fbpx

Cách đập cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới

Cách đập cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới

Bạn là người mới bắt đầu chơi cầu lông. Bạn muốn thực hiện những cú đập cầu lông đúng kỹ thuật và đầy uy lực để tự tin thách đấu với những đối tủy mạnh. Cùng tham khảo thông tin cần thiết qua bài viết sau đây nhé.

Cách đập cầu lông đúng kỹ thuật cho người mới

Kỹ thuật đánh cầu lông mạnh (đập cầu) là cách đánh cầu lông từ trên cao với lực thật mạnh để quả cầu đi nhanh qua phần sân của đối phương và theo hướng đi xuống. Đây thường là kỹ thuật ghi điểm chủ yếu cho các tuyển thủ trong mọi trận đấu. Bởi vậy, bạn hãy cố gắng thực hiện được càng nhiều đập cầu lông mạnh, đúng kỹ thuật càng tốt trong thi đấu nhé. Điều này giúp bạn giành được thế chủ động khi liên tục khiến đối phương không thể ứng phó kịp thời, giúp bạn dễ dàng ghi được điểm số.

Cách đập cầu lông đúng kỹ thuật là đánh cầu từ trên cao, về phía trước mặt đối thủ. Thời gian tấn công của bạn sẽ được rút ngắn tối đa khi trái cầu càng được đánh lên vị trí trên cao, điểm rơi trái cầu sát lưới càng tốt. Trong trường hợp này, đối thủ sẽ bị đẩy vào thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hoặc trả cầu lưới. Bạn nên tạo lực giậm nhảy khi đập sẽ giúp quả cầu có lực mạnh hơn quả cầu thông thường

Để thực hiện được cú đập cầu lông đầy uy lực, người chơi cần phát huy tối đa sức mạnh cổ tay. Như vậy, tay cầm vợt đập cầu của bạn phải hơi co, sau khi tiếp xúc với cầu thì vươn thẳng tay, rồi đánh tay theo quán tính ra trước để nhiều lực nhất được đi vào cú đánh. Bạn nên sử dụng tất cả các khớp bả vai, khớp khuỷu tay và cổ tay trong khi thực hiện cú đánh để có được nhiều lực nhất.

Những sai lầm dễ mắc phải khi đập cầu lông

Nhiều người cho rằng khi thực hiện những cú đập cầu đầy uy lực cần phải gồng tay và dùng quá nhiều lực. Đây chính là sai lầm cực kỳ phổ biến trong kỹ thuật này. Bạn sẽ hao phí một phần sức lớn, cơ sẽ rất nhanh mỏi khi thực hiện sai kỹ thuật này. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên dùng lực vào đúng thời điểm đập trái cầu. Hãy thả lỏng toàn bộ cơ thể trong khoảng thời gian còn lại. Như vậy, cú đập sẽ có lực mạnh mà bạn chẳng cần phải tốn nhiều sức lực.

Khi đập cầu quỹ đạo vợt sẽ là từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống và đi nghiêng từ bên tay cầm vợt sang còn lại. Khớp vai sẽ rất dễ bị chấn thương  nếu đi thẳng từ trên xuống dưới và quỹ đạo cầu cũng không được như ý muốn.

Đối với những bạn mới chơi, phản xạ tự nhiên kém sẽ dễ mắc lỗi trật nhịp. Việc bắt nhịp sai sẽ làm bạn đập quá sớm khi cầu còn chưa tới sẽ cạch vào khung, hoặc quá muộn làm hướng cầu đi quá thấp sẽ vướng lưới. Do vậy, bạn hãy luôn luôn di chuyển để bắt được nhịp phù hợp nhé.

Những động tác bổ trợ trong cách đập cầu lông chuẩn kỹ thuật

Cầm vợt cầu lông đúng kỹ thuật

Trong thi đấu cầu lông, cầm vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật rất quan trọng. Với những người mới tập chơi cầu thì nên tập luyện cách cầm vợt đầu tiên và hoàn thiện kỹ thuật này một cách chính xác nhất.

Người chơi sẽ phát huy được tối đa sức mạnh của các khớp cổ tay, khuỷu tay và vai chỉ khi cầm vợt cầu lông đúng cách. Nhờ đó, bạn sẽ đạt được sự chính xác của đường cầu và điểm rơi của trái cầu và linh hoạt trong thực hiện qua lại các động tác đánh cầu phía bên trái và phía bên phải.

Chăm chỉ luyện tập lực cổ tay

Lực cổ tay người chơi sẽ quyết định nhiều đến khả năng thành công của cú đập cầu mạnh mẽ. Bạn cần thường xuyên tập những bài tập bổ trợ giúp tăng lực cổ tay như những bài tập tạ hay tập gym.

Có rất nhiều bài tập lực cổ tay đơn giản tại nhà bạn có thể luyện như sử dụng chai nước, chai bia hay một số bài tập khác. Bạn nên luyện tập những bài tập này đều đặn và thường xuyên, nên tập chậm và vừa phải, không nên mất kiên nhẫn tập quá nhiều vì cổ tay rất dễ chấn thương.

cach-dap-cau-cho-nguoi-moi-choi

Kỹ năng di chuyển nhịp nhàng

Cú đập cầu lông chính xác, uy lực hơn khi bạn ứng dụng khéo léo kỹ năng di chuyển nhịp nhàng, dẻo dai, uyển chuyển. Người thi đấu sẽ nhận được nhiều cơ hội chiến thắng hơn khi lựa chọn được vị trí tốt, thuận lợi để thực hiện cú đánh quyết định. Nếu bạn không may mắn có được những vị trí thuận lợi thì hãy tạo ra những vị trí thuận lợi bằng cách di chuyển để tìm vị trí tốt nhất.

Bạn sẽ tạo ra được một cú đập cầu lông cực mạnh và chính xác nếu áp dụng đúng kỹ năng di chuyển ra sau hướng cầu một cách nhịp nhàng và uyển chuyển. Trọng lượng cơ thể bạn sẽ sẵn sàng đi theo hướng đập cầu mạnh khi bạn lựa chọn được vị trí ngay sau quả cầu. Nhờ vậy, một lực mạnh để bạn đập cầu cắm nhất sẽ được tạo ra.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho cách đập cầu lông chuẩn kỹ thuật. Bạn cần chăm chỉ luyện tập nâng cao kỹ năng chiến thuật của mình, làm chủ mọi trận đấu nhé.

XEM NGAY Tay vợt xuất sắc Nguyễn Thị Sen trong loại hình thi đấu cầu lông đôi nữ

Cầu lông đỉnh cao 2020- Lee Chong Wei luôn bị ám ảnh khi thua Lin Dan

Chiến thuật đánh cầu lông hai người căn bản

Vợt Cầu Lông ProKennex