fbpx

Những cách phát cầu lông đúng luật, đạt hiệu quả thi đấu

Phát cầu lông là quả đánh đầu tiên quyết định bạn bị đẩy vào thế bị động, hay chủ động tấn công ở những lượt cầu sau. Bởi vậy, hãy nắm vững cách phát cầu lông đúng luật để giật cơ hội ghi điểm trực tiếp nhé.

Phát cầu lông theo chuẩn bộ luật cầu lông quốc tế

Để thực hiện quả phát cầu đầu tiên, người phát cầu đứng trong phạm vi ô phát cầu đối diện với người nhận cầu. Toàn bộ quả cầu khi tiến hành cú phát phải đặt dưới thắt lưng của người phát cầu khi đang trong tư thế chuẩn bị phát.

Thân vợt của người thực hiện quả phát cầu phải hướng xuống dưới tại thời điểm phát cầu. Đồng thời, vợt liên tục chuyển động về phía trước cho đến khi quả cầu được đánh đi.

Sau khi thực hiện xong quả phát cầu, đường bay của cầu phải bay theo hướng đi lên từ mặt vợt của người phát cầu vượt qua trên lưới. Quả cầu phải đi qua lưới sang bên sân đối thủ mới được công nhận là quả phát cầu thành công. Nếu như đường cầu đi bị cản lại ở mặt lưới, rơi xuống sân của mình bị coi là quả phát cầu thất bại, bị rơi mất một điểm vào tay đối thủ.

cach-phat-cau-long

Cách phát cầu lông cao tay chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện động tác phát cầu lông cao tay chuẩn kỹ thuật, người chơi thực vung vợt lên cao như cách phát cầu lông thuận tay cao sâu. Tuy nhiên, khi vợt tiếp xúc giữa với cầu, người chơi không vung vợt về phía trước với lực lớn nhất mà tiết chế lại để cầu đi thấp hơn.

Trong phương pháp phát cầu này, độ vòng của phát cầu cao tay thấp hơn phát cầu cao xa. Phương pháp này khiến cho quả cầu nảy lên theo điểm cầu vồng. Điểm rơi của cầu cũng phải nằm ở sát đường biên cuối sân. Có thể thấy tốc độ cầu bay trong cách phát này không đi nhanh hơn so với phát cầu lông cao sâu.

cach-phat-cau-long

Cách phát cầu lông thấp tay chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện cách phát này, người chơi cũng thực hiện tư thế giống như cách phát cầu trái tay thấp gần. Điểm khác nhau nằm ở chỗ ngay tại thời điểm đánh cầu, người chơi cắt bên phía sau đế cầu. Cách phát này khiến cầu bay nhanh chóng, bất ngờ sang phía bên người nhận cầu. Cách phát cầu này cũng tương tự với cách phát cầu vừa thuận tay.

Trên đây là những cách phát cầu lông đúng luật và chuẩn kỹ thuật. Nếu bạn là người chơi mới, bạn nên nắm vững những kỹ thuật này. Bởi một quả giao cầu thông minh và chuẩn kỹ thuật có thể giúp bạn giành được cơ hội ghi điểm trực tiếp.

Xem Thêm

KĨ THUẬT CƠ BẢN ĐẦU TIÊN CỦA CẦU LÔNG

Bí quyết lựa chọn địa chỉ cung cấp vợt cầu lông uy tín

Kỹ thuật điều cầu lông nâng cao dành cho vận động viên chuyên nghiệp