fbpx

Kỹ thuật lốp cầu, phông cầu trong cầu lông

Là một trong những kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng được sử dụng nhiều nhất – Lốp cầu hay còn được gọi là phông cầu vừa hiệu quả trong phòng thủ lẫn tấn công. Đây là một trong những kỹ thuật đầu tiên người chơi sẽ được học khi tham gia vào bộ môn cầu lông. Tuy là kỹ thuật cầu lông cơ bản nhưng lốp cầu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thì đấu tập luyện của người chơi.

Mặc dù có nhiều bạn chơi đã lâu năm nhưng vẫn chưa có cú lốp đúng kỹ thuật có thể do không được tập luyện đúng kỹ thuật từ đầu, chỉ cầm vợt lên rồi vung mà chưa biết cách phân bố lực. Để đáp ứng nhu cầu tập luyện cầu lông của mọi người, hôm nay CabaSports gửi đến các bạn bài viết hướng dẫn kỹ thuật lốp cầu, phông cầu.
Cách cầm vợt khi thực hiện lốp cầu (phông cầu)

Kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) sử dụng cách cầm vợt thuận tay cơ bản.

  • Đầu tiên, cầm giữa thân vợt bằng tay trái sao cho mặt vợt tạo thành góc 90 độ so với mặt sân. Đưa đầu vợt về phía tay phải tức tay thuận của bạn.
  • Tiếp đó, lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay, vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt.
  • Sau đó, nắm lòng bàn tay lại một cách tự nhiên sao cho ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Các ngón còn lại cầm cán vợt một cách tự nhiên và thoải mái. Chú ý, hãy thả lỏng khi cầm vợt vì khi cầm vợt quá chặt bạn sẽ mất rất nhiều sức.         

Thực hiện kỹ thuật lốp cầu.

Trong kỹ thuật lốp cầu có 2 loại:

– Lốp cầu tấn công.

– Lốp cầu phòng thủ.

Lốp bắn phông cầu  (lốp tấn công)

Sử dụng khi bạn đang ở trong thế chủ động, một pha lốp bắn phông  hay kĩ thuật phông cầu đưa cầu bay nhanh ra sau, gần đương biên ngang cuối sân đối phương, giúp cho bạn tiếp tục duy trì được thế chủ động.

 

Cách thực hiện: kĩ thuật phông cầu 

  • Giai đoạn chuẩn bị: bạn phải phán đoán hướng bay và điểm rơi của cầu rơi phía trên lệch ra trước vai, trọng tâm dồn vào chân cùng phía với tay cầm vợt.
  • Giai đoạn đánh cầu: từ tư thế chuẩn bị, nâng cánh tay cầm vợt đưa ra sau, thả lỏng cổ tay, từ từ nâng vợt lên sử dụng lực ở khuỷu tay và cổ tay đánh vào trái cầu ở trên phía trước mặt.
  • Giai đoạn kết thúc: tay cầm vợt theo quán tính sẽ tiếp tục vung về phía trước và thu vợt lại về phía thân người tay, đồng thời dùng chân phải làm đà đẩy cơ thể di chuyển về giữa để chuẩn bị cho tình huống kế tiếp

                                 

Lốp cầu vòng (lốp phòng thủ)

Khi bạn rơi vào thế bị động, ngửa cổ, cú lốp cầu vòng sẽ đưa cầu lên cao, sâu khiến đối phương phải chờ cầu. Khi đó, ta sẽ có thời gian để di chuyển về giữa chuẩn bị cho tình huống tiếp theo.

Cách thực hiện cú lốp cầu vòng tương tự với lốp bắn phông chỉ khác là điểm rơi của cầu sẽ không ở trên phía trước mặt do ta đang ở trong thế bị động, ngửa cố. Khi đó, điểm rơi của cầu và điểm tiếp xúc sẽ ở phía trên đỉnh đầu.

Kỹ thuật lốp cầu (phông cầu) nếu bạn không thực hiện tốt được thì rất khó để có thể phát triển được các động tác, kỹ thuật khác. Vì vậy các bạn hãy cố gắng luyện tập tốt kỹ thuật này để làm nền tảng và phát triển kỹ thuật của chính mình.

Xem thêm: Kĩ thuật cơ bản đầu tiên của cầu lông