fbpx

Một sân cầu lông tiêu chuẩn là như thế nào?

Những thành viên đam mê bộ môn cầu lông thường tìm cho mình một sân cầu lông tiêu chuẩn để có thể yên tâm luyện tập. Tuy nhiên, để tìm được một sân cầu lông tiêu chuẩn không phải là một điều dễ dàng, và cũng ít người có thể phân biệt được một sân cầu lông tiêu chuẩn là như thế nào. Bài viết hôm nay sẽ giúp mọi người cách nhận biết một sân cầu lông chuẩn giúp cho những ai đang muốn luyện tập để đi thi giải được tốt hơn. 

Những yếu tố để khẳng định một sân cầu lông tiêu chuẩn

Để biết được sân cầu lông đó có phải là một sân cầu lông tiêu chuẩn hay không, chúng ta dựa vào những yếu tố như sau: 

1.Kích thước của sân cầu lông

Theo liên đoàn Cầu Lông Thế Giới thì kích thước của một sân cầu lông tiêu chuẩn được quy định theo các loại hình thi đấu. Có hai loại hình thi đấu chính đó chính là sân cầu lông đánh đơn và sân cầu lông đánh đôi. 

Thông thường, kích thước của một sân đánh cầu lông là: 6,1m x 13,4m, diện tích rơi vào khoảng: 81,75m2 và chiều dài đường chéo của toàn sân là: 14,72m. 

Cả hai hình thức đánh cầu lông đơn và đôi đều được chơi trên cùng một sân tiêu chuẩn. Tuy nhiên, có một số nơi lại chia ra làm hai sân riêng biệt, điều này giúp người chơi có thể chơi dễ dàng hơn mà không bị lẫn lộn giữa hai hình thức chơi.

+Kích thước sân cầu lông đánh đơn: Chiều dài x chiều rộng x độ dài đường chéo lần lượt là (13,4m x 5,18m x 14,3m)

san-cau-long-chuan

+Kích thước sân cầu lông đánh đôi: Chiều dài x chiều rộng x độ dài đường chéo lần lượt là (13,4m x 6,1mm x 14,7m)

2. Diện tích của một sân cầu lông tiêu chuẩn

Đối với một sân cầu lông có hình dạng chữ nhật, chúng ta sẽ có các thông số về kích cỡ như: chiều dài (13,4m), chiều ngang (sân đơn: 5,18m; sân đôi: 6,1m). 

Căn cứ vào các thông số này, chúng ta có thể biết được kích thước của sân cầu lông đơn và sân cầu lông đôi khác nhau thì diện tích cũng khác nhau. Cụ thể hơn, diện tích của sân cầu lông đơn là 69,412m2 trong khi sân cầu lông đôi lại là 81,74m2.

3. Quy cách của một sân cầu lông tiêu chuẩn

san-cau-long-chuan
  • Hình dáng: bắt buộc phải là hình chữ nhật
  • Màu nền: xanh lá hoặc xanh dương
  • Chất liệu: gỗ cứng hoặc cao su tổng hợp
  • Kích thước: cố định theo loại sân
  • Đường biên: có độ rộng 4m được vẽ bằng sơn trắng và sơn vàng để mọi người có thể nhìn rõ hơn. 
  • Vị trí của hai trụ cầu lông: Được đặt ở ngay trên đường biên đôi, hai trụ cao 1,55m. 

Làm thế nào để có được lợi thế khi chơi trong sân cầu lông tiêu chuẩn từ kích thước đã nêu?

Kỹ năng, chiến thuật và chiến lược là những yếu tố giúp bạn có thể `chiến thắng trong một cuộc thi đấu cầu lông. Chính vì thế, việc tận dụng kích thước trên sân để biến nó thành lợi thế trong quá trình thi đấu là một việc vô cùng quan trọng. 

Đối với người chơi cầu lông ở sân cầu lông đánh đơn thì nên bao quát toàn bộ sân bạn đang đứng. Để khiến đối thủ mệt lữ và không còn năng lượng để chiến đấu thì hãy khiến học di chuyển khắp sân bằng cách phát cầu của mình. Cách hay nhất chính là bạn làm cho đối thủ phải chạy khắp sân đấu đơn. Thông thường, người chơi sẽ chạy trên một con đường thẳng để bắt cầu tốt hơn. Trong một tòa hình chữ nhật, khoảng cách xa nhất sẽ là đường chéo được hình thành giữa các góc đối diện. Đường chéo này có tổng khoảng cách là 27,3 ft (8,32 m). Tin tôi đi, chạy đi chạy lại quãng đường này có thể rất nhanh chóng mệt mỏi.

Trong một trận đánh cầu, chiều rộng của sân là nơi mà người chơi có thể tận dụng tối đa để chơi. Đặc biệt là hẻm đôi với bộ đệm sẽ giúp người chơi có thể sử dụng nó ngay sau cú phát cầu. Phát cầu ra ngoài rìa của đường phát cầu ngắn và đường biên đôi có thể là một cách tuyệt vời để kéo người trả giao cầu ra khỏi đường trung tâm. Nguyên tắc bất di bất dịch trong bộ môn cầu lông đó chính là kéo người chơi ra xa tâm sân thường làm cho nó có khoảng cách rộng hơn khoảng cách giữa bạn và đối thủ, dẫn đến việc tiếp cầu dễ dàng hơn. 

Kích thước của một sân cầu lông có luôn giống nhau?

Từ năm 1890 thì chiều dài của sân cầu lông vẫn được giữ nguyên đến hiện tại (13,41m). Tuy nhiên, chiều rộng lại thay đổi, cuối thế kỷ 19. thực chất sân cầu lông có hình dạng đồng hồ cát, sau thay đổi thành hình chữ nhật. Mặc dù chiều rộng của đường biên sau cũng vẫn nhất quán kể từ các quy định của thế kỷ 19 là 20 ft (6,1m), nhưng chiều rộng của lưới chỉ là 16 ft (4,88 m).

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được sân cầu lông tiêu chuẩn là như thế nào. Cách đánh cầu lông ở sân đơn và đánh cầu lông ở sân đôi là như thế nào? Hy vọng mọi người có được một thông tin bổ ích và biết rõ hơn về một sân cầu lông tiêu chuẩn để chọn lựa sân chơi tốt hơn.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Luật chơi cầu lông đôi nam cơ bản cần nắm vững

Vợt Cầu Lông ProKennex Power Pro 707