fbpx

Những lưu ý căng vợt cầu lông chuẩn đến từng chi tiết

Căng vợt cầu lông là một trong những bước khó, quyết định sản phẩm vợt cầu lông của bạn có ứng dụng lý tưởng hay không. Cùng tìm hiểu những lưu ý căng vợt cầu lông chuẩn đến từng chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Căng vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật 4 nút

Căng lưới vợt cầu lông theo kỹ thuật bốn nút giúp lực ngang và dọc được tách rời khỏi nhau. Như vậy, khi dây cước bị đứt, mặt vợt không bị ảnh hưởng, dẫn đến biến dạng khung.

Tuy nhiên, vợt sẽ không được căng khi khi đan hai nút đơn giản. Bởi cách đan này có đến bốn nút thắt và ba dây mối thắt. Cũng bởi nút thắt nên hai dây áp sát phía ngoài cũng không thể căng được. Bởi vậy, mặt vợt sẽ nhanh bị xuống cân hơn.

vot-cau-long-duoi-2-trieu

Căng vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật 2 nút

Người dùng nên sử dụng cách căng vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật hai nút khi ứng dụng với các lỗ gen 72 lỗ, 80 lỗ, 88 lỗ, 96 lỗ,… Cách căng này cho tốc độ nhanh chóng hơn căng vợt bốn nút.

cang-vot-cau-long-chuan

Hầu hết các shop bán vợt cầu lông đều ứng dụng cách đan vợt hai nút theo kiểu đan từ một bên vợt qua hết dây dọc rồi tới dây ngang. Một đoạn dây dài sẽ dư ra sau khi dan xong sợi dây 10m. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được một đoạn dây dài sau khi đan khoảng bốn đến năm cây vợt.

Cách đan này có ưu điểm là lực căng được dàn đều trên toàn bộ mặt vợt. Nếu dây có bị chùng thì chỉ bị xảy ra ở nút thắt cuối cùng.

Tuy nhiên, cách đan này cũng mang lại những nhược điểm. Bởi chỉ có hai nút thắt nên lực dây ngang và dọc là 1. Bởi vậy nếu rủi ro đứt cước thì vợt sẽ bị méo vì dây đứt rồi dãn sẽ không đều.

Lựa chọn lưới căng vợt chuẩn trước khi tiến hành các bước căng lưới

Để chọn được dây cước phù hợp trước khi thực hiện các bước căng vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật, bạn cần quan tâm đến thông số gauge. Gauge là thông số chỉ độ dày của sợi cước đan vợt cầu lông. Sợi cước càng lớn thì thông số này càng nhỏ và ngược lại. Những thông số gauge khoảng 20, 21 hay 22 thuộc loại standard. Trong khi các gauge 20 micro, 21 micro thuộc loại “biến thể” thêm.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kỹ khi những thông số được ghi trên vỏ là chưa căng dây. Đường kính thực của dây sẽ bị giảm một ít khi cước căng trên khung vợt. Với lưới dày (số gauge nhỏ) thì nó sẽ bền hơn lưới mỏng (số gauge lớn).

Kỹ thuật căng cước vợt cầu lông bằng máy

Lực căng vợt cầu lông được xác định như thế nào?