fbpx

THÂM CUNG BÍ SỬ VỀ DÒNG HỌ CÁC LOẠI MÁY ĐAN VỢT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI (Phần 2)

  1. BẬC 2 – TRUNG CAO

2.1. ĐÀI LOAN

Máy móc được sản xuất và cấp bằng sáng chế tại Đài Loan, chủ yếu được chia thành ba phe lớn bao gồm phần lớn các máy móc chúng ta thấy trên thị trường hiện nay

2.1.1 POREEX Industrial Co Ltd

Đây là loại máy cao cấp phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là của Đài Loan và nhà máy OEM này được gọi là POREEX Industrial Co Ltd. Họ có một thương hiệu bán lẻ tên là EXTHREE nhưng khách hàng lớn nhất Đại lục của họ có thị phần rất lớn ở Trung Quốc là LEUNG (远 hoặc 力) có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến, Hạ Môn và như vậy, OEM thường được gọi là LEUNG (力 远) tại Trung Quốc.

LI-NING, VICTOR, GOSEN, Head, DUNLOP, FLEET, Alpha (Ghost) và nhiều thương hiệu khác thậm chí là YONEX Precision 5 mới nhất và một model máy của ADIDAS. Chúng cực kỳ dễ nhận dạng bởi bàn xoay, tay đỡ, đế kẹp xoay mà chúng là một trong những hệ thống khóa tự động đầu tiên (có thể mượn từ ToyoZouki). Đầu kéo tự động nâng độ cao của nó để đảm bảo dây vẫn nằm ngang nhất có thể giữa vợt và đầu căng đã được cấp bằng sáng chế.

Động cơ của họ được điều khiển bởi một động cơ truyền động xích khá tiết kiệm năng lượng. Mặc dù có thể trông tinh vi, nhưng thực sự rất rẻ để thực hiện và thay thế. Tuy nhiên, chúng có xu hướng cần bôi trơn nhiều hơn, bảo trì và tiếng ồn hơn một chút. Những điều này đã bị xóa bỏ khá nhiều trong những năm qua do công nghệ ngày càng phát triển. Người ta tin rằng do sự mất năng lượng lũy ​​tiến trong cơ chế dây chuyền, lực căng thực tế giữa động cơ và dây chuyền phải cao hơn một chút so với lực căng thực tế để bù cho sự mất mát này có thể góp phần làm hao mòn nhanh hơn do ma sát. Người ta cũng tin rằng do cơ học của nó, mức độ chính xác của cơ chế như vậy thấp hơn cơ chế đai và vít, điều này có thể giải thích lý do tại sao các máy từ OEM này có đơn vị tăng sức căng nhỏ hơn với các mẫu cũ hơn +1LB / -1LB (+- 0.5KG) và những cái mới hơn +0,5LB/ -0,5LB (+- 0.2KG. Điều này có thể làm cho sự khác biệt nhỏ trong cầu lông cho một số người đan vợt.

Mặc dù bằng sáng chế tự nâng đầu kéo mới trông rất ấn tượng, người ta có thể bảo lưu độ bền của cơ học và độ rõ ràng của nó để hao mòn và có thể phù hợp hơn với các dây cầu lông có số đo thấp hơn nhiều so với quần vợt. Trừ khi bạn ở Trung Quốc, đó sẽ là một rủi ro và thách thức trong việc tìm kiếm các dịch vụ sửa chữa và bảo trì. Người ta sẽ trả phí cao hơn cho tính năng tuyệt vời này mà theo tôi, không tạo ra sự khác biệt đáng kể nào về cảm giác cũng như sự căng thẳng so với cơ chế thông thường hoặc thậm chí không có cơ chế gì đặc biệt hết, nếu thực sự có sự khác biệt nào cả nơi đầu tiên. Theo tôi đối với cầu lông, nhu cầu về cơ chế này không đáng kể do độ căng của cầu lông tương đối thấp so với quần vợt nên ít tác động đến đầu căng và kẹp. Nói chung, cơ học càng ít thời gian hơn thì sẽ ít gặp bất lợi.

Một tính năng mang tính cách mạng trước đây của nhà sản xuất này là gá vợt góc 12 giờ và 6 giờ ấn xuống, giúp triệt tiêu hoàn toàn độ biến dạng của vợt. Làm độ biến dạng của vợt giảm xuống mức tối thiểu nhưng cũng khá bất tiện khi dệt dọc theo các vị trí bị khóa này . Một cỗ máy nổi tiếng là máy chỉ cầu lông Victor 7030 và Leung X6, S10, S10 Plus. Các mô hình mới hơn cũng đi kèm với tính năng tự động khóa bàn xoay, cung cấp sự ổn định và ngăn ngừa mất lực căng do bàn xoay vẫn di chuyển khi kéo dây.

Những người trong cuộc Trung Quốc đã rò rỉ rằng nhóm sản phẩm LEUNG không thích các phương pháp 2 dây của Haribito (sẽ có bài viết về phương pháp này sau) trên máy của họ và được đồn đại là dễ bị vỡ khung dọc theo các vị trí 8h và 4h khi chuyển dây từ chính sang chéo ở mức cân > 30LB. Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi, một số cánh tay gá bên hông, đặc biệt là những máy mà hệ thống gá 4 chấu bên hông không thể điều chỉnh vị trí kẹp hông các vị trí của lỗ gen thứ 12 và 14 từ dưới lên hoặc những người đi theo cách của lỗ gen đôi chung có thể dễ gặp phải các vấn đề như vậy trên các phương pháp 2 dây khi lực căng tương đối cao > 27LB. Không có cách nào để xác minh chính xác các cài đặt và môi trường thực tế cho các sự cố như vậy đã xảy ra như thế nào. Một quy tắc bất thành văn nội bộ khác đối với OEM này là họ không khuyến nghị thêm lực căng cho dây ngang mặc dù việc từ chối trách nhiệm là tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Phân tích sâu hơn thì thường cơ cấu gá 4 chấu hông có 2 dạng, 1 dạng là ngàm từ bên hông nên vị trí của 4 gá này không di chuyển được. Loại này thì giống tất cả các máy ở trên, ưu điểm là không gian thao tác rộng hơn và không bị vướng dây như loại kia. Tuy nhiên nhược điểm là không thay đổi vị trí gá được.

Loại thứ hai là loại đổi vị trí được như hiện tại là có 3 vị trí để thay đổi. Nhược điểm là có ốc vặn phía dưới nên không gian thao tác hẹp và có thể bị vướng dây vào ốc vặn này. Ưu điểm là thay đổi vị trí được nên khi căn kiểu Haribito khi chuyển dây ngang và dây dọc có thể chỉnh 4 gá bên hông này để dây không gây ảnh hưởng gì.

Vậy ta có thể nói là kết luận của những người Trung Quốc là chưa chính xác, việc căng theo kiểu Haribito ảnh hưởng tới khung không do hệ máy hay thương hiệu máy mà là do kết cấu của hệ thống gá 4 chấu bên hông.

Một số người đan vợt muốn có bàn xoay, hệ thống gá 6 chấu, kẹp và bộ căng chắc chắn hơn bộ OEM này cung cấp sẽ được trình bày trên một OEM Đài Loan cao cấp khácbên dưới.

Nhìn chung, thiết kế của các máy rất thân thiện với người dùng và thường dễ sử dụng hơn, do đó, nó đã trở thành xu hướng chủ đạo của máy đan vợt điện tử. Giao diện đơn giản mà không tinh tế, cơ học trực tiếp và đơn giản, điều chỉnh tối thiểu cần thiết trên các trụ và cánh tay hỗ trợ, bộ điều hợp và được làm hài lòng về mặt thẩm mỹ. Khi một cỗ máy tràn ngập khắp mọi nơi với các bộ phận tương tự, giá cả hợp lý với hậu mãi, như nhiều thương hiệu lớn hợp tác với OEM này, với uy tín và hỗ trợ của thương hiệu, việc bảo trì dễ dàng và thuận tiện hơn. OEM này liên tục đổi mới bản thân với các tính năng mới và chắc chắn là một ứng cử viên tiên phong trong thập kỷ qua và sắp tới.

Tạm kết Phần 2 ở đây, theo dõi để xem tiếp phần 3 nhé!

Xem thêm THÂM CUNG BÍ SỬ VỀ DÒNG HỌ CÁC LOẠI MÁY ĐAN VỢT TRÊN TOÀN THẾ GIỚI (Phần1)