fbpx

Tìm hiểu quả cầu lông nhựa có tốt không?

Tìm hiểu quả cầu lông nhựa có tốt không?

Thông tin mới nhất được Liên đoàn cầu lông thế giới thông báo đến giới lông thủ toàn cầu rằng trong tất cả những mùa giải quốc tế diễn ra vào năm sau, toàn bộ quả cầu lông sẽ được thay bằng quả cầu lông nhựa. Vậy quả cầu lông nhựa có tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Quả cầu lông nhựa có tốt không?

Theo thông tin mới nhất, Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) vừa thông báo về việc từ năm 2021, các giải đấu của tổ chức này sẽ sử dụng cầu lông nhựa tổng hợp thay cho cầu truyền thống làm từ lông gia cầm. Điều này khiến nhiều người lo lắng rằng quả cầu lông nhựa có tốt không? Việc thay thế này có khiến chất lượng thi đấu bị ảnh hưởng gì hay không?

Giải thích trước thông báo lịch sử này, Liên đoàn cầu lông thế giới cho biết rằng sau quá trình nghiên cứu và phát triển nhựa tổng hợp, tổ chức đã được tiến hành kiểm tra theo nhiều cách trong mấy năm qua cùng thương hiệu Yonex. Việc thay thế cầu lông vũ tự nhiên thành cầu nhựa giúp tuổi thọ của cầu kéo dài hơn. Đồng thời, chi phí ban tổ chức sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Những mùa trước, mọi sản phẩm cầu đều được làm từ lông ngỗng tự nhiên. Điều này khiến cầu dễ bị hỏng hóc nhiều. Các vận động viên trong quá trình thi đấu phải liên tục thay đổi cầu trong mỗi trận đấu. Liên đoàn cầu lông thế giới công bố rằng nếu thay đổi bằng quả cầu lông nhựa, số cầu sử dụng mỗi trận dự kiến giảm 25%. Môn cầu lông sẽ nhận được nhiều lợi ích kinh tế hơn, giảm thiểu chi phí không cần thiết khi phải thay quá nhiều cầu. .

TTK BWF Thomas Lund có vài lời nhận định trước thông báo thay thế bằng quả cầu lông nhựa này là: “Bước tiến tích cực cho môn thể thao này”. “Mục tiêu hướng tới là đảm bảo cầu không còn phụ thuộc vào vật liệu tự nhiên nữa.”- Thomas Lund tuyên bố. “Chúng tôi cũng nghe vài tay vợt hàng đầu thế giới tham gia thử nghiệm cầu nhựa của Yonex cho biết họ dễ dàng thích ứng với việc chuyển từ cầu truyền thống sang cầu nhựa tổng hợp. Đây là tin quá tốt.”

Tuy nhiên, Thomas Lund cũng đặt lại một câu lửng lơ về tương lai, rằng hãy chờ đợi xem các tay vợt huyền thoại đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ nhận định như thế nào. Trước đó, cầu nhựa mới được thử nghiệm tại 3 giải hạng thấp vào năm 2018 là Italian International, United States International Challenge và Indonesian International Challenge.

Huyền thoại Malaysia Lee Chong Wei cho rằng hai loại cầu này mang lại sự khác biệt rất lớn: “Tôi không rõ người ta sử dụng cầu nhựa có phải là thứ mà chúng tôi từng dùng qua không. Nếu đúng vậy, khác biệt rất lớn”. Cựu danh thủ 37 tuổi đánh giá: “Cầu nhựa không bay như cầu truyền thống, mà bay nhanh hơn.”

Yeoh Seng Zoe – tay vợt Indonesia từng thử nghiệm cầu nhựa ở Indonesian International Challenge 2018 không mấy thích thủ khi nhận được thông báo thay đổi này. Dù cho anh được vào bán kết nhờ sản phẩm nhân tạo này. Yeoh Seng Zoe tin rằng thay đổi cầu của BWF sẽ giết chết sức hấp dẫn của trò chơi: “Tôi từng thử, nhưng cảm thấy cầu nhựa không phù hợp với các giải quốc tế vì làm giảm số pha đánh cầu qua lại,” anh giải thích. “Cầu nhựa có lợi cho tay vợt thiên về tấn công. Nếu bạn có cú đập mạnh, chỉ cần đập 1 phát là có điểm. Thật sự rất khó kiểm soát tình hình. Các trận đấu sẽ kết thúc chóng vánh, làm khán giả mất hứng. Tôi không chắc người khác có nghĩ vậy không, nhưng tôi tin là thế.”

Những yêu cầu đối với quả cầu lông trong thi đấu

Đối với quả cầu lông vũ

Đối với quả cầu được làm từ thiên nhiên, sản phẩm phải bao gồm có 16 lông vũ gắn vào đế cầu. Tất cả lông vũ đều giống nhau và có độ dài bằng nhau, nằm trong khoảng 62mm đến 72mm tính từ lông vũ cho đến đế cầu. Đỉnh của các lông vũ phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm. Những lông vũ được đan kết khít lại với nhau bằng chỉ hoặc những vật liệu khác phù hợp/ Đường kính đế cầu khoảng từ 25mm đến 28mm. Đáy thiết kế hình tròn. Trọng lượng quả cầu nặng từ 4,74 gram đến 5,50 gram.

Đối với quả cầu không có lông vũ

Đối với những quả cầu không có lông vũ, tua cầu phải giống như lông vũ được làm từ chất liệu tổng hợp, thay thế cho các lông vũ thiên nhiên. Quy định dành cho đế cầu có trọng lượng và những kích thước y như quả cầu có lông vũ. Nhưng có một chút sự khác biệt về tỷ lệ trọng và các tính năng của chất liệu tổng hợp so với lông vũ, nên một sai số tối đa 10% được chấp thuận.

Thiết kế sản phẩm không có sự thay đổi. Mọi thông số cũng đều được giữ nguyên. Điều này giúp cho giới chức trách có thể thay đổi bổ sung một số tiêu chuẩn trên với sự chấp nhận của Liên đoàn thành viên liên hệ, đối với những nơi mà điều kiện khí hậu phụ thuộc vào độ cao hay khí hậu làm cho quả cầu tiêu chuẩn không còn thích hợp nữa.

Như vậy, quả cầu lông nhựa có tốt không còn phải phụ thuộc vào tình hình thực tế cũng như quan điểm của các vận động viên sau khi trải nghiệm. Hiện tại vẫn chưa thể nói trước được điều gì quá sớm, khi vẫn chưa có nhiều người thực sự được trải nghiệm dòng sản phẩm này trên những sàn đấu lớn. 

XEM NGAY Bí quyết chọn mua vợt cầu lông ProKennex

ĐÁNH CẦU LÔNG GIẢM BAO NHIÊU CALO?

TÁC DỤNG CẦU LÔNG RA SAO?

Prokennex Việt Nam