fbpx

So sánh điểm khác nhau giữa luật thi đấu cầu lông đơn và đôi

luat-thi-dau-cau-long-don

Cầu lông đơn và đôi là hai hình thức luyện tập và thi đấu được nhiều người yêu thích. Bộ môn này không chỉ được trình diễn trên những sàn thi đấu quốc tế lớn nhất, mà còn được phổ cập rộng rãi, bất cứ đối tượng, độ tuổi nào cũng có thể luyện tập. Tuy nhiên, trong bất cứ cuộc chơi nào chúng ta cũng phải nắm vững luật chơi của nó. Cùng so sánh điểm khác nhau giữa luật thi đấu cầu lông đơn và đôi qua bài viết sau đây nhé.

Luật giao cầu trong bộ luật cầu lông quốc tế

Luật thi đấu cầu lông đơn

Bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật giao cầu thuận tay, trái tay trong luật thi đấu cầu lông đơn. Đồng thời, bạn có thể linh hoạt thay đổi những kiểu giao cầu dài và ngắn khác nhau. Bộ luật cầu lông không đặt ra quá nhiều luật lệ cụ thể đối với các cú giao cầu đơn. Tất cả đều hình thành từ những nguyên tắc chung.

luat-thi-dau-cau-long-don

Luật thi đấu cầu lông đôi

Trong loại hình đánh đôi, một thành viên sẽ thực hiện cú giao cầu. Vận động viên giao cầu sẽ đứng ở phía bên trái hoặc bên phải dựa vào điểm số đội mình đang có. Còn thành viên của đội nhận cầu sẽ chỉ có một vận động viên đứng tại khu vực chéo với vận động viên giao cầu mới có quyền đánh trả.

Đội giao cầu sẽ giành được điểm nếu họ chiến thắng pha cầu đó, đồng thời giành được quyền giao cầu trong lượt cầu tiếp theo. Ngược lại, nếu đội nhận cầu giành được điểm, họ sẽ là đội giao cầu mới ở lượt kế tiếp.

Luật đổi sân trong thi đấu cầu lông đơn và đôi

Trong luật thi đấu cầu lông hai người chơi sẽ đổi sân với nhau tại những thời điểm như sau:

–        Hiệp đầu tiên kết thúc.

–        Tỷ số hòa sau khi kết thúc hiệp đấu thứ hai. Hiệp thứ ba phải thi đấu là bắt buộc.

–        Một trong hai đội ghi được 11 điểm trong hiệp đấu thứ ba.

luat-thi-dau-cau-long-don

Hai bên cần phải đổi sân ngay khi phát hiện sự cố việc đổi sân theo quy định không được thực hiện. Tuy nhiên, việc đổi sân cần phải được thực hiện khi cầu đã không còn ở trong cuộc chơi. Tỷ số điểm lúc này vẫn được giữ nguyên.

Trên đây là những điểm khác nhau giữa luật thi đấu cầu lông đơn và luật thi đấu cầu lông đôi được sửa đổi mới nhất. Nhìn chung, hai loại hình thi đấu có khá nhiều quy định giống nhau như luật đổi sân, luật đổi quả cầu, luật ghi điểm. Thế nhưng, vẫn có nhiều điểm khác nhau yêu cầu bạn phải đặc biệt lưu ý và luyện tập thường xuyên, tránh mắc phải những lỗi sai cơ bản nhất nhé.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Góc Chia Sẻ Cầu Lông

Luật phát cầu lông dành cho các tuyển thủ chuyên nghiệp