fbpx

Chân dung huyền thoại cầu lông Việt Nguyễn Tiến Minh

Nguyễn Tiến Minh, huyền thoại cầu lông Việt Nam đã nắm chắc trong tay tấm vé đế với kỳ thi Olympic được tổ chức tại Nhật Bản. Lịch sử Việt chưa có vận động viên nào đạt nhiều danh hiệu xuất sắc trên đấu trường quốc tế như Tiến Minh.

Chân dung huyền thoại cầu lông Việt Nguyễn Tiến Minh với những thành tích nổi trội

Huyền thoại cầu lông Nguyễn Tiến Minh là tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam với thành tích nổi trội trên bảng xếp hạng BWF. Thứ hạng cao nhất anh đạt được là xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn cầu lông thế giới này. Anh đã đi vào lịch sử Việt Nam khi 3 lần góp mặt ở thế vận hội th Nguyễn Tiến Minh chính thức ghi tên trong danh sách của Liên đoàn cầu lông thế giới BWF từ năm 2002. Thứ hạng của Tiến Minh liên tục tăng vọt trong vòng 7 năm chinh chiến. Từ vị trí 252 năm 2002, tới năm 2006, anh đã có mặt trong top 50 thế giới. Tới đầu năm 2008, tiến Minh đã giành được tấm vé để anh có mặt tại Olympic Bắc Kinh với thành tích đứng thứ 28 trong bảng xếp hạng. Tới cuối năm 2008, sau một loạt danh hiệu và những nỗ lực, anh đã có mặt trong top 20. Tới đầu năm 2009, thành tích cao nhất anh đạt được là vị trí thứ 13 trên bảng xếp hạng.

Ngày 25 tháng 7 năm 2009, tại giải Grand Prix Thailand Open, Nguyễn Tiến Minh đã xuất sắc đánh bại tay vợt chủ nhà là Boonsak Ponsana với tỷ số 2-0 (21/16, 21/13) trong trận chung kết. Đó là lần đầu tiên anh lọt vào top 10 trong bảng xếp hạng với vị trí thứ 9. Sau lần công bố mới nhất của BWF năm 2010, Nguyễn Tiến Minh vinh danh sự nghiệp khi lần đầu tiên lọt vào top 4 tay vợt mạnh nhất thế giới với số điểm 51.844.

Tay vợt huyền thoại cầu lông Việt Nam này đã tiếp tục chinh chiến tại Giải vô địch thế giới tổ chức tại Trung Quốc vào ngày 9 tháng 8 năm 2013, chiến thắng tay vợt Jan Ø. Jørgensen (Đan Mạch, hạng 10 thế giới). Chiến thắng này đã lần đầu đưa Tiến Minh lọt vào vòng bán kết. Tuy nhiên, anh đã để thua Lâm Đan – người sau đó giành chức vô địch trong trận bán kết, chính thức giành huy chương đồng.

Anh góp mặt tại giải cầu lông Ciputra Hà Nội 2017. Tại đây, tay vợt đi vào lịch sử này đã lội ngược dòng trước đối thủ Khosit Phetpradab và giành vô địch. Tại chung kết cầu lông Đại hội TDTT 2018,mặc dù thua trước Nguyễn Hải Đăng nhưng Tiến Minh cũng có thể trao vợt cho Hải Đăng. Năm 2019. Nguyễn Tiến Minh đã lần được Huy chương đồng Giải vô địch cầu lông châu Á sau khi bại trận trước Kento Momota (số 1 thế giới lúc đó).ể thao mùa hè lớn nhất hành tinh.

Huyền thoại cầu lông Việt Nam làm nên lịch sử khi chiến thắng danh thủ lẫy lừng Lee Chong Wei

Trong mùa giải Singapore mở rộng năm 2009, Lee Chong Wei, anh hùng cầu lông của đất nước Malaysia đã lùi bước thành cựu nhà vô địch khi để thua tay vợt Việt Nam. Trước đó, Lee đã tuyên bố hùng hồn với báo giới rằng đến Singapore không phải để chia sẻ ngôi vô địch cho bất kỳ ai.

Trận đấu được đánh giá diễn ra chênh lệch giữa Tiến Minh và Lee Chong Wei. Bởi lúc này, tay vợt Việt Nam chưa hề có tên tuổi gì tại hệ thống giải đấu Super seri của cầu lông thế giới.

Tuy nhiên, ngay tại vòng 1, giải đấu đã diễn ra ngoài mong đợi. Tiến Minh tự tin ăn miếng trả miếng liên tục tay vợt Malaysia. Tỷ số liên tục giằng co và chưa khi nào, Lee Chong Wei hơn đối thủ của mình quá 2 điểm.

Nhà thi đấu lặng đi, hồi hộp cùng với cuộc giằng co của hai lông thủ. Cuối cùng, Tiến Minh đã giành chiến thắng toàn sec 1 với tỷ số 24-22. Những tưởng, đây chỉ là một bất ngờ nho nhỏ và vẫn còn tới 2 séc để giành chiến thắng, tay vợt số 1 thế giới vào séc 2 với cảm giác chưa hết coi thường đối thủ.

Huyền thoại cầu lông làng Việt đã tận dụng mọi cơ hội vàng. Tỷ số giữa hai danh thủ vẫn luôn theo đuổi sát nút nhau. Nỗ lực và độ quái của tay vợt số 1 thế giới đã đem lại cho Lee chiến thắng 22-20 khi kết thúc hiệp đấu thứ hai.

Tưởng chừng chiến thắng nằm gọn trong tay Lee Chong Wei khi anh dẫn trước tay vợt Việt 16-12. Nhưng, Nguyễn Tiến Minh đã liên tiếp rút ngắn khoảng cách với tỷ số 16-17, 20-19. Không khí càng ngày càng căng thẳng, ép chặt lại trong cuộc truy đuổi của hai danh thủ. Cuối cùng. Tiến Minh ghi thêm 2 điểm quý giá để nâng tỷ số lên 21-19. Tay vợt Việt đã giành chiến thắng chung cuộc.

Không có bất kỳ chuyên gia hay những người nghiên cứu lâu năm về cầu lông có thể cân đo được sự chênh lệch và đẳng cấp giữa hai tay huyền thoại cầu lông này. Không ai nghĩ đến phần thắng sẽ tuột khỏi tay Lee, nhất là khi Tiến Minh “đơn đao phó hội”. Do kinh phí quá hẻo, anh đã phải một mình đến Singapore mà không có huấn luyện viên nào đi kèm và phải “tự biên, tự diễn”, tự tìm cho mình đấu pháp hợp lý nhất, trong khi đối thủ của mình có hầu như mọi điều kiện hoàn hảo đi kèm. Vậy mà cơn địa chấn Tiến Minh đã làm đảo lộn tất cả.

Tiến Minh là huyền thoại cầu lông số 1 tại Việt Nam. Anh đã gây chấn động trên nhiều đấu trường cầu lông quốc tế, dành chiến thắng trước danh thủ vàng Lin Dan lẫy lừng một thời, anh hùng cầu lông của đất nước Malaysia Lee Chong Wei và nhiều tài năng đang lên của rất nhiều nước khác trên thế giới.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Kỹ thuật đánh vợt cầu lông căn bản dành cho người mới

Giải cầu lông thế giới 2020 BWF hủy nhiều giải quốc tế

PROKENNEX VIỆT NAM