fbpx

Luật đánh cầu lông đôi bạn cần nắm vững

Trong thi đấu, nắm vững luật đánh cầu lông đôi giúp bạn giành được nhiều ưu thế. Bên cạnh việc ép đối thủ vào thế bị động, bạn còn tránh được tình trạng mất điểm số đáng tiếc do thiếu hiểu biết luật chơi.

Luật đánh cầu lông trong thi đấu quốc tế được sửa đổi mới nhất

Từ ngày 1/3/2018, luật thi đấu cầu lông đã được liên đoàn quốc tế ban hành và áp dụng sửa đổi một vài điều luật trong hình thức giao cầu. Những thay đổi nhằm đơn giản hóa việc áp dụng luật thi đấu cầu lông. Cụ thể, thay đổi được áp dụng trong hình thức phát cầu đối với các vận động viên. Bởi theo tình hình thực tế, đây là kỹ thuật dễ mắc lỗi nhất khi thi đấu cầu lông.

Theo điều luật mới được quy định trong bộ luật cầu lông, ở tư thế chuẩn bị phát cầu thì quả cầu phải cách mặt đất ít nhất 1,15m khi vợt tiếp xúc với quả cầu. Còn trong bộ luật phát cầu trước đó, khoảng cách này được tính là dưới phần thắt lưng của người đánh.

Những thay đổi này đều đã được thử nghiệm và áp dụng trong tất cả các giải đấu cầu lông chuyên nghiệp thuộc hệ thống WBF trừ giải đấu BWF World Junior Championships.

Luật đánh cầu lông đôi trong thi đấu quốc tế bạn cần nắm vững

Luật đánh cầu lông đôi về kích thước sân

Theo luật đánh cầu lông, chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft). Tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft), phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch). Vạch biên để tính điểm sẽ cùng với biên phát cầu sau. Đối với loại hình đánh đôi, phần biên phát cầu sau chính là vạch dài cách biên. Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Luật đánh cầu lông đôi về ô giao cầu và ô nhận cầu

Bên giao cầu sẽ chọn ra một vận động viên thực hiện quả phát từ ô giao cầu bên phải. Quả giao cầu được thực hiện khi bên họ chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó.

Trường hợp bên giao cầu ghi được điểm lẻ trong ván đó, vận động viên của đội này sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên trái.

Còn đối với vận động viên có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó người chơi này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Đồng đội của người nhận cầu sẽ được áp dụng mô hình ngược lại.

Người nhận cầu sẽ là vận động viên của bên nhận cầu đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện.

Trước khi đội giành được một điểm thưởng và nắm được quyền giao cầu, các thành viên trong đội không được thay đổi vị trí đứng tương ứng của mình.

Luật đánh cầu lông đôi về cách ghi điểm

Bên giao cầu sẽ nhận thêm được một điểm thưởng nếu họ thắng pha cầu. Người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

Bên nhận cầu sẽ nhận được một điểm thưởng và giành quyền giao cầu mới nếu họ thắng được pha cầu đó.

Chiến thuật đánh cầu lông đôi bạn cần nắm vững

Chiến thuật tấn công

Trong luật đánh cầu lông đôi, những quả đánh cầu ở vị trí cao trên đầu vô cùng mạnh mẽ, đầy uy lực và luôn đạt được hiệu quả tốt. Người chơi có thể linh hoạt biến đổi nhiều cách đánh như :đập, chặt hoặc một cú phông cầu tấn công nhanh.

Khi thực hiện chiến thuật tấn công, người chơi nên khéo léo, tinh ý để buộc đối thủ của bạn phải nâng cầu để rơi vào thế phòng thủ.

Người đứng sau có thể tranh thủ đập mạnh cầu thẳng về phía trước khi đối thủ nâng cầu về cuối sân. Người đánh lưới chuẩn bị sẵn tư thế để bắt những cú đỡ cầu yếu của đối phương và dành được điểm.

Vận động viên nhanh chóng chuyển sang kỹ thuật chặt cầu nếu thể lực giảm sút hoặc khó thực hiện những pha đập cầu.

Người đứng sau nhanh chóng đánh trả khi đối thủ nâng cầu qua ngay phần giữa sân. Vì người đứng sau sẽ dễ dàng có một cú đánh tốt về trước hơn so với người đứng trên.

Chiến thuật phòng thủ

Nếu hai bạn bị đối thủ dồn vào thế thủ, bạn hay nhanh chóng thay đổi đội hình song song. Khi này, các bạn dễ dàng thực hiện những quả đập hơn.

Bạn nên linh hoạt lựa chọn những quả đánh khiến đối thủ phải nâng cầu lên để lấy lại được thế tấn công. Nhanh chóng nâng được những quả cầu sâu về cuối sân sao cho đối thủ không thể đập cầu dễ dàng.

Chiến thuật giao cầu

Kỹ thuật giao cầu ngắn và thấp nhằm khiến đối thủ phải nâng cầu lên. Như vậy, bạn mới có thể nhanh chóng lấy lại thế chủ động.

Chiến thuật giao cầu dài sẽ khiến đối thủ rơi vào trạng thái mất cân bằng. Khi này, cả 2 cùng di chuyển về đúng vị trí để đứng song song và triển khai những pha tấn công hay phòng thủ khác.

Trên đây là luật đánh cầu lông đôi chuẩn thi đấu quốc tế. Bạn hãy lưu ý nắm vững những điều luật này, tránh để mất điểm đáng tiếc trong mỗi trận đấu nhé.

XEM NGAY Vợt Cầu Lông Gía Rẻ

Cầu lông tiếng Anh được gọi là gì? Tại sao phải luyện tập cầu lông?

Lợi ích của việc chơi cầu lông là gì? Những chấn thương thường gặp cần phòng tránh