơi cần luyện tập những động tác cơ bản xử lí cầu trên cao trước khi luyện tập động tác chém cầu. Bạn có thể luyện tập những lối đánh mạnh quả cầu bay về cuối sân như lốp cầu, đập cầu. Bạn sẽ dễ dàng luyện tập hơn khi dùng những kỹ thuật cầu lông cơ bản này. Đồng thời, khả năng di chuyển cũng được cải thiện đáng kể. Sau đó, bạn mới có thể thành thục trong những kỹ thuật biến hóa và lừa được đối thủ với kỹ thuật chém cầu lông hay cắt cầu.

Khi thực hiện những quả treo cầu trên cao, bạn có thể sử dụng thước đo là quạt trần hoặc những cây cao vừa tầm đánh. Bạn luyện tập những bước di chuyển đến vị trí rơi của trái cầu, sau đó thực hiện động tác vung vợt. Để hoàn thiện kỹ thuật chém cầu lông, bạn cần xoay nghiêng mặt vợt thực hiện tiếp xúc với trái cầu ở độ nghiêng nhất định. Lặp lại những động tác vừa rồi chậm và chính xác sẽ giúp bạn có được một động tác vào cầu nhuần nhuyễn, cảm nhận giữa mặt vợt với đít cầu chính xác.

Theo hướng dẫn cách đánh cầu lông, bạn nên làm quen với cầu thực tế để thực hiện động tác kỹ thuật trên được chuẩn xác hơn. Bạn có thể nhờ huấn luyện viên hoặc những vận động viên khác thực hiện ném một cú cầu bổng qua để tập được cảm nhận về điểm tiếp xúc cầu hợp lí và chuẩn nhất.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện chiến thuật chém cầu lông

Như bạ đã biết, kỹ thuật chém cầu mặt vợt của người chơi sẽ tiếp xúc với cạnh bên trái hoặc bên phải của đáy cầu thay vì mặt vợt tiếp xúc chính diện với đế quả cầu. Tùy vào góc độ đối thủ đưa cầu tới mà điểm tiếp nhận sẽ khác nhau. Độ tiếp xúc với đế cầu được những người chơi chuyên nghiệp mô phỏng đúng như động tác chặt, chém hay cắt mà mặt vợt sẽ nghiêng giống như con dao đánh thẳng vào quả  cầu khiến cầu bay mạnh đi.

Lực đánh càng phải lớn nếu độ mỏng của vợt tiếp xúc với đế quả cầu càng cao. Nếu nếu người chơi muốn trái cầu có điểm rơi sát lưới, lực đánh ngược lại càng phải cao hơn nữa. Độ xoáy của trái cầu tăng lên khi tùy vào mặt vợt nghiêng ít hay nhiều khi tiếp xúc. Mặt vợt nên nghiêng vừa phải khi tiếp đất. Khi bạn thực hiện động tác nhảy lên chém cầu, để tạo ra pha cầu khó cần phải dựa vào mặt vợt nghiêng ít hay nghiêng nhiều. Từ đó, gây khó khăn cho đối phương trong quá trình đáp trả.

Người chơi càng luyện tập và thi đấu lâu năm, độ chính xác, tinh tế khi tính toán độ mỏng của vợt tiếp xúc với đế cầu càng cao. Họ có thể phát lực ra bao nhiêu tùy thích mà cầu vẫn rơi gần lưới như ý muốn. Ngược lại với người chơi trình độ chưa cao, kỹ thuật cơ bản chưa tốt, cảm giác cầu chưa tốt thì cách để đánh cầu rơi gần lưới mà mọi người vẫn gọi là cắt cầu thì nên được hiểu là một cú tiếp xúc trúng cầu với lực đánh nhẹ mà thôi nếu không sẽ dễ trượt cầu nếu cố tình chém cầu.

Chém cầu là một trong những chiến thuật quan trọng trong thi đấu cầu lông. Để thực hiện hiệu quả, người chơi nên áp dụng đúng thời điểm, đúng kỹ thuật lối đánh này trong mỗi pha cầu. Với nội dung đánh đôi cần sức bền, tốc độ cùng kỹ thuật cá nhân tốt thì việc áp dụng kỹ thuật chặt, chém, cắt cầu là một trong những cách hữu hiệu tạo độ bất ngờ. Chiến thuật này giúp sức bền của đối phương trong toàn bộ trận cầu bị bào mòn. Đồng thời, đối đối phương cũng bị đẩy lui về tư thế phòng thủ, giảm áp lực cho bạn trong toàn trận đấu.

Như vậy, bạn đã nắm được đầy đủ thông tin về cách để thực hiện một quả chém cầu hiệu quả chưa? Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, người chơi sẽ nắm được những lưu ý cần thiết nhất để giành được ưu thế điểm thưởng trong mọi trận đấu.  

XEM NGAY Tay vợt xuất sắc Nguyễn Thị Sen trong loại hình thi đấu cầu lông đôi nữ

Cầu lông đỉnh cao 2020- Lee Chong Wei luôn bị ám ảnh khi thua Lin Dan

Chiến thuật đánh cầu lông hai người căn bản

Vợt Cầu Lông ProKennex