fbpx

Cách đánh cầu lông cho người mới tập

loi-ich-cua-viec-danh-cau-long

Trong bất kỳ bộ môn thi đấu thể thao nào, để tiến lên chuyên nghiệp, người chơi cần nắm rõ luật chơi và những kỹ thuật cơ bản. Sau đây là cách đánh cầu lông cho người mới tập cơ bản, chi tiết nhất bạn có thể tham khảo.

Trong cách đánh cầu lông cơ bản cho người mới tập sẽ bao gồm những lối đánh kỹ thuật cơ bản như sau: Đánh cầu cao, treo cầu, đập cầu, vê cầu, đẩy cầu, móc cầu, tạt cầu, cắt cầu, hất cầu. Trong vô số những cách đánh kỹ thuật như thế, đều có thể chia thành cách đánh cầu thuận tay và trái tay. Cũng dựa vào chiến lược kỹ thuật người chơi sử dụng mà lựa chọn đánh cầu theo đường thẳng hay đánh cầu theo đường chéo.

Cách phát cầu lông cơ bản

Cách phát cầu lông thấp tay

Trong cả nội dung thi đấu cầu lông đơn và cầu lông đôi, kỹ thuật phát cầu lông thấp tay được đa số các vận động viên lựa chọn sử dụng. Bởi cách phát này thường gây khó khăn, đẩy đối thủ rơi vào thế bị động hơn so với phát cầu cao sâu.

Khi sử dụng mọi kỹ thuật giao cầu, người chơi cần đặc biệt chú ý hay chân đều phải tiếp xúc với mặt sân khi thực hiện cú phát cầu. Bạn có thể kiễng một chân nhưng không được nhấc chân khỏi mặt đất.

Cách phát cầu lông cao sâu

Trong nội dung thi đấu đơn, người chơi thường áp dụng cách phát cầu lông cao sâu hơn nhằm đẩy đối phương di chuyển về cuối sân. Sau đó, người chơi sẽ nhanh chóng tranh thủ khoảng trống bị lộ trên sân để ghi điểm về cho mình. Đồng thời, cách giao cầu cao sâu cũng khiến cho đối phương phải tốn nhiều sức hơn khi phải di chuyển xa và đánh cầu trên cao.

Bí quyết cầm vợt đúng cách

Người chơi cần học cách cầm vợt cầu lông sao cho đúng cách trước khi trở nên thành thạo các kỹ thuật đánh cầu. Cầm vợt cầu lông giúp người chơi thoải mái hơn trong thi đấu, đồng thời, thực hiện chính xác các kỹ thuật đánh cầu chính xác hơn. Đặc biệt, việc hình thành nền tảng chính xác từ những điều căn bản đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những người mới chơi.

Không phải cầm vợt đúng cách để sử dụng trong thi đấu chỉ đơn giản là cầm lên rồi đánh. Bề mặt cán vợt cầu lông được thiết kế mỗi dòng mỗi khác nhau, cỡ cán khác nhau. Tùy tay người chơi mà lựa chọn những kích thước phù hợp. Cầm vợt không đúng cách dẫn đến đánh cầu sai tư thế, mặt vợt không hướng đúng hướng đánh cầu, cổ tay người chơi càng chịu áp lực nhiều hơn. Như vậy không những không có hiệu quả trong lối đánh mà còn có khả năng gây chấn thương không lường trước được cho cổ tay của bạn.

Kỹ thuật đập cầu khi đánh cầu lông cơ bản

Trong cách đánh cầu lông cho người mới tập, kỹ thuật đập cầu là lối chơi không thể bỏ qua. Đây là cú đánh mạnh từ trên cao, khiến cho trái cầu đi nhanh và bất ngờ sang phía sân đối thủ. Cú đập cầu này không giống với trả cầu sâu về phía sau sân.

Theo thống kê có thể nhìn thấy, hầu hết điểm được mang về cho trận đấu đều đến từ cú đánh đập cầu mạnh mẽ. Do vậy, nếu không có cú đập cầu tốt thì ta chỉ còn có cách đánh đẩy đưa chờ đối thủ “tự sát” để mình được “ghi điểm”. Tuỳ vào hướng cầu đến phía bên thuận (cùng bên tay cầm vợt ) hay bên nghịch (trái với tay cầm vợt ) người chơi cũng sử dụng những lối đánh chiến thuật sau:

– Forehand Smash: cú đập thuận tay.

– Backhand Smash: cú đập trái tay.

Kỹ thuật treo cầu uyển chuyển

Quả treo cầu là quả đánh vô cùng khó chịu trong cầu lông. Những quả này khi được sử dụng thường khiến đối phương có cảm giác phán đoán sai điểm rơi của cầu. Đặc biệt là đối với những vận động viên có kỹ thuật và cơ tay cực tốt.

Kỹ thuật treo cầu là kỹ thuật mà cầu được đánh từ sân sau của bên mình đến sân trước của đối phương cầu rơi thẳng xuống. Kỹ thuật treo cầu được chia thành 3 loại đó là: thuận tay, trái tay và đỉnh đầu. Dựa vào đường bay vòng cung của cầu và sự khác nhau của kỹ thuật động tác đánh cầu mà chia thành treo chém, treo chặn và treo nhẹ.

Những lưu ý cần nắm chắc về cách chơi cầu lông cho người mới

Nếu bạn mới bước vào bộ môn thể thao cầu lông lành mạnh, thì bạn đã có được sự lựa chọn chính xác rồi đấy. Bởi những lợi ích của môn cầu lông là không thể phủ nhận.

Nhưng bạn cũng đừng vội vàng, mà cần tập từng bước một, tập từ cơ bản cho tới nâng cao, tập từ động tác đơn giản nhất như cách di chuyển, cầm vợt…bạn sẽ trở thành tay đánh cầu lông giỏi trong tương lai không xa.

Và một điều không được bỏ qua là bạn cần khởi động trước mỗi một trận cầu lông, đặc biệt chú trọng tới việc khởi động khớp tay, khớp cổ chân, khớp gối, vai và cổ để tránh được những chấn thương đáng tiếc có thể xảy đến.

Trên đây là những cách chơi cầu lông cơ bản, chi tiết dành cho người mới. Bạn cần nắm chắc những lối đánh kỹ thuật này, luyện tập nhuần nhuyễn, thuần thục, áp dụng linh hoạt trong những trận đấu để giành được lợi thế.

XEM NGAY Vợt Cầu Lông ProKennex

Lợi ích của việc chơi cầu lông là gì? Những chấn thương thường gặp cần phòng tránh

Học chơi cầu lông giỏi với những bài tập bổ trợ đơn giản

ProKennex Việt Nam