fbpx

Vợt cầu lông tiếng Anh là gì? Kỹ thuật cầm vợt chuẩn cho người mới

Bạn đã nắm được vợt cầu lông tiếng Anh là gì chưa? Kỹ thuật cầm vợt như thế nào mời chuẩn dành riêng cho người mới tiếp cận? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Vợt cầu lông tiếng Anh là gì?

Vợt cầu lông tiếng Anh được gọi là Badminton Racket. Trong bộ môn cầu lông, lựa chọn cây vợt tốt, chính hãng, phù hợp với lối đánh của mình đóng vai trò rất quan trọng. Yếu tố này đóng vai trò chủ yếu trong việc thực hiện kỹ thuật chơi có đạt hiệu quả như mong muốn hay không.

Nếu bạn thường xuyên luyện tập cầu lông, bạn không nên chỉ tìm hiểu vợt cầu lông tiếng Anh là gì. Bạn nên tìm hiểu cả tên gọi nước ngoài của Hiệp hội cầu lông quốc tế như thế nào nữa. Ban đầu hiệp hội này lấy tên là International Badminton Federation (IBF). Tuy nhiên, ngày nay đã được sửa đổi thành Badminton World Federation (BWF), được thành lập năm 1934 với Canada, Đan Mạch, Anh, Pháp, Hà Lan,Ireland, New Zealand, Scotland, và xứ Wales là các thành viên sáng lập.

Kỹ thuật cầm vợt chuẩn cho người mới

Cách cầm vợt cầu lông “V-grip” chuẩn kỹ thuật

Để thực hiện tư thế cầm vợt cầu lông theo kiểu V-grip chuẩn kỹ thuật, bạn cần cầm vợt và nghiêng mặt vợt, tạo một góc 90 độ so với mặt đất. Lòng bàn tay của bạn cầm chặt cán vợt ở khoảng giữa giống như đang bắt tay.

Sau đó, bạn khép nhẹ những ngón tay, ôm xung quanh cần vợt. Riêng ngón tay cái đặt tựa trên cán vợt, đầu ngón cái hướng thẳng về cán vợt. Đặt ngón trỏ và những ngón tay còn lại sau cho thoải mái, dễ chịu nhất. Nếu cầm vợt đúng, giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ tạo nên một gốc chữ “V”.

Cách cầm vợt cầu lông “Thumb-grip” chuẩn kỹ thuật

Khi cầm vợt cầu lông theo kiểu Thumb-grip chuẩn kỹ thuật, ngón cái đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để cầm vợt chuẩn xác nhất, người chơi đưa ngón cái  duỗi nhẹ theo cán vợt. Đầu ngón cái đặt tên một cạnh, cho cảm giác ngón cái đẩy cán vợt từ phía sau, chú ý là chỉ đầu ngón cái tựa trên mặt cán vợt, ngón trỏ duỗi nhẹ và ôm theo cán.

Bởi bạn bị giới hạn nhiều ở khớp cổ tay. Do vậy, nhược điểm của cách cầm vợt này sẽ không tạo ra được nhiều sức mạnh. Thế nhưng, những pha chụp lưới trái tay đặc biệt thích hợp để áp dụng kiểu cầm vợt này.

Bạn không nên nắm chặt vợt, cứng ngắc khi thực hiện những cú đánh cầu. Thật ra đánh cầu các bạn thả lỏng cơ thể, nắm vợt vừa phải khi phông cầu là cầu đã cũng đi tới cuối sân. Chúng ta không cần nắm chặt lại như hình dưới đây sẽ gây căng cứng cơ thể, mất sức khi phông (lốp cầu).

Kỹ thuật cầm vợt cầu lông chuẩn xác nhất khi đập cầu

Kỹ thuật đập cầu chuyên nghiệp, đầy uy lực trong cầu lông

Đập cầu là một cú đánh mạnh từ trên cao xuống làm cho trái cầu đi nhanh qua phần sân đối phương và theo chiều hướng đi xuống. Khi thực hiện cú đánh cầu đầy uy lực, mạnh mẽ này, người chơi phải bước vào tư thế đánh cầu từ phía trên cao, tầm đứng ngay trước mặt. Thời gian tấn công sẽ càng được rút ngắn khi cầu càng được đánh cao càng tốt. Điểm rơi của trái cầu càng sát lưới, buộc đối thủ phải ở vào tư thế bị động, chỉ có thể trả cầu bổng hay trả cầu lưới. Bởi vậy, khi bạn thực hiện cú đập cầu đầy uy lực, kết hợp những động tác dậm nhảy sẽ tạo nên cú đánh có uy lực hơn đập cầu thông thường.

Tay người chơi khi cầm vợt đập cầu hơi cao ở giai đoạn đầu, khi tiếp xúc cầu thì vươn thẳng, sau đó đánh tay theo quán tính ra trước để phát huy tối đa sức mạnh của cú đánh.

Bạn nên sử dụng cả ba khớp là bả vai, khuỷu tay và cổ tay trong cú đánh đập cầu. Bởi như vậy sẽ tạo ra được sức mạnh lớn nhất tác động vào cú đánh.

Cách cầm vợt cầu lông chuẩn kỹ thuật khi đập cầu, đạt hiệu quả tốt nhất

Người chơi tiến hành để vợt theo chiều nằm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra đặt sát mặt vợt. Sau đó, bạn vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuống cán. Những ngón tay dừng lại ở cán vợt. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt.

Những ngón tay còn lại của bạn đặt tự nhiên ngay phía dưới ngón trỏ. Ngón trỏ cách 3 ngón này khoảng 1cm. Mặt vợt và chiều dài của cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng không gian.

Khi thực hiện cú đánh nảy, tay người chơi sử dụng để cầm vợt phải thực sự thoải mái, linh hoạt đổi tư thế đánh và đỡ cầu. Không nên cầm quá gò bó, cứng nhắc sẽ làm cản trở động tác đánh cầu.

Như vậy, bạn đã nắm được vợt cầu lông tiếng Anh đọc là gì chưa? Đọc chuẩn những thuật ngữ chuyên dụng trong cầu lông giúp bạn tự tin giao tiếp với những tuyển thủ chuyên nghiệp quốc tế. Đồng thời, bạn cũng nên rèn luyện chuẩn chỉnh những kỹ thuật cầm vợt trong thi đấu cầu lông. Bởi kỹ thuật cầm vợt chính xác quyết định phần trăm cao đến thành công của bạn trên toàn trận đấu. 

XEM NGAY

Vợt Cầu Lông ProKennex

Huyền thoại cầu lông số 1 tại Việt Nam Nguyễn Tiến Minh

ProKennex Việt Nam