fbpx

Quy định về chiều cao lưới cầu lông chuẩn nhất hiện nay

Để có được điều kiện thi đấu tốt nhất thì quy định chuẩn về từng vật dụng là điều vô cùng cần thiết. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Cabasports tìm hiểu về chiều cao lưới cầu lông theo quy định của Liên Đoàn Cầu Lông Quốc Tế BWF hiện nay.

"Quy

Chiều cao lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn quốc tế

Trong cầu lông, chiều cao lưới cầu lông đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập một môi trường thi đấu công bằng và chuyên nghiệp. Chiều cao lưới không chỉ ảnh hưởng đến luật chơi mà còn tác động trực tiếp đến cách di chuyển và đánh cầu của các vận động viên.

Điều này càng trở nên quan trọng hơn trong cầu lông, một môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhẹn, linh hoạt và chiến thuật. Một lưới đặt ở độ cao không phù hợp có thể làm giảm hiệu suất thi đấu của các vận động viên bằng cách tạo ra sự không công bằng trong việc điều chỉnh độ cao của cú đánh và gây khó khăn trong việc chuyển động trên sân.

Chiều cao lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn quốc tế
Chiều cao lưới cầu lông đạt tiêu chuẩn quốc tế

Lưới được đặt ở giữa sân có chiều cao lưới cầu lông là 1,524m và ở hai đầu lưới tại biên dọc sân là 1,55m. Chiều rộng của lưới thường là 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m. Cột lưới có chiều cao 1m55 tính từ mặt sân, cần đủ chắc chắn và đứng thẳng khi lưới được căng trên đó.

Việc đảm bảo đúng kích thước và chất lượng của lưới cầu lông là điều quan trọng để đảm bảo trận đấu diễn ra một cách công bằng và chuyên nghiệp.

Dây lưới hoặc dây cáp cần được căng chắc chắn và duy trì ở mức ngang bằng với đỉnh của hai cột lớn. Khi setup sân thi đấu thì cần chắc chắn sẽ không có khoảng trống nào giữa lưới và hai cột lưới và không được để khoảng cách. Nếu cần thiết, bạn phải buộc các cạnh bên của lưới vào cột nhằm tránh trường hợp cầu lọt qua khoảng trống giữa khe lưới với cột trụ.

Chất liệu làm lưới cầu lông

Chất liệu lưới cầu lông thường được làm từ sợi nylon hoặc sợi bông tổng hợp, tạo thành dây gai mềm với nền màu sẫm, là lựa chọn phổ biến cho thi đấu chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào số lớp (ply) trong mỗi sợi nylon, như 9 ply, 12 ply, 18 ply hoặc 24 ply, lưới sẽ có độ chặt và bền khác nhau.

Chất liệu làm lưới cầu lông
Chất liệu làm lưới cầu lông

Theo Luật Cầu lông, phần viền phải được bọc bằng một băng trắng có chiều rộng 75 mm để luồn dây căng qua đó. Mặc dù không có quy định cụ thể về chất liệu của phần viền này, nhưng nó thường được làm từ nylon, bạt hoặc thậm chí vải, miễn là có màu trắng và tuân theo kích thước tiêu chuẩn.

Bài viết cho ta thấy quy định về chiều cao lưới cầu lông từ BWF đã được quy ước cụ thể. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp những bạn đang tìm hiểu về bộ môn cầu lông thêm những kiến thức thú vị hơn. Nếu có nhu cầu mua vợt cầu lông, hãy ghé Cabasports để được tư vấn những dòng vợt công thủ toàn diện xịn nhất hiện nay.