fbpx

Kỹ thuật đánh vợt cầu lông căn bản dành cho người mới

Kỹ thuật đánh vợt cầu lông là một trong những kỹ thuật căn bản nhất, nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhất là với những người mới bắt đầu nhập môn. Cầm vợt cầu lông đánh đúng kỹ thuật giúp người chơi luôn ở trong thế chủ động, kiểm soát tốt đường cầu và lối đánh kỹ thuật.

Lý do nên đánh vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật là gì?

Từ kinh nghiệm của những huấn luyện viên và vận động viên chuyên nghiệp, cầm vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật sẽ giúp người chơi phát huy được tối đa sức mạnh của các khớp (cổ tay, khuỷu tay và vai). Từ đó, đường cầu đi và điểm rơi đều được phán đoán và thực hiện chính xác.

Không những thế, đánh vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật còn giúp người chơi linh hoạt trong khi thực hiện qua lại các động tác đánh cầu phía bên trái hay phía bên phải. Từ đó, người chơi nhận được kết quả tốt nhất trong luyện tập và cả thi đấu cầu lông.

Kỹ thuật đánh vợt cầu lông căn bản dành cho người mới

Nhiều người cho rằng cầm vợt cầu lông không cần bất kỳ kỹ thuật căn bản nào cả. Bởi đây là bước đơn giản trong toàn bộ quá trình luyện tập cầu lông. Tuy nhiên, cầm vợt chuẩn kỹ thuật là bước đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn đạt được hiệu quả tối ưu khi tham gia bộ môn này.

Bởi khả năng đánh cầu của bạn sẽ bị hạn chế nhiều nếu bạn đánh vợt cầu lông không đúng kỹ thuật. Kỹ năng phản xạ, lực đánh(không được mạnh) cho tới cảm giác cầu cũng kém hơn rất nhiều so với việc cầm đúng kỹ thuật. Không những thế, khi bạn cầm vợt sai cách thì rất dễ sẽ dẫn đến trường hợp là phần cổ tay bạn có thể bị chấn thương.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông thuận tay

Cầm vợt cầu lông thuận tay thường được áp dụng khi thực hiện đánh những đường cầu bên phải. Khi thực hiện cách đánh này, bạn sử dụng tay trái để cầm thân vợt sao cho mặt vợt vuông góc với mặt sân. Sau đó đưa đầu vợt về phía tay phải thuận tay.

Bạn hướng lòng bàn tay xòe ra, vuốt nhẹ và dừng lại ở cán vợt. Sau đó, lòng bàn tay nắm một cách tự nhiên nhất. Ngón tay cái tựa trên cán vợt, những ngón tay còn lại cầm một cách thoải mái và tự nhiên nhất. Bạn không nên cầm vợt chặt quá, tránh mất sức.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông trái tay

Khi thực hiện những cú đánh trái tay, kỹ thuật đánh vợt cầu lông trái tay trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu bạn không nắm được kỹ thuật, cú đánh sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Khi thực hiện cánh cầm vợt trái tay, ngón cái sẽ có phương trùng với thân vợt. Như vậy, cú đánh sẽ tạo ra nhiều lực hơn khi ở thế trái tay.

Cách đánh trái tay giúp bạn thực hiện những cú đánh ở tầm thấp, tầm cao, đều rất linh hoạt. Khi áp dụng chuẩn kỹ thuật đánh vợt cầu lông, những cú đánh trả cầu, ve cầu sẽ đạt được hiệu quả chuẩn xác và tinh tế nhất.

Lưu ý, khi thực hiện cách cầm vợt này, vị trí giữa tay cầm vợt và cán vợt phải vừa đủ. Sao cho kh thực hiện những động tác đánh cầu cán vợt không tác động quá nhiều lực vào cánh tay và bàn tay, tránh  được những chấn thương đáng tiếc.

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông “Thumb-grip”

Khi thực hiện cách cầm vợt cầu lông Thumb-grip theo chuẩn kỹ thuật, ngón cái có vai trò rất quan trọng. Trước tiên, người chơi duỗi nhẹ ngón cái theo cán vợt. Đầu ngón cái đặt tên một cạnh, cho cảm giác ngón cái đẩy cán vợt từ phía sau, chú ý là chỉ đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán.

Do khớp cổ tay chịu nhiều sự giới hạn. Bởi vậy, bạn sẽ không thể tạo ra được nhiều sức mạnh khi sử dụng cách cầm vợt này. Tuy nhiên, rất thích hợp cho những pha chụp lưới trái tay.

Bạn không nên nắm vợt quá chặt khi thực hiện những tư thế đánh cầu. Thật ra đánh cầu các bạn thả lỏng cơ thể, nắm vợt vừa phải khi phông cầu là cầu đã cũng đi tới cuối sân. Chúng ta không cần nắm chặt lại như hình dưới đây sẽ gây căng cứng cơ thể, mất sức khi phông (lốp cầu).

Hướng dẫn cách cầm vợt cầu lông “V-grip”

Đầu tiên cầm và nghiêng mặt vợt vuông góc 90 độ với mặt đất, sau đó để lòng bàn tay nắm cán vợt ở khoảng giữa giống như đang bắt tay.

Để thực hiện cách cầm vợt cầu lông kiểu “V-grip chuẩn kỹ thuật, bạn cần Khép các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón cái đặt tựa trên cán vợt, đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt, các ngón trỏ và ngón giữa đặt sao cho cảm giác thoải mái nhất. Trong cách cầm vợt cầu lông này, nếu cầm đúng, giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo nên một gốc chữ “V”.

Như vậy, cách đánh vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên nắm chắc bài học nhập môn này để linh hoạt ứng biến, xử lý mọi tình huống khó khăn trên sân tập. Nhất là khi đối thủ dồn bạn vào thế khó, thì đánh cầu theo cách thức nào cũng không phải là điểm yếu của bạn.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Kỹ thuật đập cầu lông cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đơn giản mà hiệu quả