fbpx

Chiến thuật đánh cầu lông đôi cơ bản dành cho người mới

 Chơi cầu lông nghiệp dư như chúng ta, có lẽ đánh đôi là phổ biến. Dĩ nhiên chơi cho vui, cho khoẻ thì cũng chẳng quan trọng gì vấn đề “chiến thuật”. Tuy nhiên nếu chú ý một chút đến chuyện này, ta sẽ thấy cuộc chơi vui hơn, và ít nhất cũng giảm đi khả năng … va chạm nhau giữa hai người cùng phe, và nhất là giảm khả năng … chạm vợt

Đặt ra vấn đề “chiến thuật” nghĩa là muốn chơi sao cho phát huy tối đa điểm mạnh của hai người và để giành chiến thắng. Do vậy chiến thuật đánh đôi (với giả định hai người đồng đội có khả năng ngang bằng nhau) trước hết sẽ dựa trên các yếu tố sau:

– Kỹ thuật của người chơi (bao gồm kỹ thuật đánh cầu và khả năng di chuyển trên sân);

– Thể lực của người chơi.

Chiến thuật vị trí trong loại hình thi đấu cầu lông đôi

Vận động viên ở vị trí tấn công

Khi ở thế tấn công, vận động viên sắp xếp theo đội hình một trên một dưới. Bạn ở sau sẽ thực hiện những cú đánh tấn công. Bạn dưới luối sẽ thực hiện những cú ngăn cản lối đánh lưới của đối phương hay đánh kết thúc những trái cầu trả nửa sân. Người phía sau sẽ duy trì áp lực tấn công bởi những cú đập hay gài lưới, chờ đối phương lộ yếu điểm hay để lộ khoảng trống.

Vận động viên ở vị trí phòng thủ

Khi đang ở tư thế phòng thủ, vận động viên đứng theo thế song song. Người chơi nên đứng chân trước chân sau để linh hoạt di chuyển.

Chiến thuật chống trả những cú đập cầu

Thực hiện những cú đẩy cầu sâu, bổng (lift)

Vận động viên đưa cầu bổng lên cao. Đối thủ sẽ được tạo điều kiện đập cầu phản tạt. Một cú gài lưới trong tình huống như vậy dễ bị đối thủ đứng trên rình rập và đánh cú kết thúc.

Thực hiện cú đánh cầu tạt

Đây là chiến thuật tốt để phản công đối thủ, đặc biệt để đối phó với những cú đập “lài” (flat smash) của đối phương. Khi thực hiện cú đánh này, vận động viên ý đồ đưa cầu vượt qua tầm khống chế của đối thủ đứng trên lưới và ra phía sau lưng họ. Đây là cú đánh giúp bạn chuyển từ thế thủ sang tấn công.

Thực hiện cú gài lưới

Đây là cú đánh hiệu quả khiến đôi phương phải lùi lại phía sau để đỡ cầu. Tất nhiên khi đánh cú gài lưới, bạn phải càng sát lưới càng tốt. Nếu không, một cú gài lưới quá bổng sẽ tạo điều kiện cho đối thủ lợi dụng thực hiện cú đánh đẹp ghi điểm.

Chiến thuật tấn công trong phòng thủ khi chơi cầu lông

Khi phòng thủ, mình hất cầu cao và ngang chéo góc khi đối phương tấn công cầu theo đường thẳng; để đạt được mục đích điều khiển đối phương, khi đối phương tấn công cầu chéo góc, bạn cần hất cầu cao bằng đường thẳng. Sau đó, cần sử dụng kỹ thuật chặn hoặc câu cần sát lưới buộc đối phương tiến hành phản công.

Chiến thuật này có nhược điểm xoay người sang trái phải không linh hoạt, kỹ thuật đẩy cầu sát lưới và đánh treo yếu, có thể chuyển rất nhanh từ phòng thủ sang giành quyền chủ động tấn công.

XEM NGAY VỢT CẦU LÔNG GIÁ RẺ

Nên lựa chọn những loại giày thể thao đánh cầu lông nào?

Bỏ tiền mua vợt cầu lông chính hãng đắt nhất thế giới có đáng không?