fbpx

Lựa chọn vợt phù hợp qua điểm cân bằng vợt cầu lông

Bất kỳ người chơi nào cũng mong muốn lựa chọn được sản phẩm vợt cầu lông phù hợp nhất với mình. Cùng CabaSports.vn tìm hiểu phương pháp lựa chọn vợt phù hợp thông qua điểm cân bằng của vợt nhé.

Điểm cân bằng của cây vợt cầu lông là gì ?

lua-chon-vot-cau-long-phu-hop-thong-qua-diem-can-bang
  • Điểm cân bằng của một cây vợt cầu lông được biết là điểm chính giữa trung tâm thân vợt, một số cây vợt có để thông số này bằng tên tiếng anh trên cán vợt là  Balance Point. 
  • Điểm cân bằng được đo từ cán vợt tới điểm tạo nên điểm cân bằng của cây vợt, thông thường ở một cây vợt sẽ có 3 loại đó là: Nhẹ đầu, nặng đầu và cân bằng.

Bí quyết xác định điểm cân bằng vợt cầu lông

Một cây vợt sẽ có chiều dài cơ bản là 675mm, điểm cân bằng của cây vợt sẽ nằm ở vị trí là:

  • Đối với cây vợt nhẹ đầu, vợt có điểm cân bằng: 285mm trở xuống (285+- 5mm). 
  • Đối với cây vợt cân bằng, vợt có điểm cân bằng: 290+-5mm.
  • Đối với cây vợt nặng đầu, vợt có điểm cân bằng: 295 mm trở lên (295+5mm).

Lựa chọn cây vợt cầu lông phù hợp thông qua điểm cân bằng của vợt

Vợt cầu lông được thiết kế với ba điểm cân bằng, giúp người chơi lựa chọn cây vợt phù hợp với lối đánh, chiến thuật của mình. Ba trường hợp cân bằng bao gồm: Thiết kế nặng đầu, thiết kế nhẹ đầu và cây vợt cân bằng.

  • Thiết kế vợt nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ):  Sản phẩm được thiết kế cho khả năng linh hoạt. Người chơi có thể phô diễn thế mạnh của mình trong những cú điều cầu. Tuy nhiên, khả năng tấn công rất kém, đây là cây vợt chuyên thủ sản phẩm hỗ trợ người chơi trong những cú chặn cầu, cắt cầu, đẩy cầu, chém cầu.
lua-chon-vot-cau-long-phu-hop-thong-qua-diem-can-bang
  • Thiết kế vợt nặng đầu (heavy head) hay offensive (công): Sản phẩm được thiết kế đặc biệt, cho khả năng tấn công mạnh mẽ. Đây là những cây vợt chuyên công, cho những cú đánh đầy uy lực. Sản phẩm đặc biệt phù hợp với những cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân. Khả năng tấn công càng tốt nếu sản phẩm được thiết kế càng nặng đầu, đòi hỏi theo nó phải là độ cứng của vợt.
  • Thiết kế vợt cân bằng (even balance): Sản phẩm này phù hợp người mới chơi hoặc cần sự linh hoạt khi đánh đơn. Đây là cây vợt công thủ toàn diện, đặc biệt hỗ trợ người chơi trong cả lối đánh tấn công và phòng thủ mạnh mẽ. Sản phẩm thể hiện tính năng vượt trội trong khả năng điều cầu và trên lưới.

Trên đây là bí quyết lựa chọn sản phẩm phù hợp thông qua điểm cân bằng vợt cầu lông. Hãy định hình lối đánh của mình là thiên công, thiên thủ hay công thủ toàn diện để lựa chọn cây vợt phù hợp nhất nhé.