fbpx

Cách đan vợt cầu lông nhanh gọn và hiệu quả

Dây cước căng vợt cầu lông giúp người chơi thay đổi màu sắc theo sở thích. Đồng thời, hỗ trợ tối đa cho kỹ thuật chơi trong mỗi trận cầu. Cùng tìm hiểu cách đan vợt cầu lông nhanh gọn và hiệu quả nhất cho người mới tiếp cận qua bài viết sau đây nhé.

Sự quan trọng của dây cước đan vợt cầu lông

Nhiều người không để ý đến vấn đề chọn dây cước để căng vợt. Tuy nhiên, đây là vấn đề vô cùng quan trọng trong việc đánh cầu. Bởi nếu không chú tâm, bạn chọn phải dòng dây cước quá giãn, quá trùng thì không thể sử dụng. Hoặc nếu đan dây với sức căng quá lớn, theo quan niệm “đan kg cao đánh mới siêu, mới thể hiện được trình độ” thì đôi khi cái tôi quá lớn của mỗi người sẽ chọn căng số kg lớn không phù hợp với lực tay. Xoay quanh việc chọn dây cước phù hợp phát sinh rất nhiều vấn đề. Do vậy, dây cước cầu lông đóng vai trò rất quan trọng. Người chơi nên đặc biệt chú tâm để lựa chọn những sản phẩm dây chất lượng nhất.

Những thương hiệu dây cước đan vợt cầu lông nổi tiếng

Mỗi thương hiệu sản xuất vợt cầu lông nổi tiếng đều tung ra những dòng dây cước cầu lông riêng của mình. Những hãng chuyên sản xuất vợt cầu lông và phụ kiện nổi tiếng có thể kể đến như: Yonex, ProKennex, Lining, Victor,… Đây là những ông lớn trong giới cầu lông với nhiều năm kinh nghiệm nên chúng ta có thể yên tâm đặt niềm tin vào những hãng trên.

Tại Việt Nam, đa số các vận động viên, người chơi cầu lông đều sử dụng những dòng dây cước đan vợt cầu lông đến từ thương hiệu nổi tiếng thế giới Yonex. Thương hiệu này cho ra mắt đa dạng các dòng dây, giá thành tương đối, mẫu mã đa dạng, chất lượng siêu cấp khỏi bàn cãi. Nhiều người chơi đã công nhận và khẳng định giúp Yonex trở thành cước cầu lông được nhiều người và các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng nhất.

Cách đan vợt cầu lông nhanh gọn và hiệu quả

Cách đan vợt cầu lông bốn nút

Đan dây cước vợt cầu lông 4 nút là cách đan với hệ thống lỗ gen 76 lỗ (là hệ thống lỗ gen kiểu mới).

–         Ưu điểm: Khi thực hiện kiểu đan này, lực ngang và lực dọc được tách rời. Bởi vậy, khi gặp phải rủi ro đứt cước sẽ chỉ đứt một dây chiều dọc hoặc một dây chiều ngang. Nhờ đó, mặt vợt không bị biến dạng, khung vợt không bị méo. Tuy nhiên, bạn nên cắt bỏ ngay khi cước bị đứt.

–         Nhược điểm: Dây cước không được như căng đan theo kiểu hai nút. Dây cước đan theo kiểu bốn nút sẽ có có 4 nút thắt và có 3 dây mối thắt. Do vậy, tại mặt dây dọc 2 dây áp sát ngoài cùng sẽ không được căng như các dây còn lại do là nút thắt. Bởi vậy, mặt vợt sẽ không được đều và nhanh xuống cân hơn so với kiểu đan dây hai nút.

Tại sao nên áp dụng cách căng bốn nút? Bởi khi bạn áp dụng kiểu đan bốn nút, bạn có thể xác định được mức căng lên vợt có bị quá tải hay không khi vợt gặp sự cố. Bởi khi dây bị đứt, thông thường sẽ chỉ đứt một dây theo chiều dọc hoặc ngang. Nên chiều còn lại dây vẫn giữ nguyên nên sẽ xác định được mức căng nhờ thiết bị đo.

Một số hãng yêu cầu một số dòng vợt phải đan theo kiểu bốn nút. Như vậy, khi gặp sự cố họ mới bảo hành trong tình trạng không cắt lưới.Bởi như vậy họ mới xác định được mức căng dây có bị vượt thông số yêu cầu hay không. 2 ký hiệu thường thấy trên thân vợt :

–         H: Horizontal (mức căng dây ngang)

–         V: Vertical (mức căng dây dọc)

Cách đan vợt cầu lông hai nút

Cách đan dây vợt hai nút với các hệ thống lỗ gen còn lại : 72 lỗ, 80 lỗ, 88 lỗ, 96 lỗ,…

–         Ưu điểm: Khi sử dụng cách đan hai nút, cước sẽ được căng dàn đều trên cả mặt vợt vì chỉ có 2 nút thắt. dây chỉ bị chùng ở dây cuối cùng lúc chốt.

–         Nhược điểm: Lực dây ngang và dọc là 1 nên lúc đứt cước thì vợt sẽ bị méo vì dây đứt rồi dãn sẽ không đều.

Không hoàn toàn là cách đan bốn nút hay cách đan hai nút sẽ vượt trội hơn. Bởi còn phụ thuộc vào yếu tố người căng dây nữa. Với cách đan từ giữa là của 4 nút là an toàn cho vợt thì với đan 2 nút vẫn có cách đan từ giữa ra và chốt ở dây ngang trên và dưới. Các bạn nên biết là đan giữa ra thì 2 dây ở giữa vợt đầu tiên sẽ bị chùng hơn. Điều này sẽ thấy rõ khi bạn đánh, 2 dây đó sẽ bị xô dây vì đủ số kg (lbs). Và đòi hỏi người đan phải có kinh nghiệm xử lý để 2 sợi dây đó có số kg (lbs) bằng với các dây còn lại.

Hầu như khách hàng đều muốn vợt được căng hơn, càng tốt hơn khi căng hơn bình thường. Thế nhưng, nên biết rằng mỗi cây vợt chỉ được thiết kế để chịu tải trọng khi căng nhất định. Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình một địa chỉ uy tín và có kinh nghiệm trong việc căng vợt để cây vợt của mình luôn trong tình trạng tốt nhất.

Trên đây là những cách đan vợt cầu lông nhanh gọn và hiệu quả. Trước khi căng dây, bạn nên lựa chọn những dòng dây phù hợp để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình luyện tập và thi đấu nhé.

XEM NGAY TIN TỨC CẦU LÔNG

Bảng xếp hạng cầu lông thế giới với 5 tay vợt xuất sắc nhất hành tinh

Những địa chỉ mua bán vợt cầu lông tin cậy nhất trên cả nước