fbpx

Kỹ thuật đánh cầu lông giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng

Kỹ thuật đánh cầu lông giúp bạn nâng cao trình độ nhanh chóng

Cầu lông là bộ môn thể thao quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng nắm được cách đánh tốt, đạt được hiệu quả khi thi đấu. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn những kỹ thuật đánh cầu lông giúp bạn nhanh chóng nâng cao trình độ.

Áp dụng kỹ thuật đánh cầu lông, khai thác điểm yếu đối thủ

Không ai là không có điểm yếu. Đặc biệt là trong bộ môn thi đấu cầu lông. Tốc độ bay của quả cầu càng nhanh, điểm yếu của đối phương càng được bộc lộ rõ ràng.

Bên cạnh việc nắm rõ điểm mạnh của đối thủ để có biện pháp phòng trừ, người chơi cần nghiên cứu kỹ điểm yếu của đối phương để đưa ra những pha cầu kết liễu, nhanh chóng dành được ưu thế trong ván cầu.

Bạn cần nghiên cứu kỹ tay thuận của đối thủ là phải hay trái để đưa cầu về phía ngược lại của họ. Đồng thời, bạn cũng không thể bỏ qua lối chơi công hay thủ của đối phương. Khi công, họ sử dụng những lối đánh nào, và khi thủ, họ thực hiện chiến thuật ra sao. Điều này giúp bạn làm chủ trận cầu, nhanh chóng đưa ra được phương án đối phó. Ngoài ra, cần quan sát đối phương di chuyển nhanh hay chậm hoặc họ chống trả yếu ớt hay mạnh mẽ để có những cách đánh cầu lông tốt và thích hợp nhất.

Thực hiện những pha đánh cầu đầy uy lực

Bạn cần tuân thủ chặt chẽ luật chơi để tạo ra được những cú đánh cầu mạnh mẽ nhất có thể. Điều này giúp bạn có được những pha đánh cầu uy lực khiến đối thủ không kịp phản xạ. Tất nhiên, bạn sẽ nhanh chóng ghi được điểm thành tích cho mình. Để cải thiện trình độ đập cầu nhanh, bạn cần để vợt theo chiều nằm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra (như lúc bắt tay) đặt sát mặt vợt.

Bạn nên lưu ý nhắm vào trung tâm cao su tròn hoặc điểm giữa của quả cầu nếu mong muốn ghi bàn nhanh chóng khi đang trong trận đầu đầy khốc liệt. Khi bạn tung một cú đập lên cao, bạn lưu ý kỹ trung tâm của quả cầu thể thực hiện cú đánh chính xác nhất. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi bàn.

Phần vòng cung trên cùng của vợt cầu lông chính là điểm thuận lợi nhất để giúp bạn phát huy tốc độ và có những pha đánh cầu uy lực. Tại vòng cung trên của vợt sẽ giúp bạn chụp từ trên xuống và xác định được vị trí của quả cầu.

Thành thạo kỹ thuật đánh cầu lông, giành quyền chủ động

Người giỏi về lợi dụng kỹ thuật phát cầu biến hóa là người có thể phát cầu để khống chế đối phương giành quyền tấn công. Dùng pha phát cầu lao nhanh phối hợp với phát cầu gần lưới, tạo cơ hội cho cú đánh uy lực lần sau. Các yếu tố này được kết hợp lại tạo thành chiến thuật phát cầu giành quyền tấn công. Đây là nội dung bạn cần đặc biệt lưu ý trong bài viết “Hướng dẫn đánh cầu lông tốt như chuyên nghiệp” này.

Áp dụng lối đánh bốn điểm

Đánh cầu cao ngang với tốc độ nhanh hoặc treo cầu đến bốn góc sân đối phương. Lối đánh kỹ thuật này sẽ khiến họ phải di chuyển liên tục. Và tất nhiên, khi họ không quay trở về kịp với vị trí trung tâm, bạn cần đẩy nhanh tốc độ và kết liễu ngay đối thủ của mình.

Uyển chuyển trong các động tác chân

Đôi chân khéo léo của bạn trên sàn đấu đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra những pha đánh cầu hay, phá đảo đối thủ. Đôi chân của bạn cũng nắm phần lớn quyết định bạn có giành được lợi thế chiến thắng trong trận đấu hay không. Tất cả tùy thuộc vào việc bạn sử dụng đôi chân linh hoạt như thế nào.

Bạn sở hữu đôi chân luôn luôn vận động, sẵn sàng chạy theo hướng rơi của quả cầu, nhanh chóng cứu và đáp trả lại đối thủ. Đồng thời, đôi cánh tay của bạn cũng phải luôn sẵn sàng thực hiện các động tác đón trả cầu mạnh mẽ và dứt khoát.

Áp dụng chiến thuật phát cầu dài

Bạn có thể cân nhắc thực hiện một cú phát cầu dài trong kỹ thuật đánh cầu đơn, khiến cho đối thủ mất cảnh giác. Một quả cầu phát dài sẽ khiến đối thủ không kịp đáp trả lại, hoặc do không đủ sức mạnh, hoặc do đứng ở điểm đứng rất khó để hứng cầu và đáp trả.

Liên tục áp dụng nhiều kỹ thuật đánh cầu lông khó

Đối với môn thể thao nào cũng thế, độ khó luôn đi kèm với hiệu quả và chất lượng. Bạn luyện tập được những động tác khó, đối thủ sẽ càng dễ bị bất ngờ và khó chống đỡ được. Những động tác khó trong cầu lông đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán khá nhiều như cú đánh xoáy, đánh chụp, đập mạnh, bật cao trước khi đập đồng thời trong đầu luôn có những kế hoạch di chuyển hợp lý cũng như tâm niệm rằng không nên lúc nào đập cầu cũng tốt mà đôi khi một động tác bỏ nhỏ sẽ kết liễu đối thủ ngay trong gang tấc.

Trên đây là những kỹ thuật đánh cầu lông dành cho người chuyên nghiệp. Nếu bạn chăm chỉ luyện tập những lối đánh, chiến thuật này, bạn sẽ nhanh chóng từ một người chơi yếu kém lên chuyên nghiệp, nâng cao trình độ nhanh chóng.

XEM NGAY Vợt cầu lông ProKennex

ProKennex Việt Nam

Kỹ thuật chơi cầu lông hiệu quả