fbpx

4 kỹ thuật phát cầu lông chuẩn kỹ thuật cho người mới

Kỹ thuật phát cầu lông là một trong những chiến thuật quan trọng bậc nhất đối với các vận động viên trên sân cầu. Thực hiện tốt những quả phát cầu, bạn chẳng cần hao tổn dùng nhiều sức lực đã ghi ngay cho mình được một điểm ngay đầu trận đấu.

4 kỹ thuật phát cầu lông chuẩn xác

Trong kỹ thuật phát cầu lông căn bản, phát cầu được chia làm bốn dạng là phát cầu thuận tay cao sâu, phát cầu trái tay thấp gần, phát cầu cao tay và phát cầu thấp tay. Mỗi kiểu phát cầu sẽ có những tư thế chính xác và lưu ý kỹ thuật riêng biệt. Vận động viên cần ghi nhớ và luyện tập thường xuyên để sử dụng thành thạo.

Kỹ thuật phát cầu lông thuận tay cao sâu

Khi thực hiện cú đánh cầu thuận tay cao sâu, người chơi buông cầu ở tay trái, tay phải chuyển vợt bắt đầu từ cánh tay kéo theo cẳng tay ở phía sau bên phải. Sau đó, tuyển thủ thực hiện động tác vung vợt men theo cơ thể lên phía trên đằng trước bên trái. Khi điểm cầu rơi vừa tầm, người chơi nhanh chóng tiếp xúc vợt thực hiện cú đánh cao sâu. Khi này, người chơi  cầm chặt vợt, đồng thời lợi dụng sức mạnh của gập cổ tay tạo phát lực đánh cầu ra trước và lên trên. Tiếp đó, vung mạnh vợt theo đà lên trên sang trái để hoãn sung.

Kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần

Nếu bạn muốn đối thủ nâng cầu đầy bất lợi, bạn có thể sử dụng kỹ thuật phát cầu lông trái tay thấp gần. Cách đánh này thường được người chơi áp dụng trong loại hình đánh đôi. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng với loại hình đánh đơn khi đối thủ đang tấn công quá mạnh.

Khi thực hiện cú phát cầu này, tuyển thủ cần đứng thoải mái, cơ thể luôn giữ cân bằng, tay cầm vợt giơ về phía trước. Chân cùng phía với tay cầm vợt tiến lên một bước, tạo thành tư thế trước sau cân bằng.

Tiếp đó, bạn đưa vợt nhẹ về phía sau và bắt đầu đẩy nhẹ về phía trước. Phía tay cầm cầu cầm nhẹ vào phần lông, ngang bằng với phần hông/

Tay cầm cầu (phần lông cầu) phía trước ngang hông. Để cầu tiếp xúc với mặt vợt khi đẩy ra và giữ cho cầu đi ngang mép lưới. Lưu ý, bạn nên cẩn thận với luật giao cầu khi thực hiện cú phát này.

Kỹ thuật phát cầu lông cao tay

Kỹ thuật phát cầu lông này cũng tương tự với những cú đánh thuận tay cao sâu. Tuy nhiên, khác nhau ở một điểm. Đó là khi cầu tiếp xúc với mặt cầu, tuyển thủ không vung vợt về phía trước với lực mạnh nhất có thể. Mà tác động lực được ức chế lại khiến cầu bay nhanh và thấp hơn.

Độ vòng của phát cầu cao tay so với phát cầu cao xa là thấp hơn. Điều này khiến đối thủ nhảy lên đánh được đường cầu vòng, điểm rơi cũng phải ở sát đường biên cuối sân. Tốc độ cầu bay trên không nhanh hơn cách phát cầu lông cao sâu, đây là kiểu phát cầu tấn công.

Kỹ thuật phát cầu lông thấp tay

Đối với kỹ thuật phát cầu lông thấp tay, tư thế cũng như chuẩn bị giống với cách phát cầu trái tay thấp gần. Tuy nhiên, có điểm khác ở thời điểm đánh cầu. Khi ấy, tuyển thủ cắt bên phía sau đế cầu và cổ tay từ cong xuống thành nhanh chóng thẳng ra. Đồng thời, vung mạnh lên phía trước để cầu bất ngờ bay đến phía sân đối thủ, khiến đối thủ bất ngờ, rơi vào thế bị động.

Bí quyết để đánh cầu lông giỏi

Để trở thành một người chơi cầu lông giỏi, bên cạnh sử dụng thông minh kỹ thuật phát cầu lông chuẩn xác, người chơi cần nắm vững những bí quyết sau đây để giành được lợi thế tuyệt đối trên các sân đấu chuyên nghiệp.

Nắm vững luật chơi

Chỉ sau một vài lượt chơi, bạn sẽ nhanh chóng nắm được luật chơi cầu lông. Bạn chẳng cần tốn quá nhiều thời gian để học luật cũng như những lỗi phạm luật trong thi đấu.

Khi chơi, điểm số được tính bằng những quả cầu qua lưới, chạm đất ở phần sân đối phương. Mỗi bên chỉ được sử dụng một lần chạm cầu hợp lệ để cầu bay qua lưới. Lượt cầu sẽ kết thúc tại thời điểm quả cầu chạm đất hoặc một trong hai tuyển thủ phạm lỗi. Đối với trường hợp không có trọng tài thì hai bên tự thương lượng và quan sát lẫn nhau.

Phán đoán được cách chơi của đối thủ

Khi tham gia bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng vậy, để giành được lợi thế, người chơi cần nghiên cứu, phán đoán được cách chơi cũng như kỹ thuật điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ. Như vậy, khả năng chiến thắng sẽ chiếm phần trăm cao hơn.

Hiểu lối chơi kỹ thuật của đối thủ: Bạn nên nghiên cứu đối thủ của bạn sử dụng lối chơi tấn công hay phòng thủ, thuận tay trái hay tay phải và bất kỳ điểm yếu nào để đưa ra những phán đoán tốt nhất.

Ép buộc đối thủ phải di chuyển khắp sân: Bạn nên đánh cầu mạnh về bốn điểm khắp sân của đối thủ. Điều này ép đối thủ di chuyển từ bên trái sang bên phải sân hoặc ngược lại, hao tổn sức lực nhiều trong toàn trận đấu.

Thực hiện những cú đánh khó khiến đối thủ không kịp trở tay

Những cú đánh khó thường mang lại nhiều hứng thú cho các đối tượng chơi cầu lông. Khi bạn đã thành thục các kỹ năng giao cầu, đỡ cầu, đập cầu từ bài học cơ bản, bạn có thể áp dụng các biến thể của chúng vào cách chơi của mình.

Nắm vững kỹ thuật phát cầu lông thông minh giúp bạn dễ dàng ghi điểm ngay từ đầu trận đấu. Tuy nhiên, bạn cũng cần sử dụng thành thạo những kỹ thuật đánh khác để ghi được nhiều điểm trong cả trận cầu nhé.

XEM NGAY 

Vợt Cầu Lông ProKennex

Những tay vợt cầu lông số 1 thế giới

ProKennex Việt Nam