fbpx

Tập đánh cầu lông với kỹ thuật căn bản cho người mới

tap-danh-cau-long

Bạn mới tiếp cận bộ môn cầu lông. Bạn mong muốn nắm vững các kỹ thuật căn bản để tự tin đứng trên sân tập, thách đấu với những đối thủ nhiều năm kinh nghiệm. Hãy cùng nghiên cứu những bài tập đánh cầu lông với kỹ thuật căn bản cho người mới qua bài viết sau đây nhé.

Tập đánh cầu lông với cách cầm vợt đúng kỹ thuật

Một trong những bài tập đánh cầu lông căn bản dành cho người mới bắt đầu chính là cách cầm vợt sao cho đúng kỹ thuật. Người chơi sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong lúc chơi khi cầm vợt đúng cách. Đồng thời, cầm vợt đúng cách sẽ giúp người chơi thực hiện mọi kỹ thuật, lối đánh đạt hiệu quả tối ưu. Đặc biệt đối với những bạn mới bước chân vào bộ môn thể dục thể thao cầu lông, việc hình thành một nền tảng chính xác từ những điều cơ bản là rất quan trọng.

Cầm vợt đúng kỹ thuật không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Mỗi dòng cán vợt sẽ được thiết kế với các bề mặt khác nhau, cỡ cán khác nhau để phù hợp với bàn tay từng người. Người chơi dễ mắc lỗi đánh cầu sai tư thế nếu cầm vợt không đúng cách, gây nên hệ quả mặt vợt không hướng đúng hướng đánh cầu, cổ tay người chơi càng chịu áp lực nhiều hơn. Như vậy không những không đạt được kết quả như ý trong lối đánh mà còn gây nguy hiểm cho cổ tay của bạn.

Tập giao cầu dài chuẩn kỹ thuật

Kỹ thuật giao cầu dài (Long Serve) trong bộ môn thể dục thể thao cầu lông là cách giao cầu tạo điểm rơi của trái cầu ở phía sau lưng của đối thủ. Khi áp dục lối đánh này, cầu càng sát về giới hạn cuối sân của đối thủ càng tốt. Điểm rơi hợp lệ của giao cầu dài sẽ có những mức giới hạn cuối sân (Long Serve Line) khác nhau tùy vào loại hình đánh đơn hoặc đánh đôi. Có hai cách để người chơi thực hiện kỹ thuật giao cầu dài đó là giao cầu thuận tay (Forehand Long or High Serve) và giao cầu trái tay (Backhand Long or High Serve).

tap-danh-cau-long

Luyện tập kỹ năng di chuyển dẻo dai

Kỹ năng di chuyển lên lưới vô cùng quan trọng đối với các tuyển thủ cầu lông. Bởi kỹ năng này tốt sẽ giúp bạn chiếm được không gian và thời điểm đánh cầu tốt nhất. Bạn cần chú ý những điểm sau khi thực hiện di chuyển lên lưới:

–         Di chuyển sai kỹ thuật: Chân bước tùy hứng hoặc chạy lăng quăng trên khắp mặt sân mà không có sự tính toán nào cả.

–         Di chuyển đúng kỹ thuật: Chân cùng bên với tay cầm vợt luôn bước lên trước. Di chuyển đúng kỹ thuật thì cảm giác nhẹ nhàng, tốc độ nhanh hơn mà đỡ mất sức khi thi đấu.

Luyện tập kỹ thuật đập cầu chuyên nghiệp

Kỹ thuật đập cầu đầy mạnh mẽ, uy lực là một trong những lối đánh yêu cầu rất nhiều về thể lực và sự dẻo dai của cổ tay. Để thực hiện kỹ thuật này đúng cách, bạn cần di chuyển bật nhảy và phát lực từ phần thân tới vai tới cánh tay và cuối cùng là ra sức với một cú đánh mạnh.

Đường cầu đi sẽ có lực rất mạnh khi bạn thực hiện cú đánh chuẩn kỹ thuật. Những cú đập cầu (Smash) uy lực nhất có thể khiến cầu bay với vận tốc trên dưới 400km/h. Đây được biết đến là những cú ghi điểm nhiều cảm xúc nhất trong bộ môn cầu lông này.

Những cú đập cầu đầy uy lực được biết đến là cách đánh cầu lông mạnh và hiệu quả nhất. Khi bạn sử dụng sức mạnh của toàn thân, bạn sẽ có đủ sức đánh được một cú Smash mạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải luyện tập thể lực để có thể đủ sức cho một trận đấu dài hơi.

tap-danh-cau-long

Luyện tập kỹ thuật treo cầu

Khi nào cũng vậy, những quả treo cầu là quả đánh khó chịu nhất trong cầu lông. Bởi những quả đánh này thường tạo cảm giác phán đoán sai đường đi của cầu, nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.

Kỹ thuật treo cầu sẽ được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương, cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật này bao gồm ba loại: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Luyện tập đánh cầu lông thường xuyên để đạt kết quả tốt

Bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, để trở nên thành thục, bạn cần tập luyện nó thường xuyên. Khi thi đấu cầu lông, bạn cần đề cao sự kết hợp ăn ý giữa sự di chuyển các bước chân, lực sử dụng từ cổ tay, ngón tay và sự phán đoán điểm rơi của cầu. Cầu lông cũng được coi là bộ môn thể thao đồng độ, thường gồm từ 2- 4 người. Do vậy, luyện tập đánh cầu lông giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. Đồng thời, giúp bạn tạo ra nhiều cơ hội giao lưu, làm quen những người có chung sở thích.

Bạn sẽ có được thể lực dẻo dai, bền bỉ nếu chăm chỉ luyện tập cầu lông thường xuyên. Đây là cách nhanh nhất để bạn nắm rõ các cách cầm vợt, luật chơi để tạo bước đệm cho các kỹ thuật cao hơn và đối thủ nặng ký hơn.

Trên đây là những bài tập đánh cầu lông cơ bản dành cho người mới bước chân vào bộ môn thể thao này. Hãy thường xuyên luyện tập những bài tập này để đạt được kết quả tốt nhất trong mọi trận đấu nhé.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Bí quyết lựa chọn địa chỉ bán balo cầu lông giá rẻ, chính hãng

Bí quyết để sở hữu được bộ cầu lông giá rẻ

ProKennex Việt Nam