fbpx

Những điều luật đánh cầu lông đơn bạn cần biết

danh-sach-cac-giai-dau-lon-cau-long

Hiểu về luật đánh cầu lông đơn giúp bạn có cơ hội giành được lợi thế nhiều hơn trong mỗi trận đấu. Cùng tìm hiểu kỹ những điều luật này qua bài viết sau đây nhé.

Luật cầu lông quốc tế đã có những thay đổi trong luật đánh cầu lông đơn

Luật thi đấu cầu lông đã được liên đoàn quốc tế ban hành và áp dụng sửa đổi từ ngày 1/3/2018. Cụ thể, những điều luật này được áp dụng riêng cho những quả giao cầu. Những thay đổi nhằm đơn giản hóa bộ luật thi đấu cầu lông phức tạp. Cụ thể, thay đổi được áp dụng trong hình thức phát cầu đối với các vận động viên. Bởi theo tình hình thực tế, các tuyển thủ thường phạm phải lỗi căn bản trong bước giao cầu này.

Bộ luật mới được sửa đổi quy định ở tư thế chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Còn trong bộ luật phát cầu trước đó, khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh. Trong mỗi quả giao cầu đều có trọng tài giao cầu quan sát kỹ khoảng cách.

Những thay đổi này đã được áp dụng thành công trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

danh-sach-cac-giai-dau-lon-cau-long

Những điều luật đánh cầu lông đơn bạn cần biết

Luật cầu lông đơn đối với quá trình bốc thăm chọn sân

Bên nào nhận được quyền chọn sân và thực hiện pha giao cầu trước sẽ được quyết định qua việc tung đồng xu. Bên nào chiến thắng sẽ giành được lợi thế. Bên nào thua sẽ chọn phần sân còn lại.

Hình thức này được đưa ra để tránh quyền ưu tiên, thiên vị cho bất kỳ đội chơi nào. Mọi điều kiện thi đấu đều như nhau. Các vận động viên sẽ đổi sân khi ván cầu kết thúc một hiệp.

Quy định đối với quả cầu trong luật đánh cầu lông đơn

Đối với quả cầu có lông vũ

Luật đánh cầu lông đơn quy định quả cầu hợp lệ phải có 16 lông vũ gắn vào đế cầu. Các lông vũ phải đồng dạng và có độ dài tính từ lông vũ cho đến đế cầu trong khoảng 62mm đến 72mm. Đỉnh của các lông vũ phải nằm trên vòng tròn có đường kính từ 58mm đến 68mm.

Những lông vũ gắn trên đế cầu phải được buộc lại bằng chỉ hoặc vật liệu thích hợp khác. Kích thước đế cầu có đường kính từ 25mm đến 28mm. Đáy cầu có hình tròn. Trọng lượng quả cầu nặng từ 4,74 gram đến 5,50 gram.

tay-vot-huyen-thoai

Đối với quả cầu không có lông vũ

Loại cầu này khá giống giống loại cầu lông vũ. Tuy nhiên, sản phẩm được làm từ chất liệu tổng hợp, thay thế cho các lông vũ thiên nhiên. Tỷ lệ, trọng lượng cũng có sự khác biệt, sai số tối đa khoảng 10% đều được chấp thuận.

Do sản phẩm không có thay đổi về thiết kế tổng quát, tốc độ và đường bay của quả cầu, nên có thể thay đổi bổ sung một số tiêu chuẩn trên với sự chấp nhận của Liên đoàn thành viên liên hệ, đối với những nơi mà điều kiện khí hậu phụ thuộc vào độ cao hay khí hậu làm cho quả cầu tiêu chuẩn không còn thích hợp nữa.

Quy định đối với vợt cầu lông dành trong thi đấu

Vợt cầu lông hợp lệ trong thi đấu theo luật đánh cầu lông đơn không được gắn bất kỳ vật dụng nào khác khiến vợt nhô ra, ngoại trừ những vật chỉ dùng đặc biệt để giới hạn hoặc ngăn ngừa trầy mòn hay chấn động, hoặc để phân tán trọng lượng hay để làm chắc chắn cán vợt bằng dây buộc vào tay vận động viên. Tuy nhiên, cũng phải hợp lý về kích thước và vị trí dựa trên những quy định cụ thể.

Chiến thuật đánh cầu lông đơn giúp bạn giành được thế chủ động

Sử dụng kỹ thuật giao cầu dài

Kỹ thuật giao cầu dài (Long Serve) là chiến thuật giao cầu khiến cho điểm rơi của quả cầu ở phía sau lưng đối thủ. Quả cầu rơi càng sát về giới hạn cuối sân càng hiệu quả, giành lợi thế cao. Để thực hiện giao cầu dài này, vận động viên có hai cách cụ thể đó là giao cầu thuận tay (Forehand Long or High Serve) và giao cầu trái tay (Backhand Long or High Serve).

Ứng dụng quả đập cầu đầy uy lực

Những quả đập cầu đầy uy lực được thực hiện khi vận động viên đánh sang sang ở phía trên với điểm đánh cầu cao nhất. Quả cầu rơi chếch xuống sân của đối phương. Động tác kỹ thuật đập cầu này có sức mạnh lớn, đường bay thẳng, rơi xuống đất nhanh có sức uy hiếp lớn đối với đối phương.

loi-ich-cua-viec-danh-cau-long

Bạn muốn thực hiện tốt những quả đập cầu đầy uy lực này, bạn phải sở hữu một lực cổ tay lớn, lực toàn thân kết hợp hợp lý, chứ không nên chỉ dùng lực cánh tay. Bạn phải khéo léo phối hợp nhịp nhàng các động tác từ di chuyển đến động tác tay sẽ giúp bạn có được một cú đập đầy uy lực. Thế nhưng bạn cũng nên tiết chế sử dụng những cú đánh này thôi nhé. Bởi sẽ khiến bạn hao tổn nhiều sức lực. Nguy hiểm hơn, đập cầu quá nhiều có thể dẫn đến giãn cơ tay, gây mỏi tay. Điều này không có lợi cho những cú đánh tiếp theo, quả cầu đi không có lực, không đạt độ cắm mong muốn mà tay còn chịu thêm áp lực.

Trên đây là những điều luật đánh cầu lông đơn bạn cần nắm vững. Những điều luật đơn giản, dễ nhớ, chỉ cần chơi một vài trận đấu, bạn sẽ dễ dàng nắm vững. Hãy ghi nhớ kỹ để tránh phạm những lỗi gây mất điểm đáng tiếc nhé.

XEM NGAY Ưu điểm và nhược điểm căng cước 2 nút và 4 nút

ĐÁNH CẦU LÔNG GIẢM BAO NHIÊU CALO?

ĐÁNH CẦU LÔNG TAY CÓ TO KHÔNG?