fbpx

Cách đọc thông số vợt cầu lông chi tiết, số liệu quan trọng để chọn vợt

y-nghia-thong-so-vot-cau-long

Đọc thông số vợt cầu lông là một trong những việc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những thông số vợt giúp người chơi lựa chọn được cho mình cây vợt phù hợp nhất.

Đọc thông số U trên vợt cầu lông

U là thông số thể hiện trọng lượng của vợt. Chỉ số U càng nhỏ, trọng lượng vợt càng cao và ngược lại. Nhà sản xuất luôn sản xuất những cây vợt cầu lông với chỉ số: 2U, 3U, 4U và 5U (2U: 90g – 94g; 3U: 85g – 89g; 4U: 80g – 84g; 5U: <80g). Thông thường, những cây vợt có trọng lượng lớn hơn (U nhỏ hơn) cho khả năng chịu lực tốt hơn, tương ứng việc sử dụng mức căng lớn hơn.

u-va-g-tren-vot-cau-long

Những người châu Á nên lựa chọn những cây vợt có trọng lượng 3U (85 – 89 gr). Đối với những người có sức khỏe, có lực cổ tay mạnh mẽ có thể lựa chọn những cây vợt có thông số 2U. Còn phụ nữ và trẻ em thì thường chọn vợt 4U hoặc 5U (dưới 80 gr).

Thông số G trên vợt cầu lông

Để đọc đọc thông số vợt cầu lông, bạn cần chú ý trên thân vợt có những ký hiệu gì. Bên cạnh thông số U là thông số G được nhà sản xuất bắn lazer rõ nét. Thông số G thể hiện chu vi cán vợt. Dựa vào thông số này, người chơi lựa chọn cây vợt phù hợp với mình. Thông số G càng lớn, chu vi cán vợt càng nhỏ và ngược lại. Ký hiệu thông số G có từ G2 đến G5.

Số LBS trên vợt cầu lông

LBS là một trong những ký hiệu mỗi người chơi cần nắm rõ cách đọc thông số vợt cầu lông. LBS thể hiện sức căng của vợt. Mỗi cây vợt cầu lông cẩn được căng chuẩn số ký.

Nếu bạn lựa chọn sức căng quá khuyến cáo của nhà sản xuất, cây vợt dễ bị hư hỏng như nứt, gãy, méo, cong vợt. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chiến thuật, lối đánh, cách đánh của người chơi trong mỗi trận cầu.

y-nghia-thong-so-vot-cau-long

Những người chơi chuyên nghiệp thường lựa chọn mức căng cho mình là 28-32 lbs ( khoảng 12.7-14.5 kg). Nếu bạn đã chơi cầu lông lâu năm, bạn có thể lựa chọn mức căng từ 10kg đến 11,5kg. Nếu như bạn mới bắt đầu bộ môn cầu lông, bạn chỉ nên chọn mức căng là 19-21 lbs (8.6-9.5 kg)

Như vậy, bạn đã nắm được cách đọc thông số vợt cầu lông chưa ? Trên mỗi cán vợt đều được bắn lazer những thông số cần thiết cho một cây vợt cầu lông. Từ trọng lượng vợt, chu vi cán vợt, chiều dài vợt,… đều được những nhà sản xuất ghi chi tiết trên mọi cây vợt. Hãy nghiên cứu thật kỹ để lựa chọn cây vợt phù hợp nhất với mình nhé.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Luật chơi cầu lông đôi nam cơ bản cần nắm vững

Tìm hiểu ý nghĩa thông số vợt cầu lông được quy định bởi những nhãn hàng nổi tiếng