fbpx

Những mẹo đánh cầu lông hay từ kinh nghiệm của các cao thủ

meo-danh-cau-long

Muốn trở thành người chơi cầu lông giỏi, bạn cần nắm vững tất cả những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao. Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua những mẹo đánh cầu lông hay đúc rút từ kinh nghiệm của các cao thủ đi trước nhé.

Những mẹo đánh cầu lông hay từ kinh nghiệm của các cao thủ

Nắm vững kỹ năng cầm vợt chuẩn xác

Mỗi người chơi sẽ lựa chọn cho mình những cách cầm vợt phù hợp khác nhau. Cách cầm vợt đúng kỹ thuật tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều đến các kỹ thuật nâng cao.

meo-danh-cau-long

Kỹ thuật cầm vợt thuận tay

Khi cầm vợt thuận tay, bạn đặt lòng bàn tay ở giữa cán vợt, nắm tự nhiên, không nên giữ chặt, thả lỏng cổ tay để điều khiển vợt dễ dàng hơn, tránh các chấn thương đến khớp cổ tay. Những ngón tay còn lại ôm nhẹ cán vợt, ngón trỏ đặt cao hơn ngón cái, ngón cái tựa lên cán để phát huy tối đa sức mạnh của các cơ cổ tay, ngón tay và cánh tay.

Kỹ thuật cầm vợt trái tay

Kỹ thuật cầm vợt trái tay được áp dụng giống như cách giao cầu khó, nhưng lại có nhiều ưu điểm hơn. Tuy nhiên, vẫn có những điểm khác biệt. Bạn nên cầm vợt xuôi lên phía trên và đặt ngón cái cao hơn ngón trỏ để tăng thêm phần lực cho cổ tay. Khi thực hiện cú giao cầu bạn nên để vợt ở khoảng giữa thân người, mặt vợt phải tiếp xúc thẳng góc với cầu và đánh thẳng tay.

meo-danh-cau-long

Nắm vững những kỹ thuật cơ bản

Bạn cần hiểu rõ về những kỹ thuật cơ bản trong bộ môn cầu lông mới có thể trở thành người chơi tốt được. Để đi lên những kỹ thuật nâng cao, bạn phải nắm rõ những kỹ thuật cơ bản trước đã.

·        Đánh vào điểm giữa trái cầu: Khi thực hiện cú đánh, luôn tập trung mặt vợt vào điểm giữa trái cầu nhằm tận dụng tối đa lực từ mặt vợt va chạm vào cầu đồng thời cầu sẽ bay với cung đường chính xác hơn theo ý mình muốn.

·        Đánh cầu ở phía trên cùng vòng cung của vợt nhằm hưởng lợi từ tốc độ và chiều cao được tạo ra. Bạn không nên đợi cầu bay đến trước mặt mới thực hiện cú đỡ. Mà luôn chú ý, kiểm soát cầu tốt để bắt nhịp được điểm rơi.

Hiểu luật thi đấu cầu lông

Hiểu luật thi đấu cầu lông giúp bạn tránh bị mất điểm không đáng có. Trong luật cầu lông sẽ có luật cầu lông cho loại hình đánh đôi và loại hình đánh đơn. Đặc biệt, cần phải để ý kỹ ở luật giao ( phát ) cầu vì kỹ thuật này rất dễ vi phạm.

Kết hợp những lối đánh đẩy đối thủ vào thế bị động

Đẩy đối thủ vào thế phải di chuyển khắp sân

Trong mẹo đánh cầu lông hay, bạn không nên chỉ đánh tập trung vào một vị trí sang sân đối thủ. Bởi như vậy, họ sẽ dễ dàng đoán được đường bay những cú đánh tiếp theo của bạn. Bạn hay ép đối phương phải di chuyển liên tục trên sân bằng cách tạo ra những cú đánh tại nhiều vị trí khác nhau. Chiến thuật này khiến đối thủ rơi vào trạng thái bị động, hao mòn thể lực.

Thực hiện những cú đánh với kỹ thuật đơn giản

Khi bạn thực hiện liên tục những cú đánh cầu với kỹ thuật đơn giản, đối thủ sẽ bị lừa chiến thuật, dẫn đến thiếu cảnh giác và lơ là khi đáp trả cầu. Ngay lúc này, bạn chỉ cần thực hiện ngay một cú đánh ngắn hoặc cú đánh dài, đối phương sẽ bị đẩy vào trạng thái bị động, không kịp trở tay.

Khiến đối phương phải đánh cầu trái tay

Khi bạn ép đối phương phải đỡ cầu trong thế trái tay, những pha cầu đáp trả chắc chắn sẽ giảm hiệu quả và sức mạnh rõ rệt với những pha cầu thuận tay. Bởi vậy, mỗi khi có cơ hội bạn nên đẩy cầu về cuối sân trái tay nhằm tạo độ khó cao nhất cho đối phương.

Tấn công quyết liệt vào sân sau

Bạn nên sử dụng những lối đánh kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép hai góc cuối sân, buộc đối phương rơi vào thế bị động. Những đường cầu tiếp theo của đối thủ sẽ giảm chất lượng đáng kể. Bạn chỉ cần tranh thủ chớp thời cơ bằng những pha đập cầu, treo cầu vào những điểm rỗng trên sân. Trước hết bạn cần kéo rộng vị trí của đối phương, làm cho khu vực trái tay của đối phương lộ ra chỗ trống. Sau đó thực hiện đánh cầu vào khu vực trái tay.

meo-danh-cau-long

Thực hiện những cú đánh mạnh, tấn công dồn dập

Việc thực hiện những cú đánh mạnh, tấn công dồn dập giúp bạn giành được thế chủ động trong pha cầu. Kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều về thể lực và sức khỏe toàn thân. Đập cầu lông đúng kỹ thuật đòi hỏi bạn cần phải di chuyển bật nhảy và phát lực từ phần thân tới vai tới cánh tay và cuối cùng là ra sức với một cú đánh mạnh.

Đường  cầu đi sẽ rất có lực nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật của lối đánh này. Những cú đập cầu(Smash) uy lực nhất có thể khiến cầu bay với vận tốc trên dưới 400km/h. Đây cũng là cách ghi điểm tạo nhiều cảm xúc nhất trong một trận đấu cầu lông.

Trên đây là những mẹo đánh cầu lông hay được đúc rút từ kinh nghiệm của những tuyển thủ chuyên nghiệp. Hãy ghi nhớ luôn luôn quan sát, phán đoán đối phương để đưa ra những chiến thuật tấn công hiệu quả nhất, giành được lợi thế điểm số nhé.

XEM NGAY Vợt cầu lông giá rẻ

Hướng dẫn cách chơi cầu lông giỏi dành cho người mới

Luật dành cho sân cầu lông trong cho loại hình đánh đơn và đánh đôi

ProKennex Việt Nam