fbpx

Luật phát cầu lông đôi trong thi đấu dành cho người mới bắt đầu

Cầu lông đôi là loại hình thể thao đồng đội. Mỗi bên thi đấu sẽ có hai người nam nữ, nam nam hoặc nữ và nữ. Đây là loại hình thể thao được rất nhiều người yêu thích, lựa chọn trong thi đấu và luyện tập hàng ngày. Cùng tìm hiểu luật phát cầu lông đôi mới nhất dành cho người mới bắt đầu qua bài viết sau đây nhé.

Luật phát cầu lông đôi trong thi đấu dành cho người mới bắt đầu

Quả giao cầu trong luật phát cầu lông đôi sẽ được tính ngay khi được mặt vợt của người thực hiện đánh đi. Quả giao cầu vẫn có hiệu lực kể cả người giao cầu thực hiện hỏng, đánh không trúng khi bắt đầu có ý định thực hiện quả giao cầu.

luat-phat-cau-long-doi

Nếu người nhận cầu chưa sẵn sàng, quả giao cầu của người phát sẽ không được tính. Nếu người nhận cầu có ý định đáp trả quả giao cầu, lượt chơi được tính là có hiệu lực.

Thi đấu cầu lông đôi không bắt buộc đồng đội phải đứng ở vị trí nào khi thực hiện quả giao cầu.

Luật cầu lông đôi quy định ô giao cầu và ô nhận cầu

Khi bắt đầu trận đấu hoặc đội mình ghi được điểm số chẵn, người phát cầu sẽ thực hiện cú phát từ ô giao cầu bên phải. Ngược lại, nếu đội ghi được điểm số lẻ, họ sẽ thực hiện cú phát từ ô giao cầu bên trái.

Vận động viên sẽ đứng nguyên vị trí đứng nếu có quả giao cầu lần cuối trước đó thuộc bên giao cầu. Vị trí họ đứng chính là nơi họ đã thực hiện quả giao cầu cuối cho bên mình. Luật này cũng được áp dụng ngược lại cho bên nhận cầu khi họ trở thành bên giao cầu

luat-phat-cau-long-doi

Người nhận cầu sẽ đứng ở ô giao cầu chéo đối diện của vận động viên thực hiện cú phát. Cho đến khi ván cầu kết thúc, họ sẽ không được thay đổi vị trí của mình. Chỉ đến khi họ giành chiến thắng và được quyền giao cầu mới, họ mới được thay đổi vị trí của mình. Bất kỳ lượt giao cầu nào cũng được thực hiện từ ô giao cầu tương ứng với số điểm mà bên giao cầu đó có.

Quy định ghi điểm trong thi đấu cầu lông đôi

Bên giao cầu sẽ nhận được một điểm thưởng nếu họ thắng pha cầu. Họ sẽ tiếp tục được thực hiện quả giao cầu ở ô giao cầu tương ứng còn lại. Ngược lại, nếu chiến thắng thuộc về bên nhận cầu, họ sẽ mang về cho đội mình một điểm. Đồng thời, họ sẽ giành được quyền giao cầu mới.

Trên đây là những thông tin mới nhất về luật phát cầu lông đôi trong thi đấu. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu những điều luật khác về cầu lông đôi, tránh phạm phải những lỗi không đáng có.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Luật cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay ai cũng nên biết