fbpx

Bật mí cách cầm vợt cầu lông không phải ai cũng biết

Có bao giờ bạn thắc mắc là “tại sao người ta cầm vợt nhiều giờ đồng hồ và chơi không ngừng nghỉ nhưng người ta không mỏi, còn mình chỉ mới cầm vài phút đã mỏi rã cổ tay chưa?” Đó là vì bạn cầm sai cách đấy! Bài viết “bật mí cách cầm vợt cầu lông không phải ai cũng biết” sẽ giúp mọi người biết rõ hơn về cách cầm vợt và những kỹ năng đánh vợt tiết kiệm được sức mình hơn mà vẫn đem lại kết quả tốt. 

Cách cầm vợt cầu lông

Bạn có thể ví cách cầm vợt như một cách bắt tay thân thiện bình thường giữa bạn bè với nhau vậy. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang bắt tay một ai đó. Bạn duy trì việc cầm vợt như thể bạn đang bắt tay ai đó thân quen.

cach-cam-vot-cau-long

Ngón tay cái của bạn phải ấn nhẹ vào một trong những bề mặt rộng hơn của cán vợt trong khi phần còn lại của bàn tay bạn cầm vợt như thể bạn đang bắt tay một người.

Cách bạn cầm vợt có thể ảnh hưởng đến độ linh hoạt của cổ tay.

Để thực hiện những cú đánh cầu lông mạnh mẽ với độ chính xác cao, cổ tay của bạn cần phải linh hoạt.

Để đạt được điều này, hãy đảm bảo rằng:

  • Không nắm vợt quá chặt. Điều này sẽ làm cho cổ tay của bạn kém linh hoạt trong việc xoay và đánh cầu.
  • CHỈ sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bạn để điều khiển vợt. 2 ngón tay cuối của bạn nên thả lỏng một xíu trên cán vợt cầu lông để cân bằng trọng lượng của cây vợt. Bằng cách này, nó cho phép cổ tay của bạn linh hoạt hơn và di chuyển tự do hơn.

Điều này là điều cơ bản đáng để bạn lưu tâm khi cầm vợt

Tay cầm thuận tay và Tay nắm trái tay

Điều tiếp theo bạn cần học là cách cầm vợt thuận tay và trái tay.

Về cơ bản, bạn sẽ cần sử dụng:

  • Cách cầm vợt thuận tay để đánh các cú thuận tay.
  • Cách cầm vợt trái tay để đánh những cú đánh trái tay.

Cách cầm vợt thuận tay và trái tay trông gần giống nhau. Chỉ có một sự khác biệt nhỏ – vị trí của các ngón tay của bạn . Bạn sẽ hiểu điều này khi tôi giải thích thêm về 2 kỹ thuật cầm vợt cầu lông này dưới đây.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông thuận tay

Ngón tay cái của bạn không nhất thiết phải ấn vào bề mặt rộng hơn của cán vợt cầu lông để thực hiện một cú đánh thuận tay.

cach-cam-vot-cau-long

Ngón trỏ của bạn phải là ngón “kiểm soát” trong một cú đánh thuận tay. Điều này đơn giản có nghĩa là sử dụng ngón trỏ của bạn để đẩy vợt về phía trước trong khi thực hiện một cú đánh thuận tay.

Tuy nhiên, hãy đặt ngón tay cái của bạn thoải mái ở bất kỳ đâu gần bề mặt rộng hơn của tay cầm cầu lông để có thể nhanh chóng chuyển sang cách cầm vợt trái tay.

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông trái tay

Chìa khóa để thực hiện những cú trái tay mạnh mẽ phụ thuộc vào cách bạn cầm vợt. Sức mạnh thực sự của một cú đánh trái tay cầu lông đến từ lực đẩy của ngón tay cái của bạn.

Một cú đánh trái tay yêu cầu bạn sử dụng lực phần lớn. Vì vậy, bây giờ bạn nên ấn ngón tay cái lên bề mặt rộng hơn của cán vợt cầu lông. Thư giãn ngón trỏ của bạn và di chuyển nó gần ngón giữa của bạn.

cach-cam-vot-cau-long

Cách cầm vợt trái tay sẽ giống như bạn đang thực hiện động tác ‘giơ ngón tay cái lên’.

Tạo ra sức mạnh bằng Hành động ngón tay…

Để tạo ra sức mạnh cho một cú đánh cầu lông thì vị trí của ngón tay đóng vai trò khá quan trọng

  • Đẩy ngón trỏ về phía trước để thực hiện các cú đánh thuận tay.
  • Đẩy ngón tay cái của bạn về phía trước để thực hiện các cú đánh trái tay.

Người chơi chuyên nghiệp có thể chơi bằng cả hai tay

Bạn nên học cách đổi tay vợt sang trái và đổi vợt sang tay phải để có thể thuận lợi hơn trong việc thi đấu, điều này giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ hơn và đón nhận những cú đánh chuẩn xác hơn, ghi được điểm cao nhất, những cú đánh của bạn cũng có chất lượng hơn trước.

Khi bạn tham gia một trận đấu chuyện nghiệp hơn thì bạn sẽ phải sử dụng linh hoạt tay phải và tay trái để chuyển đổi vợt liên tục nhằm tiếp nhận cú đánh cầu chuẩn hơn. 

Mẹo: Điều quan trọng là không giữ vợt của bạn quá chặt. Thả lỏng cơ và cầm vợt nhẹ nhàng. Bằng cách này, bạn sẽ thấy việc chuyển đổi giữa 2 tay dễ dàng hơn nhiều.

Bạn nên tập luyện điều này dài hạn, bởi không có gì lúc mới đầu cũng đều tốt cả. 

Bạn có thể luyện tập việc đổi chuyển tay cầm ngay cả khi bạn ở nhà hay rảnh rỗi ở bất cứ đâu nếu bạn thực sự nghiêm túc

Tạm kết

Bài viết trên hỗ trợ người chơi cầu lông rất nhiều trong cách cầm vợt cầu lông để chơi. Hi vọng sau bài viết này, mọi người sẽ biết được cách cầm vợt cầu lông chính xác, nâng cao được kỹ năng chơi cầu của mình. 

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

kỹ thuật đập cầu lông cơ bản

Vợt Cầu Lông ProKennex Power Pro 704