fbpx

Luật phát cầu lông dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp

luat-phat-cau-long

Luật cầu lông quốc tế đã đưa ra một vài những sửa đổi riêng dành cho luật phát cầu lông. Bởi đây là kỹ thuật dễ khiến vận động viên mất điểm nhiều nhất trong toàn trận đấu.

Những điều chỉnh về luật phát cầu lông mới nhất

Luật thi đấu cầu lông quốc tế đã được và áp dụng sửa đổi từ ngày 1/3/2018 bởi liên đoàn cầu lông quốc tế. Điều luật được thay đổi cụ thể cho các bước giao cầu. Những thay đổi nhằm đơn giản hóa bộ luật thi đấu cầu lông phức tạp. Bởi theo tình hình thực tế, các tuyển thủ thường phạm phải lỗi căn bản trong bước giao cầu này.

Bộ luật mới được sửa đổi quy định ở tư thế chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Còn trong bộ luật phát cầu trước đó, khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh. Trong mỗi quả giao cầu đều có trọng tài giao cầu quan sát kỹ khoảng cách.

Những thay đổi này đã được áp dụng thành công trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

luat-phat-cau-long

Luật phát cầu lông dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp

Luật phát cầu lông đơn dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp

Luật ô giao cầu và ô nhận cầu

Vận động viên chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên phải tương ứng của mình.

Vận động viên ghi được điểm lẻ trong ván sẽ giao cầu và nhận cầu từ trong ô giao cầu bên trái tương ứng của mình.

Luật phát cầu đúng

Theo luật phát cầu lông, quả giao cầu sẽ được diễn ra khi cả hai bên đều sẵn sàng. Pha cầu hợp lệ được công nhận khi đầu vợt chuyển động về phía sau của người giao cầu. Mọi trì hoãn trong quá trình đều được tính là bất hợp lệ.

Người giao và nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân mà không được chạm đường biên. Cả một phần hai chân của người giao và nhận trước khi quả cầu chạm tới đều phải chạm đất.

Toàn bộ quả cầu trong tư thế phát phải dưới thắt lưng người giao cầu khi được mặt vợt đánh đi. Thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới khi thực hiện cú phát cầu.

Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh đi. Đường đi của cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.

Bộ luật mới được sửa đổi của BWF, khi giao cầu vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên. Trọng tài trong các pha giao cầu đều chú ý đo khoảng cách chuẩn.

Luật phát cầu lông đôi dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp

Luật chơi cầu lông đôi áp dụng cho kích thước sân

Trong luật chơi cầu lông quy định chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft), tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Phần biên phát cầu sau được quy định chính là vạch dài cách biên trong nội dung đánh cầu đôi.

Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Luật phát cầu trong loại hình cầu lông đôi

Giữa luật cầu lông đôi và luật cầu lông đơn, điểm khác biệt nhất chỉ nằm ở luật giao cầu.

Khi cú giao cầu được thực hiện, bên người chơi chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải.

Tương tự như vậy, khi thực hiện cú giao cầu, người chơi ghi được điểm lẻ trong ván đó sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái.

Đồng thời, người chơi có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Điều luật này cũng áp dụng đối với đồng đội của người nhận cầu.

Phía bên nhận cầu được quy định người chơi của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện. Tất cả người chơi trong bên giao cầu đều không được thay đổi vị trí đứng của mình trước khi bên mình nhận được chiến thắng, giành được điểm thưởng.

luat-phat-cau-long

Luật chơi cầu lông đôi cho ô giao cầu và ô nhận cầu

Bên được quyền giao cầu ở hiệp kế tiếp sẽ là bên thắng hiệp đấu giao cầu trước.

Khi bắt đầu hiệp đấu và ở điểm số chẵn, bên giao cầu sẽ đứng ở phía bên phải phát cầu chéo qua sân bên phải của đối phương. Ngược lại, nếu điểm số lẻ, bên giao cầu đứng ở bên trái phát cầu chéo qua phần sân trái của đối phương.

Nếu bên giao cầu giành được điểm thưởng, bên giao cầu sẽ tiếp tục phát cầu luân phiên qua lại giữa 2 ô trái phải. Ngược lại, nếu bên nhận cầu thắng và nhận được điểm thưởng, bên nhận cầu sẽ lại trở thành bên giao cầu mới.

Trên đây là luật phát cầu lông dành cho cả hai loại hình đánh đơn và đánh đôi sau khi đã được sửa đổi. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây, người chơi sẽ tham khảo được nhiều thông tin để giành lợi thế trong mỗi trận thi đấu.

XEM NGAY Vợt Cầu Lông Gía Rẻ

Bí kíp tập cổ tay cầu lông dẻo dai bằng chai nước

Cách chơi cầu lông bằng tiếng Anh là gì?