fbpx

Nên mua loại vợt cầu lông 3u hay 4u ?

Nên mua vợt cầu lông 3u hay 4u là câu hỏi của không ít người mới bước chân vào bộ môn cầu lông. Cùng cabasports đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết sau đây nhé.

Nên mua vợt cầu lông 3u hay 4u ?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần hiểu vợt 3u và 4u là gì. Thực tế u trong vợt cầu lông là thông số ký hiệu chỉ trọng lượng của cây vợt. Mỗi cây đều ghi những thông thống như 2U, 3U, 4U,… Đây là những ký hiệu thể hiện trọng lượng cán vợt được quy định bởi những nhà sản xuất cầu lông hàng đầu thế giới. Cây vợt càng nhẹ khi thông số U càng lớn. Và ngược lại, vợt càng nặng khi thông số U càng nhỏ.

Thông thường, những người chơi cầu lông Việt Nam sẽ lựa chọn những cây vợt có thông số 3U. Có một số người sở hữu thân hình cao lớn, lực cổ tay khỏe có thể lựa chọn những cây vợt 2U. Còn đối với phái nữ, trẻ em, những cây vợt 4U, 5U là sự lựa chọn lý tưởng.

Như vậy, bạn đã biết mình nên mua loại vợt 3u hay 4u chưa? Thực ra không có quy chuẩn nào cho việc bạn phải mua loại vợt 3u hay 4u. Tùy thuộc vào lực cổ tay, sức khỏe của bạn mà lựa chọn cây vợt cho phù hợp. Còn nếu lực cổ tay của bạn quá khỏe hoặc quá yếu, bạn cũng không lựa chọn được hai thông số chỉ trọng lượng vợt trên.

Những số liệu quan trọng khác để lựa chọn vợt cầu lông

Chọn vợt phù hợp thông qua chu vi cán vợt

chon-vot-cau-long-phu-hop-thong-qua-dau?

Chu vi cán vợt được ký hiệu bằng chữ G trên thân vợt. Thông số G càng nhỏ, chu vi cán vợt càng lớn và ngược lại. Thông thường, thông số G4, G5 là sự lựa chọn tối ưu cho những người sở hữu lòng bàn tay nhỏ như bàn tay người Việt, phái nữ hoặc trẻ em. Còn những người sở hữu lòng bàn tay lớn có thể lựa chọn những sản phẩm có ký hiệu G2, G3.

Chọn vợt cầu lông phù hợp thông qua chiều dài cán vợt

Chiều dài cán vợt được những nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Cả trăm năm nay, độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông được quy định là là 665 mm. Tuy nhiên, để nâng thêm ưu thế tấn công, nhà sản xuất đã thiết kế những cây vợt có chiều dài dài hơn (nhưng không vượt quá 680 mm là tiêu chuẩn cho phép).

Trên đây là những thông số quan trọng giúp bạn lựa chọn được cây vợt phù hợp. Mỗi người sẽ có sự phù hợp khác nhau. Bởi vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng cây vợt nào nhé.