fbpx

Kỹ thuật đập cầu lông chuẩn xác dành cho tuyển thủ chuyên nghiệp

Đối với các tuyển thủ chuyên nghiệp, trong mỗi trận cầu cam go, kỹ thuật đập cầu lông đầy uy lực giúp họ giành được lợi thế điểm số. Bởi vậy, người chơi cần chăm chỉ luyện tập và nắm chắc lối chơi chuẩn xác của kỹ thuật này.

Kỹ thuật đập cầu lông đầy uy lực dành cho tuyển thủ chuyên nghiệp

Kỹ thuật đập cầu lông chuẩn xác

Đập cầu lông chính là những cú đánh mạnh, đầy uy lực từ trên cao xuống. Kỹ thuật này giúp trái cầu đi nhanh và qua thẳng phần sân của đối thủ. Các vận động viên chuyên nghiệp thường sử dụng kỹ thuật này để ghi điểm tuyệt đối. Bỏi vậy, nếu bạn sử dụng chuẩn kỹ thuật đập cầu lông này, bạn sẽ ghi thêm được một điểm. Hoặc không, bạn cũng đẩy đối thủ vào thế bị động, giành lợi thế cho những cú đánh sau.

Khi thực hiện cú đánh, bạn phải thực hiện từ trên cao và rơi xuống trước mặt đối thủ. Cầu càng đánh cao càng giành được lợi thế về thời gian tấn công. Cầu cũng rơi càng sát lưới. Khiến đối thủ khó di chuyển và nắm bắt được chính xác điểm rơi của cầu. Bởi vậy, đập cầu có dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

Trong kỹ thuật này, tay cầm vợt của vận động viên hơi co lúc đầu, sau đó vươn thẳng để tiếp xúc với cầu, rồi đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh. Người chơi phải sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh để đạt sức mạnh lớn nhất.

Bí quyết giúp tăng lực và độ chính xác khi đập cầu

Những vận động viên muốn thực hiện kỹ thuật đập cầu lông mạnh và chính xác cần phải kết hợp nhuần nhuyễn những yếu tố sau đây:

Điều kiện đầu tiên để bạn thực hiện được những cú đập cầu mạnh mẽ, đầy uy lực, thể hiện ưu thế trước đối thủ đó là phải tập để tăng cường lực cổ tay. Bởi khi thực hiện cú đập mạnh, muốn thành công phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều.

Không khó để thực hiện những cú đập mạnh. Tuy nhiên, cái khó nằm ở chỗ làm sao đập vào điểm yếu của đối thủ một cách chuẩn xác. Bởi nếu người chơi thực hiện liên tiếp những cú đập mạnh, nhưng toàn rúc lưới thì không hiệu quả.

Khi thực hiện cú đánh, người chơi sử dụng đúng kỹ thuật toàn diện và bài bản vẫn là tốt nhất. Bạn cần kết hợp thêm những kỹ thuật khác trong những lối đánh nâng cao, linh hoạt sử dụng, phán đoán đối thủ mới giành được hiệu quả toàn diện. Bởi nếu chỉ chú trọng vào đập thôi, đánh đỉnh cao thì dễ bị đối thủ bắt bài, đánh phong trào thì tốn sức.

Khả năng di chuyển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn phải thường xuyên thực hiện các bước di chuyển không có cầu như lên lưới bỏ nhỏ hoặc sang ngang thủ 2 bên. Sau đó lùi về phía sau cuối sân chụm chân để bật lên nhiều lần.

Bạn nên lưu ý chọn vị trí đứng cuối sân để đón các đường cầu. Sau đó, thực hiện động tác đập, từ nhẹ đến mạnh, từ đứng dưới đất đến bật nhẹ lên đập. Tùy vào tình hình thực tế và tăng độ cao, độ mạnh đối với những cú đập sau. Liên tục thực hiện dồn dập cho đến hết khả năng của mình. Mục đích của yếu tố này là tìm ra cảm giác với điểm tiếp xúc cầu đúng nhất với bản thân.

Không dễ để thực hiện những cú đập cầu lông đầy uy lực, mà đạt được kết quả cao. Người chơi cần phải kiên trì luyện tập đều đặn hàng ngày để nâng cao kỹ năng, phản xạ cũng như khả năng phán đoán của bản thân. Bạn nên tìm cho mình những người chơi giỏi, đúng kỹ thuật, kinh nghiệm trong ngành lâu năm để cùng nhau luyện tập, nâng cao kỹ năng bản thân. Như vậy, hiệu quả đạt được sẽ vô cùng tối ưu.

Lưu ý bạn cần ghi nhớ khi chơi cầu lông

Khởi động kỹ trước khi thi đấu

Bạn nên lưu ý khởi động kỹ cơ thể trước khi bước lên sân thi đấu cầu lông. Tuy nhiên, bạn cũng không nên khởi động quá hưng phấn. Bởi rất dễ bị chấn thương không đáng có. Sau khi kết thúc trận cầu mà không chịu thả lỏng cơ thể cũng có tác hại nhất định, điển hình là lao lực và ảnh hưởng tới công việc, học tập của ngày hôm sau. Để chuẩn bị cho một trận cầu, bạn nên khởi động khoảng 20 phút, sau khi khởi động kĩ, hai bên cùng đánh nhẹ nhàng rồi mới dần trở nên quyết liệt.

Lựa chọn dụng cụ chuyên nghiệp

Không quá khó để mua được một sản phẩm vợt cầu lông chính hãng, cao cấp. Bạn cần cực kỳ lưu ý trong bước lựa chọn vợt này. Bởi chọn vợt không chỉ giúp bạn thực hiện những cú đánh dễ dàng, êm tay, hiệu quả đạt được cao hơn. Bởi thương hiệu vợt cầu lông chính hãng nào cũng đưa ra những dòng vợt, dựa trên nghiên cứu thực tế của các vận động viên mà điều chỉnh thông số kỹ thuật phù hợp với từng lối đánh chiến thuật. Các bạn nên chọn cầu có lông cứng, thẳng, khoảng cách giữa các nhánh lông đều nhau. Như vậy quỹ đạo bay của cầu mới được ổn định.

Trên đây là kỹ thuật đập cầu lông chuyên nghiệp và những lưu ý bạn cần nắm rõ trước khi bước vào trận đấu. Sử dụng đúng kỹ thuật, đúng thời điểm giúp bạn giành được ưu thế về điểm số trước đối thủ. 

XEM NGAY

Vợt Cầu Lông ProKennex

Tác dụng của cầu lông

ProKennex Việt Nam