fbpx

Những bí quyết đánh cầu lông giúp bạn nhanh chóng nâng cao tay nghề

danh-cau-long

Đánh cầu lông là bộ môn thể thao lành mạnh, được nhiều người sử dụng. Hãy tham khảo những bí quyết đánh cầu lông sau đây để nhanh chóng nâng cao kỹ thuật của mình nhé.

Khai thác triệt để điểm yếu của đối thủ khi đánh cầu lông

Trong bất kỳ trận đấu nào, bạn nên chú ý khai thác triệt để điểm yếu của đối thủ. Từ đó, đưa ta những chiến thuật đánh trả hiệu quả nhất là cách đánh cầu lông hay của những người chơi cầu lông lâu năm.

Nắm chắc lối chơi của đối thủ

Trong bất kỳ thời điểm nào trong sân cầu, bạn phải liên tục phán đoán để nắm bắt lối chơi của đối thủ. Bạn nên xác định xem đối thủ của mình áp dụng lối chơi tấn công hay chơi phòng thủ, có đánh trả yếu ớt không, thuận tay phải hay tay trái. Bạn càng đưa ra được nhiều chiến thuật tốt hơn nếu khai thác càng kỹ những điểm yếu của đối phương.

Khiến đối thủ liên tục di chuyển khắp sân

Khi thi đấu, bạn không nên đánh cầu vào đúng một vị trí trên sân của đối thủ. Lối chơi này sẽ khiến họ dự đoán được các cú đánh tiếp theo của bạn. Bạn hãy ép đối phương phải di chuyển nhiều trên sân bằng cách liên tục đánh cầu vào nhiều điểm khác nhau trên sân, khiến cho đối phương bị hao tổn sức lực.

Đánh cầu về phía trái tay của đối thủ

Trong đánh cầu lông, đa số người chơi gặp khó khăn khi bị đánh cầu vào vị trí trái tay. Bạn cũng nên áp dụng lối kỹ thuật này bằng cách luôn đánh cầu về phía tay trái để đối phương lúng túng, đáp trả cầu yếu ớt trong thế bị động.

Giành quyền chủ động trong những cú phát cầu

Khi thực hiện những cú phát cầu, bạn nên thực hiện những lối phát biến hóa, khiến đối phương bị khống chế, giành quyền tấn công. Bạn nên sử dụng những pha phát cầu lao nhanh phối hợp với phát cầu gần lưới. Bước này tạo cơ hội bàn đạp cho những cú đánh mạnh mẽ sau đó. Tất cả những yếu tố này góp phần tạo nên chiến thuật giành quyền chủ động trong những cú phát cầu.

Linh hoạt thay đổi hướng đi của cầu

Bạn không nên trả cầu đúng hướng của đối phương vừa phát khi đáp trả lại những đường cầu từ bên kia. Bạn nên thay đổi sang những hướng khác, khiến đối phương không phán đoán được hướng đi tiếp theo. Động tác phát trả cầu phải dứt khoát, nhanh nhẹn để đối phương không xác định được hướng cầu đi và không kịp phản ứng.

Ép đối thủ phải chạy theo lối chơi của bạn

Bạn nên làm chủ trong mọi cách phát, bắt cầu và khiến đối phương mất kiểm soát, rơi vào thế yếu, phải chơi theo lối chơi của bạn trong toàn bộ trận đấu.

Khi đánh cầu lông, liên tục thực hiện những cú đánh khó

Thực hiện cú đánh sân sau áp đảo

Người chơi nên áp dụng hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép hai góc cuối sân, khiến đối phương bị đẩy vào tư thế bị động. Những đường cầu tiếp theo của đối phương sẽ giảm sức mạnh và chiến lược kỹ thuật. Điều này giúp tạo điều kiện cho bạn thực hiện nhanh chóng những pha đập hoặc treo cầu vào chỗ trống bên phần sân đối phương.

Đầu tiên, bạn cần kéo rộng vị trí của đối phương, khiến đối phương lộ khoảng trống ở khu vực bên trái. Sau đó, chỉ cần đánh cầu mạnh mẽ vào khu vực điểm yếu này.

Áp dụng lối đánh bốn điểm

Bạn nên áp dụng lối đánh chiến thuật đánh cầu cao ngang với tốc độ nhanh hoặc treo cầu đến bốn góc sân đối phương. Điều này sẽ khiến họ phải liên tục di chuyển khắp sân cầu. Như vậy, bạn chỉ cần tranh thủ thời cơ khi họ không quay trở về kịp với vị trí trung tâm, nhanh chóng đẩy nhanh tốc độ và kết liễu ngay đối thủ của mình.

Thực hiện những cú treo cầu chuyên nghiệp

Quả treo cầu thường là những quả đánh khó trong bộ môn đánh cầu lông. Những quả này thường khiến người chơi rơi vào cảm giác phán đoán sai, nhất là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.

Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật này được chia thành ba loại là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Thực hiện kỹ thuật đập cầu đầy uy lực

Bạn cần có một lực cổ tay mạnh, kết hợp lực toàn thân để thực hiện một cú đập cầu mạnh mẽ đầy uy lực thành công. Phối hợp nhịp nhàng các động tác từ di chuyển đến động tác tay sẽ giúp bạn có được một cú đập đầy uy lực. Thế nhưng, không phải lúc nào bạn cũng sử dụng lối đánh này. Bởi rất hao tổn thể lực. Nguy hiểm hơn, đập cầu quá nhiều có thể dẫn đến giãn cơ tay, gây mỏi tay, những pha đập cầu tiếp theo không có lực, không đạt độ cắm mong muốn mà tay còn chịu thêm áp lực.

Trên đây là những bí quyết đánh cầu lông giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng chiến thuật. Hãy luyện tập chăm chỉ để thuần thục những bài tập trên nhé.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Mua cầu lông cần lưu ý những điều gì?

Bỏ tiền mua vợt cầu lông chính hãng đắt nhất thế giới có đáng không?