fbpx

Đánh cầu 2 người – Hình thức chơi phổ biến hiện nay

Làm thế nào để có thể đánh cầu lông hai người tốt? Đó là nhờ vào sự ăn ý và hiểu nhau của hai người chơi. Bài viết sau đây sẽ giúp mọi người biết được nhiều hơn về hình thức đánh cầu 2 người – hình thức chơi phổ biến hiện nay. 

Những điều cơ bản tuyệt đối

Mục đích của đánh cầu lông là đánh quả cầu bằng vợt của bạn để nó đi qua lưới và hạ cánh bên trong sân của đối thủ. Bất cứ khi nào bạn làm điều này, bạn đã giành được một lợi thế thắng cuộc; Bạn có thể ghi điểm cao hơn và trở thành người chiến thắng trong trận đấu.

Đối thủ của bạn có cùng mục tiêu. Anh ấy sẽ cố gắng tiếp cận quả cầu và đánh trả nó về phía bạn. Bạn cũng có thể giành điểm từ sai lầm của đối thủ: khi anh ta đánh quả cầu vào hoặc dưới lưới, hoặc ra khỏi sân, thì bạn sẽ thắng được quả đó.

danh-cau-2-nguoi

Nếu bạn nghĩ rằng cú đánh của đối thủ của bạn sẽ rơi ra ngoài, thì bạn nên để nó rơi xuống sàn.

Khi mũi cầu chạm đất, điểm số kết thúc. Đây cũng là điều khác biệt của cầu lông và quần vợt.

Bạn phải đánh quả cầu một lần duy nhất trước khi nó đi qua lưới (ngay cả trong đánh đôi). Về mặt này, cầu lông không giống như bóng chuyền, nhiều người chơi có thể chạm vào bóng trước khi đưa nó trở lại lưới.

Luật đánh cầu 2 người (đánh cầu lông đôi)

Dưới đây là luật đánh cầu lông đôi – đánh cầu 2 người cho mọi người tham khảo: 

Luật cầu lông đôi trong thi đấu

Có những hình thức đánh cầu lông đôi như: đánh cầu lông đôi nam, đánh cầu lông đôi nữ, đánh cầu lông đôi nam nữ. Luật thi đấu này thường áp dụng chung cho 3 hình thức trên. Bên cạnh việc am hiểu về luật đánh cầu lông đôi – đánh cầu 2 người, kỹ năng cũng là một yếu tố quan trọng khiến bạn có thể ghi điểm xuyên suốt quá trình thi đấu. Quan trọng hơn đó là sự hợp tác giữa hai người chơi trong cùng một đội chơi phải thực sự tốt mới có thể chơi tốt được.

Phát cầu trong luật cầu lông đôi

Điều làm nên sự khác biệt giữa việc đánh cầu lông đôi và cầu lông đơn đó chính là cách phát cầu. 

Ô giao cầu và ô nhận cầu

Trong đánh cầu 2 người nếu chưa ghi điểm hoặc ghi được số điểm chẵn trong ván đó thì người giao cầu sẽ giao từ ô bên phải. 

Ngược lại, nếu họ ghi được điểm lẻ trong ván đó sẽ giao từ ô bên trái. 

VĐV có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng mà từ ô đó VĐV này đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.

Người nhận cầu sẽ là người đứng đối diện chéo ô với người giao cầu.

Người chơi chỉ thay đổi vị trí giao cầu của mình khi họ thắng được một điểm và bên họ nắm cả quyền giao cầu. 

Ghi điểm và giao cầu trong luật đánh cầu lông đôi

Trong hình thức đánh cầu 2 người – Người giao cầu khi thắng một pha cầu sẽ nhận về 1 điểm. Lúc này, từ ô giao cầu tương ứng còn lại, người giao cầu tiếp tục thực hiện quả giao cầu kế tiếp.

danh-cau-2-nguoi

Bên nhận cầu sẽ thắng 1 điểm nếu họ thắng trong pha giao cầu từ đối phương. Lúc này, họ sẽ trở thành người giao cầu chứ không phải đội bên kia nữa. 

Trình tự giao cầu

Khi mới bắt đầu ván đấu, người giao cầu bao giờ cũng giao từ phía bên phải đầu tiên, giao đến người nhận cầu ở phía bên kia đầu tiên. Nếu bên người giao cầu thắng, thì người giao cầu sẽ tiếp tục giao ở ô bên trái, ngược lại, cầu sẽ được trả cho đối thủ và đồng đội của bạn là người nhận.

Trong trường hợp đội của bạn lựa chọn nhận cầu, đối thủ sẽ là người giao cầu trước. Nếu bạn là người nhận cầu, khi thắng điểm, đồng đội của bạn sẽ là người giao cầu ở ô lẻ (bên trái), khi thua điểm, đồng đội của bạn sẽ tiếp tục nhận giao cầu bên ô lẻ.

Không VĐV nào được giao cầu sai phiên, nhận cầu sai phiên, hoặc nhận hai quả giao cầu liên tiếp trong cùng một ván đấu.

Một trận đấu có 3 sec, đội bên nào thắng sec đầu tiên sẽ được quyền giao cầu trong sec đấu sau.

Một số lưu ý nhỏ: 

  • Người giao cầu và người nhận cầu sẽ đứng ở vị trí chéo nhau trên sân và không được chạm vào các vạch mức giới hạn của khu vực sân mình đang đứng.
  • Người giao cầu và người nhận cầu phải đặt hai bàn chân tiếp xúc ở mặt sân, duy trì trạng thái tĩnh từ lúc giao cầu tới lúc nhận cầu.
  • Mặt vợt của người giao cầu phải chạm vào để cầu khi giao.
  • Đường bay của trái cầu theo chiều hướng lên trên, bắt đầu từ vị trí vợt của người giao đến khi vượt qua lưới, và nếu không bị chặn lại, sẽ rơi vào phần sân người nhận cầu (trong sân hay chạm vạch đều là tốt)
danh-cau-2-nguoi

Lợi ích từ việc đánh cầu 2 người

Đánh cầu 2 người giúp người chơi một số điều sau đây:

  • Biết cách tương tác, phối hợp với nhau.
  • Rèn kỹ năng phản xạ tốt.
  • Tăng khả năng phối hợp với nhau để cùng ghi điểm chung trong một trận đấu. 
  • Rèn được tính kiên nhẫn, biết cách tính toán hơn. 

Tạm kết

Bài viết trên đã giúp mọi người biết cách đánh cầu 2 người cũng như những điều luật liên quan đến quá trình thi đấu. Hi vọng mọi người sẽ có thể chơi và tránh được những sai sót trong quá trình chơi, phối hợp với đồng đội của mình một cách ưng ý hơn. 

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG

Luật chơi cầu lông đôi nam cơ bản cần nắm vững

Shop Cầu Lông