fbpx

Bảng xếp hạng cầu lông thế giới 2024

Bảng xếp hạng cầu lông thế giới năm 2024 bao gồm giải nam và nữ dành cho các tay vợt chuyên nghiệp hàng đầu, được xem như chỉ số đánh giá vị trí của họ trong cộng đồng cầu lông toàn cầu. Các tay vợt đánh giá thành tích cá nhân của mình để tích lũy điểm và nâng cao vị thế trong bảng xếp hạng, thể hiện sự phấn đấu và thành công của mình.

Bảng xếp hạng này thường được cập nhật liên tục trên trang chủ của BWF, là nguồn thông tin đáng tin cậy về tình hình cầu lông thế giới. Hãy đồng hành cùng Cabasports để cập nhật thông tin về bảng xếp hạng này nhé.

Phương thức tính điểm cho Bảng xếp hạng cầu lông thế giới.

Hệ thống xếp hạng dựa trên “bằng chứng khách quan”, tức là số điểm mà mỗi vận động viên tích lũy được trong quá trình tham gia các giải đấu. Những giải đấu này sẽ sử dụng điểm số của các vận động viên để xác định hạt giống của mình trong bảng xếp hạng.

Việc tuyển chọn các vận động viên tham dự các sự kiện như Thế vận hội hoặc World Championships thường dựa vào điểm số tích lũy trong Bảng xếp hạng Thế giới. Liên đoàn Cầu lông thế giới đã quy định cách tính điểm cho Bảng xếp hạng cầu lông giải nam và nữ thế giới như sau:

Vận động viên được tính điểm khi tham gia các giải đấu có hình thức chia điểm. Trong vòng 12 tháng gần đây, các VĐV đơn hoặc đôi cần tham gia ít nhất 2 giải đấu có hình thức chia điểm.

Điểm số của vận động viên tăng cao khi họ tiến sâu hơn trong mỗi giải đấu, và điểm được tính nhiều hơn ở các giải đấu cấp độ cao. Dựa vào Bảng xếp hạng cầu lông giải nam và nữ thế giới, các VĐV đơn hoặc đôi được chia thành các nhóm hạt giống.

Việc tham gia Olympic và Giải cầu lông thế giới phụ thuộc vào thành tích của họ trên bảng xếp hạng cầu lông.

Từ năm 2007-2017:

"Bảng

Từ năm 2018, BWF đã thực hiện thay đổi phương pháp tính điểm cho Bảng xếp hạng cầu lông nam và nữ thế giới mới và triển khai áp dụng đến tuần thứ 16 của năm 2024.

"Bảng

Bảng xếp hạng cầu lông nam thế giới năm 2024 – Nội dung đơn nam

Top 1 Bảng xếp hạng Đơn Nam – Viktor Axelsen.

"Bảng

Tay vợt người Đan Mạch Viktor Axelsen, được biết đến với biệt danh “Đại đế”, đang đứng đầu Bảng xếp hạng thế giới ở hạng mục đơn nam. Anh tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu và dẫn trước top 2 với khoảng cách gần 8000 điểm.

Với phong độ thi đấu ấn tượng, anh đang vượt xa các đối thủ cạnh tranh. Hiện tại, Axelsen đang hướng tới tham dự giải đấu Vô địch Châu Âu.

Top 2 Bảng xếp hạng Đơn Nam – Shi Yu Qi.

"Bảng

Tay vợt người Trung Quốc, Shi Yu Qi, đang đứng ở vị trí thứ hai trong Bảng xếp hạng cầu lông nam thế giới. Mùa giải 2024 đã bắt đầu tốt đẹp với anh khi anh đã lọt vào chung kết tại giải Malaysia Open, đưa anh lên vị trí cao nhất trong sự nghiệp của mình, sánh ngang với thứ hạng cao nhất là số 2 thế giới trong bảng xếp hạng BWF.

Anh đã chấm dứt chuỗi thời gian dài 14 tháng không giành được danh hiệu bằng việc vô địch tại giải India Open. Trong tháng 3, anh đã giành được danh hiệu thứ hai trong năm tại giải Pháp mở rộng.

Top 3 Bảng xếp hạng Đơn Nam – Ginting Anthony Sinisuka.

Ginting Anthony Sinisuka gây bất ngờ khi rơi từ vị trí thứ hai xuống thứ ba trên bảng xếp hạng cầu lông nam thế giới.

Tuy nhiên, anh đã có những thành tích ấn tượng, bao gồm việc đánh bại hạt giống số một Viktor Axelsen tại giải All England Open ở tứ kết và Christo Popov ở bán kết, giúp anh tiến vào trận chung kết đơn nam toàn Indonesia đầu tiên trong giải đấu kể từ năm 1994.

Hiện tại, anh đang thể hiện sự đẳng cấp tại giải đấu Vô địch Châu Âu và hướng tới những thành tích cao hơn.

Bảng xếp hạng cầu lông nữ thế giới năm 2024 – Nội dung đơn nữ

Top 1 Bảng xếp hạng Đơn Nữ – Se Young An

Tay vợt người Hàn Quốc Se Young An đang dẫn đầu Bảng xếp hạng cầu lông nữ thế giới ở hạng mục đơn nữ.

Với những thành tựu nổi bật như giành huy chương vàng tại Giải vô địch thế giới 2023 và đứng đầu trong danh sách cầu thủ triển vọng năm 2019 và cầu thủ nữ xuất sắc nhất năm 2023, cô đã chứng minh được sức mạnh của mình trong làng cầu lông thế giới.

Hiện tại, với khoảng cách gần 10.000 điểm với vị trí thứ hai, Se Young An tiếp tục khẳng định đẳng cấp và sự ưu việt của mình trên đấu trường quốc tế.

Top 2 Bảng xếp hạng Đơn Nữ – Yu Fei Chen

Tay vợt người Trung Quốc Yu Fei Chen đang đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng cầu lông nữ thế giới. Cô là nhà vô địch Olympic hiện tại. Trong sự nghiệp thi đấu ở cấp độ cơ sở, Chen đã giành danh hiệu đơn nữ tại Giải vô địch trẻ châu Á và thế giới vào năm 2016.

Cùng năm đó, cô cũng giành được danh hiệu đầu tiên tại giải Macau Open. Chen đã đoạt huy chương đồng tại Giải vô địch thế giới 2017 và được vinh danh là cầu thủ triển vọng nhất năm 2017 theo bình chọn của Eddy Choong.

Vào ngày 17 tháng 12 năm 2019, cô đạt vị trí số 1 trên Bảng xếp hạng thế giới của BWF và kết thúc năm đó với vị trí số 1 trên BXH.

Top 3 Bảng xếp hạng Đơn Nữ – Marin Carolina

Carolina Maria Marin Martin là một vận động viên cầu lông người Tây Ban Nha. Cô là Nhà vô địch Olympic, đã giành tổng cộng ba lần danh hiệu Nhà vô địch thế giới, và là tám lần vô địch châu Âu.

Marin cũng từng giữ vị trí số 1 thế giới trong bảng xếp hạng BWF ở nội dung đơn nữ, duy trì danh hiệu này trong 66 tuần. Cô đã ba lần đăng quang tại giải đấu Nhà vô địch thế giới ở nội dung đơn nữ (năm 2014, 2015 và 2018).

Marin là một trong số ít vận động viên cầu lông có được bảy huy chương vàng ở cùng một hạng mục tại giải vô địch châu Âu, và đã giữ vững chức vô địch Châu Âu từ năm 2014. Cô cũng là nhà vô địch Thế vận hội ở nội dung đơn nữ tại Thế vận hội Rio.

Hiện tại, Marin đang đứng ở vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng hạng mục nữ thế giới ở nội dung đơn nữ.

Cabasports hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các anh em lông thủ hiểu rõ hơn Bảng xếp hạng nam và nữ thế giới đồng thời hiểu rõ hơn về cách tính điểm của Liên Đoàn Cầu Lông Thế giới, giúp anh em trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức về cầu lông hơn.