fbpx

CÁCH ĐAN VỢT THẮT 4 NÚT CHUẪN KỸ THUẬT – ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ

Đan vợt cầu lông có hai phương pháp cơ bản là đan kiểu 2 nút và đan kiểu 4 nút. Tùy vào dòng vợt, mỗi kiểu đan mang lại ưu và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu cách đan vợt thắt 4 nút chuẩn kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.

Cách đan vợt thắt 4 nút chuẩn kỹ thuật

Cách đan vợt thắt 4 nút chuẩn kỹ thuật
Cách đan vợt thắt 4 nút chuẩn kỹ thuật

Phương pháp đan 4 nút chuẩn kỹ thuật là chia sợi cước thành hai đoạn bằng nhau. Sau đó, người chơi bắt đầu tiến hành đan dây dọc từ lỗ gen giữa vợt, dàn đều ra 2 bên và thắt nút (2 nút). Sau đó, người chơi tiếp tục lặp lại phương pháp ở dây ngang cho đến hết và thắt nút (2 nút). Kiểu đan này sẽ phù hợp với dòng vợt có hệ thống gen 76 lỗ.

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng phương pháp đan vợt cầu lông chuẩn 4 nút

Ưu điểm khi đan vợt cầu lông 4 nút

Cách căng vợt 4 nút đặc biệt thể hiện ưu điểm ở những cây vợt có số cân lớn. Bởi khi căng, sợi dây dọc sẽ có số cân thấp hơn sợi ngang từ 1-2 Lbs ( tương đương từ 0,454-0,9kg). Phương pháp căng hai dây hoàn toàn khác nhau giúp tách biệt hai lực, khiến lực dây không bị truyền qua lại.

Khung vợt được đảm bảo an toàn, không bị biến dạng khi căng, bởi được căng từ giữa lan đều ra hai bên vành vợt. Trong khi đó, kiểu căng dây 2 nút khiến khung vợt bị tổn hại nghiêm trọng sau mỗi lần căng nếu như căng từ bên hông vào.

Khả năng điều cầu được tăng cường khi căng dây theo kiểu 4 nút. Bởi đế cầu tiếp xúc với mặt vợt mặt vợt sẽ lún đều các phía dọc và ngang khi thực hiện thao tác đánh cầu.

Khung vợt rất khỏe do mặt vợt được giữ nguyên hình dáng ban đầu với kiểu đan bốn nút. Đồng thời, khi dây đột ngột bị đứt, lực dây dọc và lực dây ngang được tách rời hoàn toàn. Mặt vợt không phải chịu sự tác động xô đẩy quá lớn do lực kéo không đều nhau. Bởi vậy, khung vợt được bảo vệ hoàn toàn.

Nhược điểm khi đan vợt cầu lông 4 nút

Tuy nhiên, cách đan 4 nút sẽ cho 4 nút thắt. Bởi vậy, dây không được căng giống như kiểu đan hai nút. Nên tại mặt dây dọc 2 dây áp sát ngoài cùng sẽ không được căng như các dây còn lại do là nút thắt. 

Trên đây là cách đan vợt thắt 4 nút chuẩn kỹ thuật. Hiện nay, có rất nhiều hãng sử dụng cách đan vợt 4 nút này. Bởi đan vợt 4 nút có thẻ giúp nhà sản xuất xác định được sự cố người chơi gặp phải trong khoảng thời gian bảo hành.

Xem thêm: NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁNH CẦU LÔNG BỊ ĐAU LƯNG

Shop cầu lông

Pro Kennex VN