fbpx

Phát cầu lông đúng luật – Bạn đã biết chưa?

Làm thế nào để biết mình đã phát cầu đúng luật? Bài viêt “phát cầu lông đúng luật – Bạn đã biết chưa?” Sẽ giải đáp mọi thắc mắc xung quanh luật chơi của môn thể thao chuyển động không ngừng này. Hãy cùng đón xem nhé!

5 luật chơi cầu lông bạn cần nắm vững

Trước tiên muốn phát cầu lông đúng luật, bạn nên học thuộc nằm lòng 5 luật chơi cầu lông sau đây: 

1. Sân và thiết bị trong luật chơi cầu lông

Phát cầu lông đúng luật trước tiên phải biết được những luật chơi trong bộ môn cầu lông. Kích thước sân chuẩn là điều cần thiết nhất, với đánh đôi độ dài đường chéo là 14m723, đánh đơn sẽ là 14m336, các đường biên rộng 40mm được xác định ngay từ lần đầu tiên.

Độ dày tùy loại sân từ 4.5mm đến 5.0 mm. Chất liệu sân làm từ nhựa tổng hợp và thường có màu xanh lá

Khổ rộng 1.42 – 1.8m x 15m dài

4,5mm là độ dày

15m là chiều dài của sân

7.2m là chiều rộng của sân

Tuân thủ theo liên đoàn cầu lông thế giới về kích thước sân.

Màu sắc: Xanh, blue

Để chống trơn trượt trong quá trình chơi thì bề mặt được thế kế nhám.

phat-cau-dung-luat

Phát cầu lông đúng luật – 1m55 là độ cao của cột lưới, đủ chắc chắn, sân không chứa các phụ kiện của cột lưới. Dù đánh đôi hay đơn thì hai cột lưới phải được đặt ngay trên đường biên.

lưới làm từ sợi nilong mềm và có màu đậm, các mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm, độ dày của lưới đều nhau. Có chiều rộng 760mm và chiều dài ngang sân là 6,7m.

Đỉnh lưới được nẹp bằng kẹp trắng phủ đôi lên dây lưới. Dây lưới hoặc dây cáp lưới phải được căng chắc chắn, ngang bằng với đỉnh hai cột lớn.

2. Quả cầu trong luật chơi cầu lông

Phát cầu lông đúng luật – Chất liệu làm nên quả cầu hoàn toàn từ thiên nhiên, tuy nhiên nếu quả cầu đó được làm từ chất liệu tổng hợp thì cũng phải có đường bay tương tự quả cầu làm từ thiên nhiên, đế bằng Lie phủ da mỏng.

Cầu lông vũ:

Lông vũ phải đủ 16 cái, đồng dạng, có độ dài từ 62 đến 72mm để gắn vào để của cầu.

Chỉ và vật liệu thích hợp là thứ buộc chúng lại với nhau.

Lông vũ được đính trên vòng tròn có đường kính từ 58-68mm.

Hình tròn là hình của đế cầu, đường kính 35-28mm, nặng 4,74-5,50gr.

Đối với cầu không có lông vũ

Phát cầu lông đúng luật – Được làm bằng các vật liệu tổng hợp, lông vũ tự nhiên đã được thay thế bằng chất liệu tổng hợp. Chính vì thế, tỷ trọng và tính năng cũng sẽ có một vài khác biệt nhỏ. Tuy nhiên, vẫn được chấp nhận nếu sai số chỉ 10%. Các số liệu còn lại tương tự như cầu lông vũ.

3. Vợt trong luật chơi cầu lông

Phát cầu lông đúng luật – Tổng chiều dài của vợt cầu lông không quá 680mm  và 230mm tổng chiều rộng. Bao gồm: cán vợt, thân vợt, cổ vợt (Khớp nối chữ T), khung đan lưới.

Khu vực đan lưới: gồm một kiểu mẫu các dây đan xen kẽ và phải bằng phẳng, đồng nhất. Khu vực này không vượt quá 280mm tổng chiều dài và 220mm tổng chiều rộng.

phat-cau-dung-luat

Lưu ý:Vợt sẽ nhô ra nếu gắn thêm các vật xung quanh, quấn ván, bọc đầu vợt là những vật ngăn sự mài mòn vợt.

4. Luật chọn sân, chọn cầu trước mỗi trận đấu.

Phát cầu đúng luật cũng cần biết rõ luật chọn sân và luật chọn cầu các bạn nhé. Trọng tài sẽ là người ra quyết định bên nào được chọn sân trước bằng cách tung đồng xu để công tâm hơn.

Trọng tài sẽ đặt úp giữa quả cầu cân bằng lên mép lưới trên sân, cầu rơi bên phần sân của ai trước người đó sẽ được chỉ định quyền chọn sân hay chọn cầu trước, bên còn lại sẽ chọn phần còn lại – Đây là hình thức trong các giải phong trào, giải học sinh.

5. Cách tính điểm trong luật chơi cầu lông

Đánh 3 trận thắng hai là một thể thức đấu BO3. Người chiến thắng sẽ là bên cán mốc 21 điểm đầu tiên.

Phát cầu lông đúng luật – Bên nào ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt sẽ chiến thắng trong trường hợp tỷ số 20 đều. Bên nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ chiến thắng nếu tỉ số 29 đều nhau. Bên thắng sẽ giao cầu trước ở set đấu tiếp theo.

Tại sao phải phát cầu đúng luật?

Phát cầu đúng luật là một hình thức bắt buộc, được liên đoàn cầu lông thế giới quy định bởi nó quyết định một trận đấu chỉnh chu hơn và theo nề nếp hơn. Việc phát cầu đúng luật sẽ giúp cho cuộc thi đấu diễn ra tốt hơn, người chơi giảm thiểu được lỗi sai và bắt được cầu chuẩn hơn bình thường. Phát cầu không đúng luật chứng tỏ trình độ chơi cầu lông không đạt chuẩn, không thể tham gia những giải đấu lớn. 

Kết luận

phat-cau-dung-luat

Bài viết trên giúp mọi người biết cách phát cầu lông đúng luật. Hi vọng mọi người có thêm kiến thức để trang bị cho mình, giảm thiểu những lỗi sai trong quá trình chơi hay thi đấu bộ môn cầu lông. 

.