fbpx

Những bài tập phản xạ cầu lông cải thiện kỹ năng di chuyển hiệu quả

Di chuyển nhanh nhạy là một trong những kỹ năng quan trọng làm nên chiến thắng của người chơi trong mỗi trận thi đấu cầu lông. Nếu bạn di chuyển sai cách, cú đánh chiến thuật sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Cùng tham khảo những bài tập phản xạ cầu lông giúp cải thiện kỹ năng di chuyển nhé.

Sự quan trọng của kỹ năng di chuyển trong thi đấu cầu lông

Nếu bạn là một người chơi cầu lông chuyện nghiệp, bạn sẽ nhận thấy việc tập luyện và cải thiện bộ pháp di chuyển hay kỹ thuật di chuyển sẽ là lựa chọn đầu tiên.

Những ai chơi cầu lông đều đồng ý rằng, chỉ đứng im một chỗ mà có vị trí thuận lợi để cho chúng ta 1 cú đánh mạnh và hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn không chọn được vị trí lý tưởng trên sân để thực hiện cú đánh, thì mọi kỹ thuật đều trở nên vô ích.

Hơn nữa, nếu bạn di chuyển sai hoặc di chuyển không đúng sẽ rất dễ bị té ngã và có nguy cơ chấn thương rất cao.

Những bài tập phản xạ cầu lông cải thiện kỹ năng di chuyển hiệu quả

Bài tập phản xạ nhanh

Những bài tập phản xạ cầu lông tại nhà giúp bạn cải thiện khả năng phản xạ rất tốt. Bạn chỉ cần một không gian vừa đủ, có một bức tường trước mặt khoảng 2-3m. Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện những cú đánh cầu vào tường để cầu bật nảy ra, sau đó cứ vòng tuần hoàn này lặp đi lặp lại.

Bài tập phản xạ mắt

Trong mỗi trận thi đấu đầy cam go, phản xạ mắt đóng vai trò rất quan trọng. Bạn luôn luôn phải quan sát đường bay của cầu, tranh để trễ cầu gây ảnh hưởng đến cú đỡ và đánh tiếp theo. Để luyện tập phản xạ cho đôi mắt của mình, bạn có thể thực hiện những bài tập dưới đây.

Bạn chuẩn bị một lớp vải lót màu đen sao cho không thể nhìn thấu. Sau đó, chọn một vị trí cơ bản nào đó trên sân. Bạn hãy nhờ đồng đội đánh cầu giúp từ bên kia sân qua, sau tấm vải bị che lấp. Cứ như thế, bạn rèn luyện bài tập phản xạ và kỹ năng di chuyển khi đánh cầu. Luyện tập như thế này sẽ tăng khả năng phản xạ và di chuyển cho người chơi.

kĩ năng di chuyển

Bạn có thể nhờ huấn luyện viên và đồng đội giúp ném cầu qua sân. Tốc độ tăng dần sau mỗi lần ném, liên tục để bạn không có thời gian hồi phục trước khi di chuyển trở lại. Đồng thời, kết hợp chiến thuật thay đổi hướng cầu tới dọc theo nửa khu vực sân và thực hiện liên tục.

Bài tập phản xạ toàn thân

Bạn có thể nhờ huấn luyện viên hoặc đồng đội đứng ở giữa sân. Sau đó, thực hiện những cú ném cầu qua. Cầu có thể được nhắm vào các khu vực cụ thể, bắt đầu với 1 khu vực và thêm nhiều như trái tay, sát lưới, giữa sân, thẳng vào người. Bạn hãy nhanh chóng di chuyển đến vị trí cầu để thực hiện những cú đánh trả.

Bài tập khó này nên được phát triển và luyện tập theo thời gian. Bạn không cần phải đạt được thành tựu ngay lập tức. Tăng mức độ khó khăn bằng cách thêm một vùng mục tiêu khác cho người chơi hoặc thêm một số khu vực mục tiêu mà người chơi phải di chuyển tới cầu.

Luyện tập những kỹ năng khác

Bên cạnh những bài tập phản xạ cầu lông, để giành được chiến thắng chung cuộc, bạn cần luyện tập thêm những kỹ năng khác.

Luyện tập tăng sức mạnh cho chân

Chơi cầu lông chuyên nghiệp, đặc biệt là thi đấu, bạn phải liên tục di chuyển và thực hiện những cú bay nhảy. Điều này đòi hỏi bạn cần phải có một cơ chân khỏe mạnh. Một lượng lớn sự cân bằng đến từ các yếu tố ổn định ở chân dưới. Cộng thêm những thay đổi nhanh chóng trong chiến thuật di chuyển, mắt cá chân và cổ chân của bạn rất dễ bị tác động mạnh. Bởi vậy, sức mạnh và sức chịu đựng sẽ giảm xuống. Đồng thời cho phép thay đổi nhanh chóng của hướng di chuyển nếu bạn luyện tập thêm sức mạnh đôi chân thêm khỏe mạnh bằng những bài tập tại nhà.

Luyện tập cổ tay dẻo dai

Cú đánh mạnh mẽ, đúng kỹ thuật chỉ thành công khi bạn sở hữu một cổ tay dẻo dai. Hãy luyện tập theo 2 cách này sẽ giúp bạn luyện tập cổ tay hiệu quả ngay tại nhà, không hề tốn kém.

Bạn chỉ cần sử dụng cây vợt cầu lông của chính mình hoặc một chai nước. Sau đó thực hiện động tác gấp cổ tay đều, tưởng tượng như đang thi đấu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ tập luyện cổ tay Power Ball chuyên dụng.

Powerball là một trò chơi khá thú vị. Sản phẩm giúp tăng lực tập cổ tay rất hiệu quả, vừa vui vì có thể thi đấu đọ tốc độ. Bên cạnh đó, sản phẩm này dụng cụ khá hữu ích để luyện tập tay hầu hết các bộ môn thể thao khác như tennis, bóng bàn, golf, leo núi bóng chày,… và cả những môn nhạc cụ như đàn piano, organ… Powerball đặc biệt thích hợp để khởi động làm nóng trước khi chơi tennis, giúp tay khỏe hơn, phòng tránh chấn thương.

Trên đây là những bài tập phản xạ cầu lông căn bản và nâng cao. Bạn hãy chăm chỉ luyện tập những bài tập này để đạt được kết quả tối ưu trong mọi trận đấu nhé.

XEM NGAY KỸ THUẬT CHƠI CẦU LÔNG CHUYÊN NGHIỆP

LUẬT THI ĐẤU CẦU LÔNG QUỐC TẾ

MỘT SỐ VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ, CHÍNH HÃNG

PROKENNEX VIỆT NAM