fbpx

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao: Đập cầu mạnh mẽ

Để trở thành tuyển thủ thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, các vận động viên không chỉ dừng lại ở kỹ thuật cơ bản, mà còn phải chăm chỉ luyện tập những kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao. Trong đó, những cú đập cầu mạnh mẽ thường giúp người chơi ghi được nhiều điểm số nhất trong trận đấu.

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao với những cú cầu mạnh mẽ

Kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao với những cú đập cầu mạnh mẽ là cách ghi điểm chủ yếu cho các vận động viên trong mỗi trận cầu. Đồng thời, đây cũng là lối chơi được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Kỹ thuật đập cầu lông chuẩn xác

Đập cầu lông chính là cú đánh cầu đầy uy lực từ trên cao. Khi thực hiện cú đánh, trái cầu đi nhanh và mạnh hơn qua sân đối thủ, theo chiều đáp thẳng xuống đất. Bạn sẽ dễ dàng ghi được nhiều điểm nhất khi thực hiện đúng cách những cú đập cầu này.

Trong kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, khi thực hiện những cú đập cầu, người chơi phải đánh từ trên cao và phía trước mặt đối thủ. Cầu đánh càng cao, thời gian tấn công càng được rút ngắn. Đồng thời, điểm rơi của cầu càng sát lưới, đối thủ khó có thể đáp trả cầu như ý muốn.

Khi áp dụng kỹ thuật đập cầu, người chơi sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

Những sai lầm dễ mắc phải khi sử dụng cú đập cầu lông

Khi đập cầu, nhiều người chơi thường hiểu sai kỹ thuật chính là gồng tay và dùng thật nhiều lực. Điều này khiến người chơi lãng phí rất nhiều sức lực. Cơ cũng nhanh mỏi hơn, khó duy trì phong độ cả trận đấu. Người chơi nên dùng lực vào đúng thời điểm đập trái cầu và còn lại hãy thả lỏng toàn bộ. Cú đập cũng sẽ có lực mạnh trong khi người chơi chẳng cần phải tốn nhiều sức lực.

Quỹ đạo vợt khi đập cầu là từ sau ra trước theo hướng từ trên xuống và đi nghiêng từ bên tay cầm vợt sang còn lại. Như vậy, nếu người chơi đánh cầu đi thẳng từ trên xuống dưới, khớp vai của bạn sẽ rất dễ bị chấn thương. Kết quả cũng không được như ý muốn.

Lỗi dễ mắc phải nhất đối với người chơi chính là trật nhịp. Việc bắt nhịp sai sẽ làm bạn đập quá sớm khi cầu còn chưa tới sẽ cạch vào khung, hoặc quá muộn làm hướng cầu đi quá thấp sẽ vướng lưới. Bạn hãy  liên tục di chuyển để phán đoán chính xác điểm rơi của cầu nhé.

Phân loại kỹ thuật đập cầu đầy uy lực

Giống như những lối đánh cầu lông khác trong kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, những cú đập cầu mạnh mẽ cũng được chia thành hai loại: Kỹ thuật đập cầu thuận tay và kỹ thuật đập cầu trái tay.

Nếu bạn muốn thực hiện cú đánh này đúng kỹ thuật, bạn cần có cách nhảy đập cầu đúng cách. Hay còn gọi là bắt đúng nhịp, xác định chính xác điểm rơi và thời gian rơi của quả cầu. Đồng thời, di chuyển nhanh, chính xác, tránh bị rơi vào thế bị động. Những yếu tố này phụ thuộc vào khả năng di chuyển của người chơi.

Bí quyết kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao giúp bạn trở thành người chơi giỏi

Kỹ năng di chuyển dẻo dai

Trong kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao, di chuyển dẻo dai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn sẽ đỡ hao tổn sức lực hơn nếu biết cách di chuyển đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó sẽ hoàn thiện những động tác kỹ thuật người chơi. Thêm vào đó, nếu bạn di chuyển lỗi và không khởi động kỹ trước khi luyện tập và thi đấu sẽ rất dễ gặp phải những chấn thương.

Khai thác điểm yếu đối thủ

Không ai không để lộ điểm yếu của mình, nhất là trong các trận cầu cam go, đòi hỏi luôn luôn nhanh nhạy và liên tục quan sát, tập trung. Bởi vậy, ngoài việc cần biết điểm mạnh của đối thủ để có biện pháp phòng thủ, thì cần khai thác triệt để vào điểm yếu của đối phương để đưa ra những pha cầu kết liễu.

Người chơi nên quan sát để phán đoán được tay thuận của đối thủ, đồng thời đánh cầu mạnh về phía trái tay khiến họ không thể thực hiện được những cú đánh ưu thế. Đồng thời, quan sát đối thủ chọn lối chơi công hay thủ, nếu công họ hay công như thế nào và thủ, thủ thế nào để có phương án đối phó. Ngoài ra, cần quan sát đối phương di chuyển nhanh hay chậm hoặc họ chống trả yếu ớt hay mạnh mẽ để có những cách đánh cầu lông tốt và thích hợp nhất.

Thường xuyên luyện tập cầu lông đúng cách

Đối với bất kỳ môn thể thao nào, người chơi cũng cần tập luyện thường xuyên để thành thục và rèn luyện vóc dáng, khả năng di chuyển nhanh nhạy. Cầu lông đặc biệt đòi hỏi sự uyển chuyển giữa các bước đi, lực sử dụng từ cổ tay, ngón tay và sự phán đoán điểm rơi của cầu. Đây cũng là môn thể thao đồng đội với số lượng người chơi chẵn từ 2 người trở lên. Do vậy, tập luyện cầu lông thường xuyên không chỉ phát triển sự nhanh nhạy mà còn có thể là cơ hội giao lưu, làm quen những người có chung sở thích.

Trên đây là những kỹ thuật đánh cầu lông nâng cao giúp bạn trở thành người chơi giỏi. Kỹ thuật đập cầu mạnh mẽ nhận được sự ưu ái của các vận động viên trong những trận cầu khốc liệt để giành lợi thế điểm số về mình.

XEM NGAY Vợt cầu lông Prokennex

ProKennex Việt Nam

Hướng dẫn kỹ thuật chém hiệu quả