fbpx

Hướng dẫn đánh cầu lông căn bản dành cho người mới

Bạn là người mới tiếp cận với bộ môn cầu lông. Bạn mong muốn học tập những chiến thuật chuyên sâu để nhanh chóng trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Cùng tham khảo bài hướng dẫn đánh cầu lông căn bản dành cho người mới sau đây nhé.

Hướng dẫn đánh cầu lông căn bản dành cho người mới

Rèn luyện những kỹ thuật cầu lông cơ bản

Để trở thành người chơi cầu lông giỏi, bạn cần luyện tập những kỹ năng cơ bản như cách cầm vợt, kỹ năng đập cầu, kỹ năng giao cầu, kỹ năng đỡ giao cầu. Trong hướng dẫn đánh cầu lông cho người mới, bạn cần đi từ những điều căn bản đến những kỹ thuật nâng cao. Không nên quá vội vàng, dẫn đến những lỗ hổng không đáng có trong kiến thức.

Luyện tập tốt kỹ năng di chuyển

Trong bộ môn cầu lông, kỹ năng di chuyển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn sẽ tích trữ được nhiều năng lượng cho những cú đánh quyết định nếu bạn di chuyển trên sân đúng kỹ thuật.  Đồng thời, những động tác kỹ thuật cũng được hoàn thiện. Nếu bạn di chuyển lỗi và không khởi động kỹ trước khi luyện tập và thi đấu sẽ rất dễ gặp phải những chấn thương đáng tiếc. Vậy nên hãy lưu ý kỹ nhé.

huong-dan-danh-cau-long

Nắm vững những khái niệm cơ bản trong bộ môn cầu lông

Bước đầu tiên trong bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng vậy, bạn cần nắm được những kiến thức căn bản trước khi thi đấu. Chơi cầu lông cũng vậy.

Người chơi luôn đánh vào điểm giữa của quả cầu

Bạn nên nhắm vào trung tâm đế cao su hoặc giữa điểm rơi của quả cầu khi đánh cầu lông. Người chơi có thể thường xuyên luyện tập kỹ thuật chơi cầu lông này bằng cách tập trung vào điểm trung tâm của quả cầu khi thực hiện tung một cú đánh trên cao.

Người chơi đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt

Để được hưởng lợi từ tốc độ và chiều cao được tạo ra, bạn hãy thực hiện cú đánh ở trên cùng của vòng cung của vợt. Khi thực hiện cú đánh này, bạn hoàn thiện chụp từ trên xuống và kiểm soát được vị trí của cầu.

Bạn luôn quay lại điểm chính giữa sân trong mọi trường hợp

Khi đánh cầu, bạn không nên ra khỏi vị trí chính giữa sân. Như vậy, bạn sẽ không bị đối thủ thực hiện những quả tấn công bất ngờ, bị dồn vào thế bị động. Đứng ở giữa sân trong khi di chuyển đôi chân của bạn. Đồng thời, việc chuẩn bị cho những cú đánh tiếp theo, bạn cũng luôn ở tư thế sẵn sàng.

Hướng dẫn đánh cầu lông với những kỹ thuật khó

Luyện tập kỹ thuật treo cầu chuyên nghiệp

Trong hướng dẫn đánh cầu lông, những quả treo cầu luôn là quả đánh khó chịu nhất. Bởi đối thủ sẽ không thể phán đoán chính xác được đường bay cũng như điểm rơi của cầu.

Kỹ thuật treo cầu chính là lối đánh mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật này được chia thành 3 loại đó là: Thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Hoàn thiện kỹ thuật đẩy cầu chuyên sâu

Đẩy cầu chính là kỹ thuật đánh trả những quả cầu sát lưới của đối phương. Thực hiện chiến thuật đánh sang hai góc sân của đối thủ.

Chiến thuật đẩy cầu thuận tay

huong-dan-danh-cau-long

Khi thực hiện chiến thuật này, người chơi sẽ đứng sát bên lưới phải, rồi đưa vợt lên phía trước bên phải. Khi đó, khuỷu tay người chơi hơi co thu lại, cẳng tay hơi vặn ngoài, cổ tay hơi xoay ra, mặt vợt cũng theo đó mà vung ra sau về phía dưới bên phải, mặt vợt đối diện trực tiếp với cầu đến.

Đồng thời, ngón út và ngón áp út tay cầm vợt hơi lỏng ra làm cho chuôi vợt hơi tách ra khỏi cơ mắt cá. Ngón cái và ngón trỏ vê xoay chuôi vợt ra ngoài, mặt vợt càng ngửa sau. Thân người hơi đẩy về phía trước khi thực hiện động tác đẩy cầu, cẳng tay của tay bên phải vươn ra trước đồng thời hơi vặn trong, cổ tay và ngón tay khống chế góc độ mặt vợt, cổ tay từ duỗi sau chuyển sang duỗi thẳng và lắc cổ tay.

Thực hiện những cú đập cầu mạnh mẽ

Kỹ thuật đập cầu là động tác đánh trả cầu của đối phương đánh sang ở phía trên với điểm đánh cầu cao nhất. Đường cầu bay mạnh, chếch thẳng xuống sân đối thủ. Đây là động tác có sức mạnh lớn, cầu bay đầy uy lực, rơi thẳng xuống sân đối thủ.

Muốn thực hiện động tác đập cầu tốt, người chơi cần có lực cổ tay mạnh. Đồng thời, phải sử dụng lực toàn thân chứ không nên chỉ sử dụng nguyên lực cánh tay. Đồng thời, những động tác di chuyển được phối hợp nhịp nhàng, giúp bạn có được một cú đập đầy uy lực. Thế nhưng, bạn không nên sử dụng kỹ thuật này quá nhiều. Bởi đập cầu quá nhiều có thể dẫn đến giãn cơ tay, gây mỏi tay, những pha đập cầu tiếp theo không có lực, không đạt độ cắm mong muốn mà tay còn chịu thêm áp lực.

Trong hướng dẫn đánh cầu lông căn bản dành cho người mới, bạn cần nắm vững những kỹ năng căn bản đến những kỹ thuật chuyên sâu. Có như vậy, bạn mới có nhiều cơ hội giành được lợi thế trong mọi trận đấu.

XEM NGAY Bí quyết chọn mua vợt cầu lông ProKennex

ĐÁNH CẦU LÔNG GIẢM BAO NHIÊU CALO?

TÁC DỤNG CẦU LÔNG RA SAO?

Prokennex Việt Nam