fbpx

Chiến thuật đánh đơn cầu lông giúp bạn chiến thắng dễ dàng

Trong loại hình đánh đơn cầu lông, bên cạnh những bài tập bổ trợ tại nhà giúp nâng cao sức khỏe, người chơi cần nắm vững những chiến thuật cho riêng mình. Nhờ đó, bạn mới có nhiều cơ hội giành quyền chiến thắng trong luyện tập và thi đấu cầu lông.

Chiến thuật khai thác điểm yếu của đổi thủ, giành quyền chủ động trong đánh đơn cầu lông

Phát cầu giành quyền chủ động trước đối thủ

Trong đánh đơn cầu lông, phát cầu giành quyền chủ động là một trong những chiến thuật thường xuyên được người chơi ứng dụng nhất. Bạn sử dụng những quả phát cầu lao nhanh, phối hợp với phát cầu gần lưới, tạo ra cơ hội chủ động cho mình trong những cú đánh ở lượt tiếp theo. Đồng thời, hay gây khó khăn cho đối thủ bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật giao cầu khác nhau.

chien-thuat-danh-don-cau-long

Tấn công cầu trực tiếp vào sân sau của đối thủ

Khi áp dụng chiến thuật tấn công cầu trực tiếp vào sân sau của đối thủ, người chơi hãy lặp lại kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép hai góc cuối sân của đối phương. Chiến thuật này khiến đối phương bị ép vào thế bị động phòng thủ. Một khi chất lượng của cầu đối phương đánh sang không cao, bạn hãy nhanh chóng chớp cơ hội tấn công bằng những quả đập, treo cầu vào chỗ trống của đối phương.

Ép đối phương phải thực hiện những quả đánh cầu trái tay

Trong kỹ thuật đánh đơn cầu lông, điều bạn cần thực hiện là cố gắng làm sao đẩy cầu bay về phía trái tay của đối phương càng nhiều càng tốt. Những đường cầu bị ép vào thế trái tay thường không đủ lực, không áp dụng được kỹ thuật khó, nhất là những trái cầu trái tay được đánh từ cuối sân.

Bạn có thể thực hiện chiến thuật này bằng cách thả cầu vào khu vực thuận tay sát lưới của đối phương. Khi đó, để cứu cầu, họ sẽ thực hiện những cú hất. Như vậy, bạn chỉ cần dùng ngay cú đánh cầu cao ngang vào khu vực trái tay cuối sân, buộc họ phải di chuyển rời xa vị trí trung tâm. Ngay lúc này, hãy chớp thời cơ đột ngột treo cầu chéo góc sát lưới.

Thực hiện những cú đánh khiến đối thủ phải di chuyển theo quán tính

Cố gắng thực hiện những cú đánh để đối thủ bắt được bài. Trong quá trình tấn công, hãy thực hiện những cú đánh liên tiếp qua lại giữa hai góc sân, khiến họ mất sức. Điều này khiến đối thủ nghĩ họ đã nắm bắt được lối đánh của bạn. Khi họ đã theo quán tính, bạn chỉ cần thực hiện một đánh vào vị trí khác nhằm tạo sự bất ngờ mà họ không lường trước được.

chien-thuat-danh-don-cau-long

Ép đối phương phải liên tục di chuyển khắp sân

Trong luật thi đấu cầu lông quy định chiều ngang sân là 6,10 mét. Nếu bạn ép được đối phương chạy qua chạy lại từ góc này đến góc kia thì thực sự đối phương sẽ mau đuối sức và đó là cơ hội cho chính bạn.

Tùy theo từng tình huống trận đấu, bạn hãy khai thác tất cả các hướng đánh khiến đối phương khó đoán biết được hướng đánh của bạn. Đồng thời, khiến thể lực đối phương hao mòn. Nếu tốc độ di chuyển của đối phương không cao, hãy khai thác các đường cầu chéo góc sân trên dưới sẽ mang lại nhiều ưu thế cho bạn.

Áp dụng những chiến thuật đánh sở trường, kỹ thuật khó

Đánh lừa đối thủ bằng kỹ thuật đánh hai nhịp

Kỹ thuật đánh hai nhịp đòi hỏi bạn phải nhanh và có kỹ thuật tốt. Chẳng hạn như khi vào tư thế đánh cầu, bạn lừa đối thủ rằng mình sẽ thực hiện một cú cầu cắm. Tuy nhiên, ngay lúc này hãy đổi tay thật nhanh sang thành một cú bỏ nhỏ hoặc tạt cầu chéo. Điều này khiến đối thủ phản ứng không kịp, không thể đoán biết được đường cầu bạn thực sự sẽ đánh.

Thực hiện quả đánh chặt cầu khó

Quả chặt cầu là kỹ thuật khó. Kỹ thuật này khá giống với quả cầu cắm. Tuy nhiên, khi đập cầu, nghiêng mặt vợt cầu lông đi một hướng khác một góc nhỏ là cầu đã di chuyển theo hướng khác cho dù tạo hình rất giống với pha đập cầu thẳng.

chien-thuat-danh-don-cau-long

Thực hiện những cú đánh xoáy trong đánh đơn cầu lông

Thực hiện quả đánh cầu xoáy khiến đối thủ không thể đoán biết được, phán đoán sai lệch. Để thực hiện cú đánh xoáy, bắt đầu chuyển động về phía trước như bình thường, và sau đó di chuyển vào bên trong vợt như bạn cắt vợt vuông góc với tâm của cầu. Đối thủ của bạn sẽ mong bạn đánh cầu thẳng về phía trước, trong khi nó thực sự sẽ bay chéo.

Thực hiện những quả treo cầu chuyên nghiệp

Quả đánh cầu treo là kỹ thuật khóa chịu nhất trong đánh đơn cầu lông. Bởi những quả treo cầu thường tạo cho đối phương cảm giác phán đoán sai lệch. Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Trong đánh đơn cầu lông, bên cạnh áp dụng những lối đánh sở trường, kỹ thuật chuyên nghiệp, người chơi cần áp dụng những chiến thuật thông minh, dựa trên sự khai thác điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, giúp giành quyền chủ động trên sân. 

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Mua cầu lông cần lưu ý những điều gì?

Bỏ tiền mua vợt cầu lông chính hãng đắt nhất thế giới có đáng không?