fbpx

Luật đánh cầu lông căn bản bạn cần nắm vững

Luật đánh cầu lông căn bản bạn cần nắm vững

Luật chơi cầu lông đơn giản, nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu. Luật chơi cầu lông giúp các tuyển thủ khai thác điểm yếu đối thủ, giành quyền chủ động, đồng thời tránh phạm lỗi đáng tiếc.

Những thay đổi mới nhất trong luật thi đấu cầu lông quốc tế

Luật thi đấu cầu lông đã được liên đoàn quốc tế ban hành và áp dụng sửa đổi từ ngày 1/3/2018. Bộ luật này đã thay đổi một vài điều luật trong hình thức giao cầu. Những thay đổi nhằm đơn giản hóa việc áp dụng luật thi đấu cầu lông. Cụ thể, thay đổi được áp dụng trong hình thức phát cầu đối với các vận động viên. Bởi theo tình hình thực tế, các tuyển thủ thường phạm phải lỗi căn bản trong bước giao cầu này.

Theo những điều luật mới được sửa đổi, ở tư thế chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Còn trong bộ luật phát cầu trước đó, khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh.

Những thay đổi này đã được áp dụng thành công trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

luat-cau-long

Luật đánh cầu lông căn bản bạn cần nắm vững

Luật đánh cầu lông đóng vai trò quan trọng không kém chiến lược, kỹ thuật trong mỗi trận đấu. Nắm được luật cầu lông giúp bạn tận dụng thế tấn công, ép đối thủ phải phạm lỗi, giành điểm thưởng. Đồng thời, hiểu rõ luật giúp người chơi không phạm phải những lỗi không đáng có.

Luật đánh cầu lông với hình thức chọn sân

Trong luật đánh cầu lông, trước khi bắt đầu trận đấu, để chọn người chơi giành quyền chọn sân và giao cầu trước, trọng tài sẽ sử dụng phương pháp tung đồng xu. Đội thua sẽ lựa chọn phần sân còn lại và trở thành bên nhận cầu.

Còn đối với giải dành cho học sinh, trọng tài sẽ đặt úp giữa quả cầu cân bằng lên mép lưới trên sân, người được quyền chọn sân và giao cầu sẽ có quả cầu rơi sang phần sân của mình. Người còn lại sẽ chọn phần sân còn lại và trở thành bên nhận cầu.

Luật tính điểm trong thi đấu cầu lông

Một trận đấu chuẩn theo thể thức BO3, nghĩa là đánh 3 trận thắng 2 sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Bên giành chiến thắng sẽ là bên cán mốc 21 điểm trước.

Nếu tỷ số 20 đều, luật đánh cầu lông quy định đội chiến thắng sẽ là đội ghi liên tiếp 2 điểm cách biệt trước. Nếu tỷ số 29 đều, bên nào ghi điểm thứ 30 trước sẽ chiến thắng. Ở set tiếp theo, bên chiến thắng sẽ giành được quyền giao cầu.

Luật giao cầu đối với những người chơi cầu lông

Khi hai bên đều sẵn sàng để bước vào pha đấu tiếp theo, không có bất kỳ lý do trì hoãn nào cả, pha giao cầu sẽ được tiến hành. Bất kỳ trì hoãn nào cho việc giao cầu đều được xem là bất hợp lệ khi vợt đã được giơ và chạm vào quả cầu.

Vận động viên thực hiện quả giao cầu và nhận cầu đứng chéo nhau trong phạm vi ô sân mà không được chạm đường biên. Một phần hai chân của người giao và nhận cầu đều phải chạm xuống đất trước khi quả giao cầu bay tới. Tại thời điểm được mặt vợt đánh đi, toàn bộ quả cầu phải dưới thắt lưng người giao cầu.

Thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới khi thực hiện quả đánh cầu. Từ lúc thực hiện quả giao cầu cho đến lúc đánh đi, vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục. Đường đi của cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.

Theo luật  mới của BWF, vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên khi thực hiện quả giao cầu. Trọng tài khu vực sẽ giám sát chặm chẽ chiều cao mỗi khi vận động viên thực hiện quả giao này. Những giải nhỏ hơn mang tính chất phong trào thường không có trọng tài giao cầu. Đa số sẽ quy định điểm giao cầu cho phép là từ dưới thắt lưng người giao trở xuống.

luat-cau-long

Những trang thiết bị hợp lệ được quy định quốc tế

Liên đoàn cầu lông thế giới sẽ quyết định bất cứ vấn đề nào về tính hợp lệ so với quy định của bất cứ loại vợt, cầu, trang thiết bị hoặc bất cứ loại nguyên mẫu nào được sử dụng trong thi đấu cầu lông. Đây là quyết định được thực hiện theo sáng kiến của Liên đoàn, hay theo cách áp dụng của bất cứ bên nào có lợi ích quan tâm chính đáng, bao gồm vận động viên, nhân viên kỹ thuật, nhà sản xuất trang thiết bị, hoặc Liên đoàn thành viên, hay thành viên liên quan.

Quy định đổi sân theo luật đánh cầu lông

Khi kết thúc mỗi ván cầu, các vận động viên được phép đổi sân. Trong ván thứ ba, quyết định đổi sân sẽ được tiến hành khi có một trong hai bên ghi được 11 điểm trước. Nếu như cả hai bên chưa thực hiện việc đổi sân, ngay khi có lỗi được phát hiện, trọng tài ra lệnh đổi sân ngay lập tức. Tỷ số ván đấu hiện có vẫn giữ nguyên.

Trên đây là những thông tin cần thiết trong luật đánh cầu lông được liên đoàn cầu lông quốc tế ban hành. Bên cạnh việc nắm rõ luật, người chơi còn phải nắm vững những kỹ năng, chiến thuật để giành được thế chủ động trong toàn trận đấu.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Bảng xếp hạng BWF 2020 mới nhất cho loại hình cầu lông đơn nữ

Những tác dụng đánh cầu lông bạn cần biết