fbpx

Kích thước sân cầu lông đơn, cách vẽ sân?

Sân cầu lông thường có hình chữ nhật và có lưới ở giữa để chia đôi nó. Bất kể loại trò chơi nào, các sân thường được đánh dấu cho cả trò chơi đơn hoặc đôi. Cả hai kiểu chơi đều yêu cầu chiều dài sân giống nhau là 13,4 m. Tuy nhiên, sân đôi và sân đơn lại có những đặc điểm khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ đi sâu vào “kích thước sân cầu lông đơn, cách vẽ sân?” để mọi người có thể nắm rõ hơn. 

Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Kích thước sân cầu lông không mang ý nghĩa chỉ là sân thi đấu mà nó còn là nơi chứa đựng những vật có liên quan đến cuộc thi. Những đồ vật này được sắp xếp một cách chuẩn hóa giúp đảm bảo tính khách quan trong thời gian thi đấu và công bố kết quả. 

Kích thước sân cầu lông đơn chuẩn

Sân cầu lông đơn chuẩn có chiều dài 13.40m, được người ta chia làm hai phần bằng nhau với vạch kẻ trắng, ở phía trên của vạch đó là lưới. 

5,18m là chiều rộng của sân cầu lông đơn.

Đường chéo của sân cầu lông đơn là 14,30m

Độ dày của vạch kẻ giới hạn sâu nằm ở mức 0,04m

kich-thuoc-san-cau-long-don

Tìm hiểu kích thước lưới, vạch kẻ trên sân cầu lông chuyên nghiệp

Mỗi vạch kẻ trên sân đều có một quy định và chức năng nhất định, cách kẻ sân cầu lông phải tuyệt đối tuân thủ các con số đã được quy định trong luật bóng chuyền. Nhằm đảm bảo độ chính xác khi vẽ sân cầu lông.

Độ rộng của vạch kẻ trên sân sẽ là 40mm

Chiều cao của lưới cầu lông tính từ phần giữa sân từ đỉnh lưới tới mặt sân có khoảng cách 1,524m, cao 1,55m tại hai đầu lưới tại biên dọc sân. 

Chiều rộng lưới cầu lông 760mm, chiều ngang 6,7m

Tại sao người ta lại thích chơi sân cầu lông đơn?

Sân cầu lông đơn khiến người thi đấu có thể thoải mái thể hiện khả năng của mình, thoải mái di chuyển và lựa góc phát cầu chuẩn, áp đảo đối phương dễ dàng và có thể phát triển được sự nhạy bén, di chuyển nhanh hơn, quan sát chính xác hơn và phát cầu chuẩn hơn. 

Sân cầu lông đơn chỉ dành cho những ai thi đấu đơn, chính vì thế sân có thiết kế khá gọn và đẹp, với các đường vẻ cùng quy cách sân đạt chuẩn rõ ràng sẽ khiến cuộc thi trở nên hoàn chỉnh. 

Vì sao có kích thước sân cầu lông chuẩn?

Môn cầu lông thường được người ta tìm đến như một phương thức giải trí hữu hiệu hay đơn thuần là rèn luyện sức khỏe, chính vì thế người ta thường không hay quan tâm đến kích thước chuẩn của một sân cầu lông. Tuy nhiên, đối với những giải đấu đòi hỏi tính chuyên nghiệp, khi tham gia tập luyện ở một sân cầu lông có kích thước chuẩn ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thi đầu.

Nếu tập luyện ở một nơi có kích thước sân sai lệch thì khi ráp vào trận đấu sẽ bị lúng túng và có thể không đạt được kết quả như mình mong muốn. 

Làm thế nào để vẽ sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu?

Đối với những ai chưa biết cách vẽ sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu thì dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức cho mọi người nắm rõ. 

Kích thước nhỏ nhất của mặt phẳng sân là 17.4 x 10.1m (dài x rộng). Khoảng trống xung quanh đó rộng tối thiểu 2m. Một thước dây có chiều dài tiêu chuẩn là 30 hoặc 50m. 

Chuẩn bị:

  • Vài cuộn băng dính dán nền sân
  • Một xô nước vôi hoặc sơn
  • Một con lăn hay cây chổi quét sơn cỡ nhỏ
  • Hai người trở lên để dễ làm hơn

Cách vẽ:

Đo sân bằng thước dây và đánh dấu các điểm trên khung chính của sân cầu lông

Dùng băng dính để tạo khung cho đường kẻ sân cầu lông. Tiếp đến, liên tục đo và kẻ các đường trong sân thi đấu cầu lông. Đợi sơn khô thì bóc băng dính và hoàn thành xong công việc kẻ sân. 

kich-thuoc-san-cau-long-don

Sân cầu lông đơn đem lại những ưu thế gì cho người chơi

Người chơi khi tập luyện trên sân cầu lông đơn sẽ tạo được cho mình cảm giác nhanh nhạy hơn. Giúp họ quen với sân thi đấu và từ đó tìm ra được lợi thế của mình khi chơi trên sân cũng như định lượng được sự bất lợi từ phía đối thủ. Từ đó, vạch ra được chiến lược, phương hướng đánh cầu lông một cách tốt nhất để khi thi đấu chính thức sẽ mang lại kết quả tốt hơn. 

Bộ môn cầu lông không đòi hỏi tinh thần đồng đội nhiều như những bộ môn thể thao khác, tuy nhiên, đối với những ai chơi đôi thì phải biết cách phối hợp với nhau. Đối với những người đánh cầu lông ở sân cầu lông đơn thì việc tự ứng phó và tính toán phản xạ là việc nên làm. Và thông thường, những giải đấu lớn mọi người thường thích xem các trận diễn ra ở sân cầu lông đơn hơn hẳn. 

Bài viết trên đã cho mọi người biết được kích thước sân cầu lông đơn chuẩn là như thế nào cùng những số liệu liên quan. Hy vọng mọi người có thể biết nhiều hơn để chọn cho mình một sân chơi phù hợp. 

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Luật chơi cầu lông đôi nam cơ bản cần nắm vững

Vợt Cầu Lông ProKennex Power Pro 705