fbpx

Những bài tập cầu lông cơ bản giúp VĐV cải thiện thành tích

Để nâng cao hiệu quả, cải thiện thành tích trong luyện tập và thi đấu cầu lông, lực tay, cảm giác vợt và cầu,… là những kỹ thuật vận động viên cần luyện tập và lưu ý. Những bài tập cầu lông cơ bản tại nhà sẽ giúp người chơi cải thiện được thành tích hiệu quả.

Bài tập cầu lông cơ bản với kỹ thuật cầm vợt

Để trở thành vận động viên cơ bản, bên cạnh nắm chắc kỹ thuật, lối đánh cầu khó, người chơi cần luyện tập thường xuyên những bài tập cơ bản giúp cải thiện thành tích. Đặc biệt với kỹ thuật cầm vợt cũng cần luyện tập chăm chỉ.

Vận động viên nên cầm vợt theo chiều nằm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra đặt sát mặt vợt. Bạn dùng tay thuận vuốt nhẹ từ mặt vợt xuống dưới phần cán. Khi tay đi đến phần cán vợt, ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm chặt lấy cán vợt.

Ngón tay trỏ nằm cách những ngón tay còn lại khoảng 1cm. Mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng không gian. Khi cầm vợt, tay thuận cầm vợt phải hết sức thoải mái. Có như vậy, vợt mới điều khiển linh hoạt được. Không nên cầm quá gò bó, cứng nhắc sẽ làm cản trở động tác đánh cầu.

TAP-CAU-LONG-CO-BAN

Thực hiện cách phát cầu hiệu quả

Có rất nhiều cách phát cầu cơ bản bạn cần nắm vững khi bước lên sân tập và thi đấu. Thông thường, bao gồm 4 cách:

–         Phát cầu thuận tay cao sâu

–         Phát cầu trái tay thấp gần

–         Cách phát cầu cao tay

–         Cách phát cầu thấp tay

Dù sử dụng cách phát cầu lông nào, người chơi cũng cần tuân thủ đúng kỹ thuật. Đây được coi là sự khởi đầu thuận lợi trong tổ chức tấn công. Việc giành quyền chủ động hay rơi vào thế bị động đều nằm ở chất lượng quả phát cầu đầu tiên này.

Luyện tập cổ tay bằng chai nước

Luyện tập cổ tay bằng chai nước là bài tập nằm top được các vận động viên sử dụng nhiều và thường xuyên nhất. Bởi phương pháp tập này vô cùng đơn giản, tiện lợi, ở bất cứ đâu cũng có thể luyện tập, mà hiệu quả đạt được cao. Bạn có thể sử dụng một chai nước nhỏ ở bất kỳ đâu như nơi làm việc, địa điểm đi chơi,… sau đó gấp cổ tay đều theo tư thế như đang đánh cầu.

Bạn có thể sử dụng vật dụng chuyên nghiệp để luyện tập cổ tay là Power Ball. Dụng cụ này cũng mang lại hiệu quả tương tự với chai nước, thậm chí còn hơn hẳn. Power Ball được thiết kế dạng bóng tròn, bên trong có vòng gia tốc để bạn có thể xoay tròn giúp cổ tay bạn linh hoạt hơn rất nhiều.

TAP-CAU-LONG-CO-BAN

Tập phản xạ nhanh trong thi đấu cầu lông

Tập phản xạ nhanh tại nhà giúp bạn tăng khả năng đánh giá đối thủ, phản xạ hướng đi của cầu trong thi đấu cam go. Bạn chỉ cần một không gian không cần quá hiện đại, chỉ cần có bức tường là được. Bạn sẽ đứng cách bức tường khoảng 2-3m. Sau đó, đánh cầu vào tường để cầu bật nảy ra, rồi cứ vòng tuần hoàn này lập đi lập lại là được.

Dần dần, bạn nâng cao thực hiện những cú đánh khó, nhanh và mạnh hơn. Đồng thời, thay đổi nhiều hướng đánh, hướng xoay vợt, đánh trên, dưới, vòng, ve… Bạn càng thêm vào nhiều chiêu khó đánh, khả năng phản xạ nhạy bén càng tăng cao. Ngoài luyện tập phản xạ, bài tập này giúp bạn tập cách khống chế cầu với nhiều tư thế khác nhau.

tạp-cau-long-co-giam-can-khong

Tập cầu lông cơ bản với kỹ năng di chuyển

Việc tập luyện kỹ năng di chuyển nhanh nhẹn, uyển chuyển sẽ là một trong các bài tập bổ trợ cầu lông tốt nhất cho bạn. Hầu hết các vận động viên cầu lông đều đồng ý rằng đứng im tại một vị trí sẽ là tư thế thuận lợi để thực hiện cú đánh mạnh và hiểm. Bởi vậy, nếu kỹ thuật của bạn hoàn hảo, nhưng kỹ năng di chuyển yếu kém, không tìm được vị trí tốt nhất trên sân để đánh cầu trong tình thế căng thẳng thì khả năng chiến thắng rất thấp.

Hoặc nếu bạn di chuyển sai cách sẽ rất dễ gặp rủi ro té ngã, dẫn đến chấn thương trong luyện tập và thi đấu, ảnh hưởng đến kết quả. Dưới đây là phương pháp luyện tập kỹ năng di chuyển đơn giản bạn nên biết:

– Tập chạy biến tốc.

– Tập di chuyển quánh cầu 2 bên và 4 góc sân.

– Các bài tập mẫu trên sân khi không cầu.

– Tập luyện nhanh với cùng 1 động tác.

Bài tập giúp tăng sức mạnh cho mắt cá chân

Để liên tục di chuyển và bay nhảy trên sân, bạn cần sở hữu một đôi chân chắc khỏe. Một lượng lớn sự cân bằng đến từ các yếu tố ổn định ở chân dưới, thêm vào đó những thay đổi nhanh chóng trong hướng di chuyển có thể làm gây áp lực vào mắt cá chân và bắp chân. Vì vậy sức mạnh và sức chịu đựng sẽ giảm tăng lên và cho phép thay đổi nhanh chóng của hướng di chuyển nếu bạn luyện tập thêm sức mạnh cho cơ bắp chân và cổ chân.

Trên đây là những bài tập cầu lông cơ bản tại nhà đơn giản, mà đạt được hiệu quả cao. Bạn có thể tranh thủ luyện tập mỗi khi rảnh rỗi để nâng cao kỹ năng thi đấu, đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

XEM NGAY Vợt Cầu Lông ProKennex

Lợi ích của việc chơi cầu lông là gì? Những chấn thương thường gặp cần phòng tránh

Học chơi cầu lông giỏi với những bài tập bổ trợ đơn giản

ProKennex Việt Nam