fbpx

Luật thi đấu cầu lông đôi mới nhất được công bố

luat-thi-dau-cau-long-doi

Cầu lông đôi bao gồm ba hình thức: Cầu lông đôi nam, cầu lông đôi nữ và cầu lông đôi nam nữ. Đây là loại hình thi đấu được nhiều vận động viên chuyên nghiệp yêu thích. Cùng tìm hiểu luật thi đấu cầu lông đôi được công bố mới nhất qua bài viết sau đây nhé.

Những thay đổi mới nhất trong luật thi đấu cầu lông đôi

Luật thi đấu cầu lông đôi đã có những thay đổi bởi liên đoàn cầu lông quốc tế. Thay đổi gần đây nhất trong bộ luật này chính là luật giao cầu, được áp dụng từ ngày 1 tháng 3 năm 2018.

Bộ luật này giúp việc áp dụng luật thi đấu được đơn giản hóa. Trong thi đấu, giao cầu cũng là kỹ năng các vận động viên dễ mắc lỗi dẫn đến mất điểm nhất. Bởi vậy, việc thay đổi luật này giúp các vận động viên được nới lỏng hơn.

luat-thi-dau-cau-long-doi

Luật giao cầu được sửa đổi ở tư thế chuẩn bị phát cầu. Quả cầu được quy định cách mặt đất ít nhất 1,15m cho đến khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Bộ luật trước kia khắt khe hơn khi khoảng cách này được tính dưới phần thắt lưng của người đánh.

Luật thi đấu cầu lông quy định kích thước sân

Luật thi đấu cầu lông trong loại hình đánh đôi quy định chiều rộng tối đa của sân là 6,1m (20 ft), tổng chiều dài sân là 13,4m (44 ft). Sân phát cầu được vạch chia sân giới hạn. Vị trí đường biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98m (6 ft 6 inch), vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên trong nội dung đánh đôi.

Luật thi đấu cầu lông về ô giao cầu và ô nhận cầu

Bộ luật cầu lông đôi quy định bên thắng mỗi hiệp đấu sẽ được thực hiện giao cầu trước ở hiệp đấu tiếp theo. Nếu điểm số chẵn hoặc khi bắt đầu trận đấu, vận động viên của bên giao cầu sẽ đứng ở ô phát cầu bên phải. Sau đó, vận động viên thực hiện kỹ năng phát cầu chéo sau bên phải đối phương. Ngược lai, nếu điểm số lẻ, bên giao cầu đứng ở bên trái phát cầu chéo qua phần sân trái của đối phương.

luat-thi-dau-cau-long-doi

Nếu bên giao cầu giành chiến thắng, vận động viên giao cầu sẽ ghi được một điểm cho đội của mình, giành quyền phát cầu trong hiệp đấu tiếp theo. Ngược lại, nếu bên nhận cầu thắng, bên nhận cầu được điểm và trở thành bên giao cầu mới.

Trên đây là những điều luật thi đấu cầu lông đôi được thay đổi mới nhất. Hãy nắm vững luật chơi để luôn tỏa sáng trên mọi sân cầu nhé, tránh phạm phải những lỗi không đáng có.