fbpx

Kỹ thuật đập cầu – Mang đến cú chạm chết người

Kỹ thuật đập cầu – Mang đến cú chạm chết người là một bài viết hướng dẫn mọi người biết cách đập cầu bằng cả thuận tay và trái tay. Bên cạnh đó bổ sung thêm một vài kỹ năng trong việc chơi cầu lông giúp mọi người làm chủ được sân chơi của chính mình. Hãy cùng đọc qua để biết rõ hơn chi tiết nhé.

Tổng quan

Nhiều người trong chúng ta đã từng bắt gặp các đoạn phát lại cầu lông của các vận động viên Olympic trên TV, nó sẽ tua lại những phân đoạn các tay vợt này nhảy lên và vung vợt để đập cầu một cách chậm rãi, giúp chúng ta quan sát được cách thức mà họ thực hiện các động tác này. Trong tích tắc, quả cầu xuyên qua không trung xuống sân đối phương trước sự cổ vũ kịch liệt của đám đông, báo hiệu một điểm được ghi.

Cú đập cầu lông là một cú đập quyết định khiến bạn có thể một bước ghi điểm tuyệt đối. Cú đập này bắt buộc bạn phải áp dụng các kỹ năng của mình như kỹ năng sử dụng khuỷu tay, cổ tay và kỹ năng bật nhảy để có thể bắt được quả cầu và đập nó bằng tất cả uy lực của mình.

Giống như hầu hết các cú đánh cầu lông, một cú smash có thể được thực hiện bằng cả cú đánh thuận tay và trái tay. Đó là lý do tại sao thành thạo cả hai tay cầm vợt là điều quan trọng nhất!

ky-thuat-dap-cau

Cách thực hiện cú đập cầu lông thuận tay:

 1. Kỹ thuật đập cầu ở bước di chuyển đầu tương tự như kỹ thuật phông cầu.
 2. Bạn di chuyển để quả cầu ở trên đỉnh đầu, vì đây là điểm có thể tiếp xúc mang đến cú đập cầu tốt nhất.
 3. Dồn trọng lực cơ thể vào chân trụ và áp dụng khuỷu tay, cố tay và bàn tay để có thể vung vợt đúng vị trí bắt cầu.
 4. Dùng sức của mình đập đúng trọng tâm cầu, để cầu ở vị trí càng cao càng tốt nhưng không được để bay ra khỏi vùng biên.
 5. Giật mạnh cổ tay của bạn xuống dưới khi vợt tiếp xúc với quả cầu, để quả cầu có nhiều lực hơn để hướng nó xuống sân đối phương.

Để thực hiện một cú đập trái tay:

 1. Áp dụng cách cầm vợt trái tay.
 2. Quay lưng lại với lưới.
 3. Chuyển trọng lượng của bạn sang chân vợt và nâng cánh tay của bạn lên với cẳng tay song song với sàn.
 4. Giữ tay vợt gần với cơ thể của bạn và giữ vợt hướng xuống dưới.
 5. Giống như với cú đập thuận tay, hãy đánh quả cầu ở điểm tiếp xúc cao nhất và vuốt xuống cổ tay của bạn để tạo ra nhiều lực hơn.

Ngoài hai cú đập phổ biến này, còn có ” cú đập đầu xoay”. Động tác này được thực hiện ở phía cơ thể bạn không dùng vợt được và nó rất giống với cú đập trên đầu thuận tay ngoại trừ một vài điều chỉnh nhỏ.

ky-thuat-dap-cau

Để thực hiện một cú đập cầu choàng vai:

 1. Đứng thẳng với lưới, chuyển trọng lượng của bạn sang phía không dùng vợt của cơ thể.
 2. Gập khuỷu tay, đưa vợt ra sau đầu. Sau khi đu người về phía trước, chuyển trọng lượng cơ thể của bạn sang phía bên kia của cơ thể, trở lại vị trí cơ bản.

Những điều khác cần lưu ý khi thực hiện các cú đập

Để tăng thêm sức mạnh và góc dốc hơn cho cú smash, người chơi thường sử dụng chuyển động nhảy, sau đó là cú đập. Động tác này được gọi đơn giản là một cú đập nhảy. Tuy nhiên, điều này là nâng cao hơn nhiều nên những người mới bắt đầu được khuyến khích nắm vững kỹ thuật của một cú smash cơ bản trước.

Cổ tay đóng vai trò quan trọng trong việc đánh lừa bất kể bạn định thực hiện cú đánh nào, kể cả trong những cú đập. Luôn luôn đoán đối thủ của bạn bằng những cú đánh lừa, vì vậy hướng của những cú đánh của bạn sẽ không dễ dàng đoán trước được. Điều này cuối cùng sẽ giúp bạn có lợi thế hơn đối thủ của mình. 

ky-thuat-dap-cau

Cầu lông là một môn thể thao vui nhộn và là một hình thức tập thể dục tuyệt vời. Để trở thành một người chơi cầu lông giỏi và chuyên nghiệp, bạn phải có một đôi chân nhanh như chớp, kỹ thuật mạnh mẽ và một chiến lược tinh ranh. Nếu bạn đã biết chơi cầu lông nhưng muốn nâng tầm trò chơi của mình, bạn sẽ phải tìm cách phát huy tối đa điểm mạnh và khai thác điểm yếu của đối thủ.

Kết luận

Đập cầu là một kỹ thuật vô cùng quan trọng khi chơi cầu lông, nếu bạn nắm vững được kỹ thuật này, bạn sẽ thuận lợi hơn trên sân cầu và khiến đối phương của bạn phải luống cuống vì luôn bị bạn đưa vào thế thụ động. 

XEM NGAY Shop Cầu Lông

Luật chơi cầu lông đôi nam cơ bản cần nắm vững

Nắm vững kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao cần nắm vững

ProKennex Việt Nam