fbpx

Những bài tập cổ tay đánh cầu lông hiệu quả

Bên cạnh những bài tập rèn luyện kỹ thuật đánh chuyên nghiệp, tập cổ tay đánh cầu lông cũng vô cùng cần thiết đối với các tuyển thủ. Luyện tập cổ tay giúp người chơi sở hữu cổ tay khỏe, dẻo dai, lực đánh mạnh và điều khiển linh hoạt vợt trên sân.

Tìm hiểu về cấu tạo cổ tay của con người

Trước khi tìm hiều bề những bài tập cổ tay đánh cầu lông, bạn cần tìm hiểu về cấu tạo cổ tay của con người. Từ đó, đưa ra những bài tập ứng dụng phù hợp với cổ tay của mình.

Có thể bạn chưa biết, khớp cổ tay là khớp phức tạp nhất cơ thể. Tại khớp này có tập trung hai xương dài từ cẳng tay xuống là xương trụ và xương quay. Thêm đó, ở mu bàn tay tập trung một nhóm 8 xương bé. Đồng thời, còn có hàng chục đốt xương tại các ngón tay. Bởi vậy, một hệ thống dây chẳng dày đặc nằm ngay tại khớp nối cổ tay, hoạt động với mục đích nối nhiều xương lại với nhau. Tuy nhiên, khu vực này khá mỏng manh bởi đa phần chỉ là xương nhỏ.

Như vậy, bạn có thể thấy cổ tay là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể. Bộ phận này dễ bị tác đông. Nên khi tham gia thi đâu, các tuyển thủ nên vận động cổ tay nhẹ nhàng trước khi bước vào cuộc chơi. Khi tập luyện cổ tay, bạn cũng nên lưu ý tập vừa phải, không nên tập quá sức sẽ gây ảnh hưởng xấu không đáng có.

Tập cổ tay cầu lông hiệu quả với Power Ball

Powerball là một trong những trò chơi luyện tập thú vị. Vật dụng bộ trợ này vừa giúp tăng sức mạnh của cơ tay, vừa sảng khoái, vui vẻ bởi có thể thi đấu đọ tốc độ với nhau. Powerball là một dụng cụ khá hữu ích để luyện tập tay cho tất cả các môn thể thao như cầu lông, tennis, bóng bàn, golf, leo núi bóng chày,… và cả những môn nhạc cụ như đàn piano, organ… Powerball.  Đặc biệt, sản phẩm thích hợp để khởi động làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương.

Sử dụng ngay cây vợt tập lực tay

Vợt tập lực tay là dòng vợt có hình dạng khá giống với một cây vợt cầu lông thông thường. Tuy nhiên, trọng lượng cây vợt này nặng gấp đôi vợt cầu lông. Nhiều vận động viên khi luyện tập có quấn thêm dây thép hoặc cao su để tăng sức nặng cho cây vợt tập lực tay này.

Vợt tập lực tay khi luyện tập sẽ khiến cổ tay bạn mỏi hơn. Bởi khi ấy, cơ bắp tay phải tải một trọng lượng khá nặng. Hơn nữa, lại luyện tập liên tục trong một khoảng thời gian dài. Thường xuyên luyên tập vợt tập lực tay sẽ giúp cổ tay khỏe mạnh và linh hoạt hơn khi sử dụng các loại vợt thi đấu tiêu chuẩn.

Tập cổ tay cầu lông bằng chai nước đơn giản

Tập cổ tay cầu lông bằng chai nước là bài tập khá đơn giản, tiện lợi, dễ dàng ứng dụng ở bất kỳ chỗ nào. Bạn chỉ cần dùng một chai nước bất kỳ đã qua sử dụng. Sau đó, bạn đổ cát vào, chiếm khoảng 3/ 4 chai. Cầm ở đầu cổ chai đáy chai hướng lên, rồi bạn xoay cổ tay. Mỗi ngày, bạn hãy dành cho mình 2 lần tập đều đặn giữa sáng và tối, mỗi lần kéo dài khoảng 10 phút.

Bạn cũng có thể sáng tạo với chai bia thủy tinh. Cho cát hoặc nước vào rồi xoay hình số 8 mỗi ngày đều đều 100 vòng. Như vậy bạn sẽ có lực cổ tay tương đối tốt, đạt hiệu quả cao trong thi đấu.

Tập tạ hiệu quả bằng chai nước

Bên cạnh tập lực cổ tay, bạn có thể dùng chai nước để tập tạ. Hiệu quả đạt được rất đáng bất ngờ đấy.

Bạn chỉ cần sử dung loại chai dung tích 500ml, đổ đầy nước vào. Lúc này, trọng lượng của chai nước sẽ tương đương khoảng 500g, vừa đủ thích hợp cho bài tập cơ tay của chúng ta. Tư thế tập khi tập tay bằng chai nước gồm cả tư thế đứng và ngồi như sau:

Bạn đứng 1 chân trước 1 chân sau, hơi khuỵu gối nhưng vẫn giữ lưng thẳng. Ở chân bước lên trước người tập chống tay lên đầu gối, tay còn lại đánh thẳng ra phía sau. Thực hiện như vậy 20 lần cho mỗi cánh tay.

Bạn đứng thẳng, tay cầm chai nước vừa tay, dồn lực vào ngón tay út và ngón áp út, cùng lúc khuỷu tay gập xuống (không đổi tư thế vai). Tiếp đó, bạn từ từ duỗi cánh tay ra phía sau, duy trì trong vòng 10 giây. Khi tay duỗi thẳng, dồn sức vào bắp tay và bóp chặt chai nước, giữ tư thế này trong vòng 5 giây. Vẫn giữ trạng thái dồn lực vào bắp tay và từ từ trở về tư thế ban đầu. Mỗi cánh tay, bạn hãy thực hiện động tác này trong vòng 10 lần nhé.

Bạn ngồi trên ghế, dùng một tay giữ chặt chai nước. Sau đó, đưa cánh tay lên cao rồi gập khuỷu tay lại khi ngang vành tay, đỡ lấy khủy tay bằng tay còn lại. Hít vào thật sâu rồi từ từ thở ra, vừa đưa chai nước lên cao, hướng lên trần nhà cho đến khi khuỷu tay hoàn toàn duỗi thẳng ra. Lúc đó bạn vừa trả khuỷu tay về vị trí ban đầu vừa hít vào. Bạn hãy lặp lại cho mỗi bên từ 10- 15 lần nhé.

Trên đây là những bài tập cổ tay đánh cầu lông đơn giản mà đạt được hiệu quả cao. Nếu bạn là tuyển thủ chuyên nghiệp, bạn không thể bỏ qua những bài tập này để đạt được kết quả tốt nhất trong mọi trận đấu.

XEM NGAY Những thông tin bổ ích về cầu lông

XEM NGAY Vợt cầu lông giá rẻ ProKennex

XEM NGAY Chơi cầu lông có giảm cân không?

XEM NGAY Chọn Vợt Cầu Lông ở góc độ chiến thuật ra sao?