fbpx

Những kỹ thuật cầm vợt cầu lông cơ bản

ky-thuat-cam-vot-cau-long

Trước khi bước vào sân cầu lông, mỗi người đều phải tìm hiểu qua kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách nhất để có thể tham gia thi đấu tốt hơn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được “những kỹ thuật cầm vợt cầu lông cơ bản” để mọi người có thể có thêm kỹ năng và có thêm cơ hội giành chiến thắng. 

Tổng quan về kỹ thuật cầm vợt cầu lông

Điều làm nên một trận cầu lông chất lượng đó là cách bạn cầm vợt và sử dụng nó, đây là bước cơ bản quan trọng nhất để ghi điểm ở đầu trận đấu. Việc cầm vợt cầu lông tốt có thể giảm chấn thương, tăng phạm vi đánh và tạo ra những cú đánh hiệu quả hơn. 

Một người chơi có thể bị cuốn theo trò chơi mà điều cần thiết đầu tiên phải làm lại bị lãng quên, do đó dẫn đến việc người chơi dễ dàng thua trận và bị phạm nhiều lỗi trong quá trình chơi. Cách cầm vợt không chính xác sẽ hạn chế phạm vi các cú đánh cần thiết trong một trò chơi cực kỳ năng động như cầu lông.

Dưới đây là những hình ảnh rõ ràng cho thấy các góc độ và vị trí của cách cầm vợt. Thực hành các bước đơn giản này cho đến khi chúng trở nên không quá xa lạ với bạn, phần còn lại sẽ giúp bạn một chặng đường dài.

1) Cách cầm vợt cầu lông thuận tay 

Bắt đầu bằng cách xác định vị trí vợt của bạn theo cách này cho cách cầm cơ bản. Sau đó, giữ cán vợt bằng cách sử dụng cách cầm nới lỏng tay. 

Không nắm quá chặt. Nhẹ nhàng cầm vợt và bạn vẫn có thể di chuyển và xoay vợt nhờ chuyển động cổ tay linh hoạt. Chỉ khi chuẩn bị đánh cầu mới nắm chặt cán vợt. Các ngón đeo nhẫn và ngón cuối cùng cố định tại vị trí đó để ngăn vợt trượt khỏi tay.

Phương pháp cầm vợt này được sử dụng trong hầu hết các cú đánh thuận tay vì nó khá an toàn

Chú ý vị trí chính xác của các ngón tay để theo dõi trong các góc nhìn khác nhau của cây vợt.

2) Cách cầm vợt trái tay

Người chơi phải có khả năng xoay vợt đủ nhanh để thay đổi và sử dụng các cách cầm vợt khác nhau cho các cú đánh trái tay. Với cách cầm vợt trái tay, bạn sẽ dễ dàng thực hiện cú đánh trên mặt sân hơn.

ky-thuat-cam-vot-cau-long

Mặt trước của đầu vợt phải liên tục đối diện với quả cầu đang bay đến để có thể phản công và đánh trả về sân đối phương thành công. Ngón tay cái phải được đặt chính xác trên cán vợt ở phía trước khung vợt. Điều này là do ngón tay cái của bạn là ngón chính để có thể giữ lực và tung những cú đập nhanh, gọn và mạnh cho những cú đánh trái tay. 

Một lần nữa, siết chặt tay cầm một cách lỏng lẻo và chỉ siết chặt khi thực hiện cú đánh.

3) Cách cầm vợt xiên

Không giống như cách cầm vợt trái tay, cách cầm xiên dành cho việc áp dụng các cú đánh phòng thủ và đánh lừa. 

ky-thuat-cam-vot-cau-long

Bên cạnh đó, cách cầm vợt này cũng có thể giúp bạn đánh trái tay cao một cách hiệu quả. Vợt khi được cầm bằng cách sử dụng tay cầm vợt, sẽ chuẩn bị một góc hoàn hảo để bạn thực hiện những cú đánh trái tay dễ dàng. 

4) Cầm vợt kiểu cầm búa

Khi bạn thực hiện các cú đập nhảy thì cầm vợt kiểu cầm búa sẽ rất có ích. Hãy nhớ cách bạn cầm một cái búa ra sao và áp dụng nó.

Nó chỉ đơn giản là bắt đầu với cách cầm vợt thuận tay, xoay tay cầm vợt nhanh chóng theo kiểu cầm búa trong khi bạn đang vung tay trong khi nhảy và sau đó siết chặt tay cầm của bạn khi đến lúc đánh cầu đi. Chú ý rằng bạn không được che bất kỳ ngón tay nào.

ky-thuat-cam-vot-cau-long

5) Cầm vợt giống như cầm chảo 

Nó được gọi là tay cầm chảo vì đó cũng giống như cách chúng ta cầm chảo nấu ăn.

Đây là kiểu cầm vợt cần thiết trên sân trước gần lưới khi quả cầu được trả về rất gần lưới. Vào đúng thời điểm trước khi quả cầu bắt đầu hạ xuống, cần thực hiện động tác vỗ nhẹ.

Thư giãn các ngón tay của bạn, nhẹ nhàng cầm vợt bằng ngón cái và các ngón tay tạo khoảng cách giữa cán vợt và lòng bàn tay. Bạn sẽ sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để thực hiện thao tác nhấn. Các ngón tay nên cầm vợt một cách tinh tế cho đến khi thực hiện cú chạm.

Cầm vợt cầu lông không chính xác

Bên dưới:  Ngón tay cái không được che bất kỳ ngón tay nào của bạn vì điều này sẽ hạn chế chuyển động của vợt. Kiểu cầm vợt này sẽ hạn chế cách chuyển động của vợt trong thi đấu, bạn sẽ khó phản công được đối phương.

Không nên mở rộng ngón trỏ để tránh bị thương. Các ngón trỏ phải được uốn cong và quấn cán vợt một cách tự nhiên.

ky-thuat-cam-vot-cau-long

Nếu bạn đặt tay cầm của mình theo cách này, bạn sẽ bỏ lỡ mọi cú đánh vì quả cầu sẽ chẳng đi đến đâu với điều này. Chú ý rằng ngón tay cái nằm trên tay cầm nơi mặt của vợt. 

Kết luận

Bài viết trên giúp mọi người biết được kỹ thuật cầm vợt cầu lông và những ưu điểm từ các kỹ thuật này. Hi vọng mọi người có thể áp dụng nó vào thực tế để đạt được kết quả chơi như mong muốn.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

5 kỹ thuật cầu lông giúp bạn trở thành lông thủ chuyên nghiệp

Shop Cầu Lông ở Tp Hồ Chí Minh