fbpx

5 kỹ thuật cầu lông giúp bạn trở thành lông thủ chuyên nghiệp

Bạn đam mê cầu lông, tìm hiểu về bộ môn thể thao quen thuộc này nhiều năm. Bạn mong muốn trở thành vận động viên cầu lông chuyên nghiệp. Hãy nắm rõ 6 kỹ thuật cầu lông chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.

Tại sao nên áp dụng kỹ thuật cầu lông khi thi đấu?

Nhiều người lựa chọn chơi cầu lông như một bộ môn thể thao giúp nâng cao sức khỏe. Đồng thời, giúp họ xua tan mệt mỏi, căng thẳng sau mỗi ngày dài làm việc, học tập. Tuy nhiên, bạn nên áp dụng những kỹ thuật cầu lông đã được giới chuyên nghiệp nghiên cứu từ những kinh nghiệm thực tế của họ.

Bởi khi áp dụng đúng kỹ thuật cầu lông, bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro, chấn thương không đáng có liên quan đến khớp tay, khớp cổ chân, khớp gối, vai.

ky-thuat-danh-cau-long-co-ban

Khi hiểu đúng kỹ thuật chơi cầu, bạn sẽ dành nhiều thời gian để tập luyện thường xuyên hơn để trở nên thành thục và rèn luyện vóc dáng, khả năng di chuyển nhanh nhạy. Cầu lông bao gồm sự phối hợp ăn ý giữa sự di chuyển các bước chân, lực sử dụng từ cổ tay, ngón tay và sự phán đoán điểm rơi của cầu. Điều này giúp hiệu quả tập luyện, nâng cao sức khỏe của bạn tăng mạnh so với việc đánh tự do.

Khi sử dụng đúng lối đánh kỹ thuật, bạn sẽ dễ dàng dành được ưu thế trên các sân cầu. Theo đó, bạn sẽ hình thành bản năng tự nhiên luôn luôn nghiên cứu và đánh giá đối thủ để lựa chọn lối đánh phù hợp nhất với mình trong trận cầu đó.

5 kỹ thuật cầu lông người chơi cần nắm rõ

1.     Hiểu rõ cách cầm vợt thuận tay và trái tay

Đối với cách cầm vợt cầu lông, mỗi người lại có những cách cầm vợt khác nhau. Có người cầm vợt cao, người cầm vợt thấp, người thuận tay trái, người thuận tay phải,… Cầm vợt theo cách nào quyết định rất nhiều đến kỹ thuật, lối đánh của các lông thủ.

Có 2 cách cầm vợt thông thường là cầm thuận tay và cầm trái tay. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn sử dụng linh hoạt hai cách cầm vợt này. Tuy nhiên, bạn nên nhớ tư thế cầm vợt đúng thì giữa ngón trỏ và ngón cái phải tạo nên được một góc chữ V.

–         Cách cầm vợt thuận tay:

Khi sử dụng cách cầm vợt này, bạn nên đặt tay ở giữa cán vợt. Lòng bàn tay nắm tự nhiên, không nên giữ chặt, thả lỏng cổ tay để điều khiển vợt dễ dàng hơn, tránh các chấn thương đến khớp cổ tay. Các ngón tay ôm nhẹ quanh cán vợt, ngón trỏ đặt cao hơn ngón cái, ngón cái tựa lên cán để phát huy tối đa sức mạnh của các cơ cổ tay, ngón tay và cánh tay.

–         Cách cầm vợt trái tay:

Đây là cách cầm vợt tương tự với lối chơi giao cầu khó. Khi sử dụng cách cầm vợt này, bạn nên cầm vợt xuôi lên phía trên và đặt ngón cái cao hơn ngón trỏ để tăng thêm phần lực cho cổ tay. Khi giao cầu bạn nên để vợt ở khoảng giữa thân người, mặt vợt phải tiếp xúc thẳng góc với cầu và đánh thẳng tay.

2.      Kỹ thuật di chuyển uyển chuyển

Cí rất nhiều cách di chuyển trong kỹ thuật này. Tùy vào lối đánh đơn hay đôi mà bạn lựa chọn những cách di chuyển khác nhau: Di chuyển đơn bước, di chuyển đa bước, cách di chuyển tiến lên, di chuyển bước lùi, di chuyển sang ngang để đánh cầu và việc kết hợp bước chân để đánh thuận tay và trái tay.

3.     Nghiên cứu kỹ thuật treo cầu chuyên nghiệp

Kỹ thuật treo cầu được xem là một trong những lối đánh khó chịu nhất. Khi sử dụng kỹ thuật này, đối phương sẽ dính cảm giác phán đoán sai lối đi của cầu.

Khi sử dụng kỹ thuật này, người chơi sẽ đánh cầu từ sân sau của mình sang sân trước của đối phương khiến cầu rơi thẳng xuống. Có ba loại treo cầu thông dụng: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu.

4.     Kỹ thuật đập cầu đầy ma lực

Kỹ thuật đập cầu là động tác đánh lại cầu của đối phương. Người chơi sử dụng lối đánh đầy ma lực khi đánh cầu sang điểm cầu cao nhất, đánh chếch xuống sân của đối thủ. Kỹ thuật này đưa cầy vat đi với sức mạnh lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối phương.

Người chơi cần luyện tập cho cổ tay khỏe, lực cổ tay mạnh, kết hợp uyển chuyển với lực toàn thân mới có thể sử dụng lối đánh này. Động tác di chuyển phối hợp nhịp nhàng với động tác tay, giúp cú đập bay đi càng uy lực hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần thiết sử dụng lối đánh này, sẽ làm hao phí sức lực của bạn. Nguy hiểm hơn, đập cầu quá nhiều có thể dẫn đến giãn cơ tay, gây mỏi tay, những pha đập cầu tiếp theo không có lực, không đạt độ cắm mong muốn mà tay còn chịu thêm áp lực.

5.     Kỹ thuật bỏ nhỏ khi đánh cầu

Kỹ thuật bỏ nhỏ thuộc một trong những kỹ năng khó nhất của vận động viên. Kỹ năng này đòi hỏi sự uyển chuyển, khéo léo của các lông thủ. Động tác bỏ nhỏ cầu vô cùng công hiệu khi đối phương đang ở xa lưới hay đang bị mất thăng bằng. Lối chơi này sẽ khiến đối thủ bị bất ngờ, cực kỳ khó khăn khi cứu cầu.

Trên đây là 5 kỹ thuật cầu lông dành cho vận động viên chuyên nghiệp thi đấu trên những sân cầu đầy khốc liệt. Hãy trang bị kỹ cho mình những kỹ năng này, để có thể tự tin thử sức bản thân trong những trận đánh lớn nhé.

XEM NGAY Thông tin bổ ích về cầu lông

XEM NGAY Vợt Cầu Lông ProKennex

XEM NGAY Chơi cầu lông có tác dụng gì