fbpx

Học chơi cầu lông giỏi với những bài tập bổ trợ đơn giản

Để học chơi cầu lông, bên cạnh việc nắm vững các kỹ thuật từ căn bản đến nâng cao, bạn cần bổ sung thêm những bài tập bổ trợ đơn giản và luyện tập chăm chỉ mỗi ngày.

Học chơi cầu lông giỏi với những bài tập bổ trợ đơn giản

Học chơi cầu lông với cách cầm vợt, giảm chấn thương

Đối với những người mới chơi cầu lông, kỹ thuật cầm vợt luôn đóng vai trò quan trọng. Bạn phải nắm vững kỹ thuật cầm vợt theo đúng tiêu chuẩn và quy định, mới có thể thực hiện những cú phát cầu chính xác. Đồng thời, thực hiện những quả đánh đầy uy lực, khéo léo ghi điểm.

Bạn nên lựa chọn cho mình một cây vợt phù hợp từ trọng lượng đến kích thước so với tay. Sau đó, bạn cầm vợt theo chiều ngang, sử dụng tay thuận để điều khiển vợt và đánh cầu. Trước khi bước vào trận cầu, người chơi nên dành thời gian để luyện tập với vợt. Như vậy sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Những lưu ý cần nắm vững, tránh chấn thương do cầm vợt sai cách

Khi cầm vợt, người chơi phải đảm bảo độ chắc chắn đối với tay cầm vợt. Sao cho sức mạnh truyền vào cầu được đều đặn và lý tưởng nhất. Bạn tuyệt đối không nên thay đổi lực đột ngột lúc mạnh, lúc nhẹ sẽ khiến cho tay truyền lực không đạt được kết quả như dự tính.

Khi cầm vợt, ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm lấy má trái và má phải của cán vợt. Ba ngón còn lại nắm tự nhiên ở phía dưới ngón trỏ nhưng phải đảm bảo độ chắc chắn. Những cú đánh đi sẽ không nhận được nhiều lực, hoặc rủi ro rơi vợt nếu tay bạn không cầm chắc.

Bạn nên cầm vợt một cách thoải mái và tự nhiên nhất, không nên quá gượng ép, phải đảm bảo sự linh hoạt để khi đánh cầu các bạn có thể có những động tác phát cầu, đánh cầu được thực hiện một cách tốt nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện được nhiều cú đánh ghi điểm thưởng hơn.

Học chơi cầu lông với bài tập rèn luyện kỹ năng di chuyển

Nếu bạn đang nghiêm túc với bộ môn cầu lông, cải thiện kỹ thuật di chuyển là một trong những bài tập bổ trợ rất quan trọng. Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng, chỉ đứng im một chỗ mà có vị trí thuận lợi để cho chúng ta 1 cú đánh mạnh và hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn không ở đúng vị trí trên sân, dù kỹ thuật của bạn có chính xác, hoàn hảo, thì pha cầu được đánh đi cũng không đạt hiệu quả như mong muốn.

Luyện tập cổ tay với bài tập đơn giản

Khi đánh cầu lông, lực cổ tay rất quan trọng. Lực cổ tay mạnh mẽ sẽ nâng cao độ chính xác và sức mạnh cho nhiều pha cầu.

Bạn có thể dùng ngay cây vợt của mình hoặc một chai nước đã dùng. Sau đó thực hiện động tác gấp cổ tay nhiều lần như đang đánh cầu. Bạn cũng có thể sử dụng bóng tập cổ tay Power Ball.

Power Ball là một trò chơi khá thú vị, vừa giúp giải tỏa stress vừa giúp tăng sức mạnh của cổ tay. Dụng cụ này rất hữu ích trong nhiều bộ môn thể thao khác như: Tennis, bóng bàn, golf,…và cả những bộ môn nghệ thuật như chơi piano, organ,.. Power Ball cực phù hợp để khởi động làm nóng trước khi vào trận đấu, giảm thiểu chấn thương đáng tiếc.

Luyện tập phản xạ nhanh trong thi đấu cầu lông

Luyện tập phản xạ luôn là bài tập bổ trợ trong cách học chơi cầu lông. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho mình một khoảng không gian có một bức tường phía trước. Sau đó bạn cầu vợt đứng cách tường khoản 2-3m. Sau đó liên tục đánh cầu vào tường để luyện tập phản xạ đỡ cầu. Tăng tốc độ cầu để mang lại hiệu quả cho bạn.

Những lưu ý cần nắm vững khi chơi cầu lông

Khởi động kỹ trước khi bước lên sân luyện tập và thi đấu

Đối với bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, bạn cần khởi động kỹ trước khi bước lên sân đấu. Tuy nhiên, cũng không nên khởi động quá mạnh, dễ dẫn đến chấn thương. Sau khi kết thúc trận cầu, bạn hãy thư giãn, thả lỏng cơ thể trong khoảng 10 phút, tránh ảnh hưởng đến những hoạt động tiếp theo.

Lựa chọn dụng cụ chơi cầu lông chính hãng

Không quá khó để sở hữu một dụng cụ chơi cầu lông chính hãng, chất lượng. Bạn nên chọn lựa chọn cho mình một quả cầu có lông cứng, thẳng, khoảng cách giữa các nhánh lông đều nhau, như vậy quỹ đạo bay của cầu mới được ổn định.

Đồng thời, nếu bạn mới bước vào bộ môn cầu lông, bạn nên chọn cầu có đế cao su xốp. Còn nếu bạn đã trở thành người chơi chuyên nghiệp, bạn nên chọn chọn cầu có đế gỗ vì loại cầu đó đi rất xoáy.

Bạn nên căn cứ vào trọng lượng và kích thước để chọn cho mình cây vợt phù hợp. Bạn có thể chọn cây vợt có chu vi lớn nếu thân hình cao lớn. Nếu lực cổ tay mạnh, bạn có thể lựa chọn cây vợt thân cứng. Nếu lực cổ tay hơi yếu, bạn nên chọn loại vợt hơi dẻo hơn.

Như vậy, để học chơi cầu lông giỏi, bên cạnh những kỹ thuật cần nắm vững, bạn cần chăm chỉ, thường xuyên luyện tập những bài tập bổ trợ giúp tăng cường kỹ năng tại nhà. Đồng thời, nắm vững những lưu ý trước khi bước lên sân tập và thi đấu. 

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Bảng xếp hạng BWF 2020 mới nhất cho loại hình cầu lông đơn nữ

Những tác dụng đánh cầu lông bạn cần biết