fbpx

Luật môn cầu lông – Tất tần tật về những điều luật cho người mới chơi

Cầu lông được thiết lập là một trong những trận hòa lớn tại Tokyo 2020 với nhà đương kim vô địch thế giới hai lần Kento Momota hy vọng sẽ giành được danh hiệu Olympic thứ hai của Nhật Bản trong môn thể thao này. Bài viết “luật môn cầu lông – Tất tần tật những điều luật cho người mới chơi” sẽ giúp mọi người có thể biết được luật cầu lông để theo dõi trận đấu với tư cách một người am hiểu về lĩnh vực này hơn. 

Các quy tắc cơ bản của cầu lông

Như được nêu ra bởi Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) , đây là bản tóm tắt đơn giản hóa các quy tắc của môn cầu lông.

Hệ thống tính điểm cầu lông

Tất cả các trận đấu đơn và đôi đều là trận đấu hay nhất trong ba trận. Bên đầu tiên được 21 điểm sẽ thắng một trò chơi.

Một điểm được ghi trên mỗi lần giao cầu và được trao cho bên nào thắng cuộc biểu tình. Bên thắng được giao cầu tiếp theo .

Nếu tỷ số là 20-20, một bên phải giành được hai điểm rõ ràng để giành chiến thắng trò chơi. Nếu đạt 29-29, người đầu tiên có điểm thứ 30 sẽ thắng.

luat-mon-cau-long

Giành được một điểm

Một điểm sẽ giành được nếu quả cầu chạm đất ở nửa sân của đối phương, bao gồm cả đường.

Do đó, một điểm có thể bị thủng lưới nếu một cú đánh đi ra ngoài ranh giới của sân, nếu cây vợt chạm lưới hoặc đi qua / dưới nó, hoặc nếu một người chơi đánh quả vợt hai lần bằng vợt của họ.

Người chơi phải đợi cầu bay qua lưới trước khi chơi một cú đánh, và trong khi bạn có thể theo dõi nó, chạm vào lưới bằng thân hoặc vợt của bạn dẫn đến một điểm bị thủng lưới.

Cách giao cầu trong cầu lông

Quả cầu phải được đánh thấp hơn độ cao thắt lưng, với người chơi giao cầu theo đường chéo vào ô giao cầu của đối thủ. Cả hai đấu thủ phải đứng yên cho đến khi giao cầu được thực hiện.

Trong đơn , người chơi bắt đầu từ sân cầu lông bên phải và sẽ giao cầu từ phía đó mỗi khi họ có số điểm chẵn. Một người chơi giao cầu từ bên trái mỗi khi họ có một số điểm lẻ.

Mỗi người chơi sẽ giữ lại giao cầu miễn là họ vẫn giành được điểm.

Trong đấu đôi , người chơi đầu tiên sẽ bắt đầu ở phía bên phải và tiếp tục giao cầu, trong khi luân phiên các bên với đồng đội của họ, miễn là họ tiếp tục giành được điểm.

luat-mon-cau-long

Nếu bên nhận có điểm, họ sẽ giao cầu. Về sau, người chơi không giao cầu ban đầu cho mỗi đội sẽ chỉ thực hiện giao cầu sau khi đội của họ giành được một điểm với tư cách là đội nhận.

Kích thước sân cầu lông là gì?

Ở nội dung đánh đơn, sân cầu lông có chiều dài 13,41m (44ft) và rộng 5,18m (17ft) . Chiều rộng tăng gấp đôi lên 6,1m (20ft) .

Lưới cao 1,55m (5ft 1in) ở hai đầu và cao 1,52m (5ft) ở giữa.

Một cú giao cầu phải vượt qua đường giao cầu ngắn, cách lưới 1,98m (6,5ft).

Ngoài đường biên ngắn, có một đường chạy xuống giữa để phân chia các sân cầu lông bên trái và bên phải. Ngoài ra còn có một đường biên nhân đôi cách đường cơ sở 0,76m (2,5ft).

Điều đó có nghĩa là mỗi sân phát cầu (tổng cộng bốn tòa) dài 3,96m (13ft) và rộng 2,59m (8,5ft).

Quả cầu lông

Các birdie , cũng được gọi là cầu lông , cầu lông còn được gọi bằng cái tên độc đáo ‘bóng’.

Đạn hình nón được tạo thành từ lông vũ hoặc vật liệu tổng hợp được gắn vào đế nút chai hoặc cao su.

Hình dạng của quả cầu có nghĩa là nó sẽ luôn bay nút chai đầu tiên sau khi bị đánh, và giữ nguyên như vậy cho đến khi bị đánh lại.

Được tạo thành từ 16 chiếc lông, chim dài từ 62-70mm và nặng từ 4,74 đến 5,5g. Đầu lông vũ nên tạo hình tròn có đường kính từ 58-62mm, với đế nút chai / cao su có đường kính 25-28mm và được bo tròn ở phía dưới.

Cầu lông tại Thế vận hội

Là môn thi đấu thường xuyên kể từ Thế vận hội mùa hè Barcelona 1992 , cầu lông hiện có 5 bộ môn tại Thế vận hội sau khi đôi nam nữ được giới thiệu tại Atlanta 1996 .

Indonesia đã giành được cả hai huy chương vàng đơn trong trận ra mắt Olympic môn cầu lông với sự giúp đỡ của Alan Budikusuma và Susi Susanti , trong khi Hàn Quốc giành được hai danh hiệu đôi được đề nghị.

Trung Quốc kể từ đó đã nổi lên như một thế lực thống trị của môn thể thao này với tổng cộng 18 huy chương vàng, tám bạc và 15 huy chương đồng trước Tokyo 2020.

Hàn Quốc đứng thứ hai với bảy huy chương vàng, sáu bạc và sáu đồng, với Indonesia thứ ba với sáu huy chương vàng, bảy bạc và sáu đồng.

Đan Mạch , Nhật Bản và Tây Ban Nha có một huy chương vàng trong khi Ấn Độ đang tìm kiếm nhà vô địch thế giới nữ và huy chương bạc Rio 2016 PV Sindhu để giành danh hiệu Olympic cầu lông đầu tiên cho quốc gia của cô.

luat-mon-cau-long

Mười tay vợt đã giành được hai huy chương vàng Olympic nhưng chỉ có hai trong số họ có cú đúp danh hiệu đơn – nhà vô địch nữ 2004 và 2008 Zhang Ning và Lin Dan , người đã giữ lại vương miện nam tại London 2012 bằng cách lặp lại chiến thắng Bắc Kinh 2008 trước Lee Chong Wei .

Gao Ling là cầu thủ duy nhất bốn lần giành huy chương Olympic nhờ hai huy chương vàng đôi nam nữ vào năm 2000 và 2004, đồng và bạc đôi nữ tại Thế vận hội đó.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người biết được luật môn cầu lông là như thế nào. Hy vọng sau bài viết này, những ai đang có ý định dấn thân vào con đường cầu lông chuyên nghiệp sẽ có thể nắm bắt được thông tin tốt và luyện tập được tốt hơn. 

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Luật cầu lông đơn chuẩn quốc tế bạn cần nắm vững

Những tác dụng đánh cầu lông bạn cần biết